Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số Cuối tuần ngày 6/8

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vi phạm an toàn cháy nổ: Quản chặt, xử nghiêm; Gói hỗ trợ lãi suất 2%: Trúng, đúng nhưng khó tiếp cận… là những tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số Cuối tuần 179 ra ngày 6/8/2022.

rang nhất số báo 179- Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành ngày 6/8/2022.
Trang nhất số báo 179 - Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành ngày 6/8/2022.

Tin tức tổng hợp mới nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị hôm nay:

Thu phí không dừng hoàn toàn trên cả nước: Bước đầu vượt khó thành công

Thu phí không dừng hoàn toàn đã chính thức triển khai trên phạm vi cả nước từ ngày 1/8. Vẫn còn đó những bất cập, vướng mắc trong những ngày đầu thực hiện nhưng với những tiện ích vượt trội của mình, thu phí không dừng hứa hẹn ngày càng hoàn thiện và phát huy hiệu quả tối đa.

Thu phí tự động tại trạm BOT cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: Phạm Hùng
Thu phí tự động tại trạm BOT cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: Phạm Hùng

Mở ra rất nhiều niềm tin và kỳ vọng

Trong số các tuyến cao tốc chính thức triển khai thu phí không dừng hoàn toàn có 4 tuyến thuộc Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). Từng có thời điểm, những tuyến cao tốc này được coi như chướng ngại vật ngăn cản dự án thu phí không dừng về đích.

Thu phí không dừng đã thay thế hoàn toàn cho thu phí thủ công. Ảnh: Quý Nguyễn
Thu phí không dừng đã thay thế hoàn toàn cho thu phí thủ công. Ảnh: Quý Nguyễn

TS Nguyễn Đức Kiên: Việt Nam tránh được vòng xoáy lạm phát, suy thoái kinh tế

“Chúng ta chưa đủ thông số để có thể khẳng định cuộc suy thoái của kinh tế thế giới trong thời gian tới. Nhưng nếu xảy ra, sẽ tác động tới Việt Nam ở mức vừa phải. Cần tiếp tục theo dõi kinh tế Mỹ và các nền kinh tế khác, không chủ quan nhưng cũng không nên quá lo lắng” - TS Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nêu quan điểm, giải pháp khôi phục phát triển kinh tế trong thời gian tới.

TS Nguyễn Đức Kiên -Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế củaThủ tướng Chính phủ
TS Nguyễn Đức Kiên -Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

Xe khách tuyến cố định: Lột xác hay rời cuộc chơi?

Chỉ trong vài năm, xe khách tuyến cố định (XKTCĐ) đã từ món hời trở thành gánh nặng với nhiều DN vận tải, hàng loạt xe bỏ bến, vỡ tuyến hoặc tồn tại lay lắt. Câu hỏi đặt ra: XKTCĐ sẽ chuyển mình, lột xác để bước sang trang mới, hay bảo thủ một cách yếu đuối rồi phải ngậm ngùi rời cuộc chơi với hai bàn tay trắng?

Bài 1: Loay hoay với thực tại

Sự cạnh tranh khốc liệt của xe khách trá hình, hàng không giá rẻ và xe cá nhân đã từng bước đẩy XKTCĐ tại Hà Nội vào cảnh ''chợ chiều''. Không chỉ những DN khai thác vận tải khách liên tỉnh, mà cả các bến xe cũng phải ngụp lặn, xoay xở để sinh tồn. Nhiều DN chọn bỏ bến ra ngoài chạy dù, chộp giật để cầm cự.

Nhà xe Thủy Chính đã bỏ 298/300 lượt chuyến đăng ký tại bến Mỹ Đình. Ảnh: Phạm Công
Nhà xe Thủy Chính đã bỏ 298/300 lượt chuyến đăng ký tại bến Mỹ Đình. Ảnh: Phạm Công

Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Những tháng cuối năm 2022, thị trường thế giới với nhiều biến động khó lường đang đặt ra không ít thách thức cho các DN xuất khẩu dệt may Việt Nam như: Chi phí nguyên liệu tăng, cước vận tải cao, áp lực lạm phát… Điều này không chỉ khiến lợi nhuận kinh doanh của các DN bị ảnh hưởng mà mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 43 tỷ USD của ngành dệt may cũng khó khả thi.

May hàng xuất khẩu tại Tổng Công ty May 10. Ảnh: Phạm Hùng
May hàng xuất khẩu tại Tổng Công ty May 10. Ảnh: Phạm Hùng

KIDO tham vọng trở lại "ngôi vương" ngành bánh kẹo

Quyết định bán thương hiệu bánh Kinh Đô nổi tiếng, Tập đoàn KIDO lúc đó xoay trục sang phát triển ngành dầu ăn và kem với những thương hiệu như Tường An, Merino, Clatino mở rộng hệ thống điểm bán gấp 4 lần cho đến nay. KIDO đã có bước đột phá thành công sau thương vụ, nhưng sức mạnh đổi mới tiếp theo của tập đoàn sẽ là hành trình trở lại “ngôi vương” ngành bánh kẹo - mang bánh trở thành hàng thiết yếu của người Việt và xuất khẩu văn hóa Việt ra thế giới.

Sản phẩm bánh kẹo của KIDO. Ảnh: Hoàng Anh
Sản phẩm bánh kẹo của KIDO. Ảnh: Hoàng Anh

Đầu tư cho văn hóa, tạo nguồn lực hướng tới tương lai - Bài cuối: Tìm giải pháp biến ý tưởng thành hiện thực

Theo kế hoạch Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 của TP Hà Nội, Thủ đô sẽ tiếp tục tăng đầu tư cho phát triển văn hóa nói chung, trong đó tập trung phát triển các ngành công nghiệp văn hóa để trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Hà Nội là một trong các TP có ngành công nghiệp văn hóa phát triển hàng đầu, có thương hiệu và là TP sáng tạo có sức ảnh hưởng ở khu vực Đông Nam Á.

Biểu diễn nghệ thuậttrên không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Phạm Hùng
Biểu diễn nghệ thuật trên không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Phạm Hùng

Đầu tư kinh phí bảo tồn, phát huy giá trị di tích của Thủ đô

Hà Nội hiện có 727 di tích xuống cấp, cần một khoản ngân sách lớn để tu bổ. TP sẽ xây dựng chiến lược mang tính tổng thể để tu bổ, tôn tạo nhằm gìn giữ, phát huy giá trị di tích trên địa bàn.

Công trình tu bổ,tôn tạo đình Ninh Giang, xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm). Ảnh: NguyễnThanh
Công trình tu bổ, tôn tạo đình Ninh Giang, xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm). Ảnh: NguyễnThanh

Chặng đường khởi đầu của tư sản dân tộc Việt Nam

Bắt đầu hình thành từ công cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của thực dân Pháp, từ cuối thế kỷ XIX đến 1918, tư sản Việt Nam đã từng bước phát triển trở thành một giai cấp mới. Tư sản dân tộc, một bộ phận của giai cấp tư sản Việt Nam, ngay từ chặng đường đầu trong lịch sử của mình đã thể hiện được ý thức dân tộc bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

“Vua” tàu thủy Bạch Thái Bưởi.
“Vua” tàu thủy Bạch Thái Bưởi.

Những mũi khoan quay trở lại châu Âu

Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, nhất là sau khi nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt giảm, khiến nhiều nơi ở lục địa này rục rịch tìm cách khoan những mỏ khí đốt mới. Tuy nhiên, cũng có người e rằng đang có những công ty tìm cách “tát nước theo mưa” và nỗi lo môi trường bị hủy hoại hiển hiện…

Công việc xây dựng trên đảo ở Brunsbuettel, miền Bắc nước Đức, vào đầu tháng3/2022. Cảng trên Biển Bắc có thể là địa điểm cho một nhà ga LNG mới. Ảnh: CNN
Công việc xây dựng trên đảo ở Brunsbuettel, miền Bắc nước Đức, vào đầu tháng 3/2022. Cảng trên Biển Bắc có thể là địa điểm cho một nhà ga LNG mới. Ảnh: CNN

Mẹ già như chuối chín cây

Chị nhận được điện thoại của người chị thông báo việc họ, rằng họ chuẩn bị làm mới nhà thờ họ và bổ cứ một suất đinh là chừng ấy tiền. Điều làm chị suy nghĩ, thế là mẹ già của mình lại có việc để lo.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phòng và điều trị nám da

Nám da là một rối loạn sắc tố của da hầu hết ảnh hưởng đến phụ nữ, đặc biệt là những người có làn da sẫm màu. Nó thường được nhìn thấy trên mặt và xuất hiện dưới dạng các đốm đen và các mảng với đường viền không đều. Nám da không gây hại về mặt thể chất, nhưng có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý và  ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Điều trị cho bệnh nhân da liễu tại Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc. Ảnh: Lam Thanh
Điều trị cho bệnh nhân da liễu tại Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc. Ảnh: Lam Thanh

3 cách để ăn uống lành mạnh hơn

Nhiều người có thể đánh dấu một khởi đầu mới trong tháng này bằng cách quyết tâm bù đắp thói quen ăn uống kém trong quá khứ. Nhưng động lực này thường tập trung vào chế độ ăn kiêng quá mức. Nếu không có một kế hoạch vững chắc, bạn có thể thất bại nhanh chóng. Vì vậy, hãy bắt đầu với 3 cách đơn giản sau để có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vấn nạn làm giả căn cước công dân và bằng lái xe

Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo, thậm chí bắt giữ các đối tượng làm giả căn cước công dân, làm giả giấy phép lái xe nhưng tình trạng chào bán, sử dụng các loại giấy tờ giả nhiều năm nay vẫn tồn tại. Người thực hiện hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức và người sử dụng giấy tờ tài liệu giả đó để thực hiện hành vi trái pháp luật đều bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối tượng Đỗ Trung Kiên và Nguyễn Thành Long tại trụ sở Công an.
Đối tượng Đỗ Trung Kiên và Nguyễn Thành Long tại trụ sở công an.

Từ chuyến thăm Đài Loan đến “cuộc chiến âm ỉ” của Mỹ

Trong chuyến thăm đảo Đài Loan (Trung Quốc) hôm 3/8 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, bên cạnh những phản ứng quyết liệt của các bên, cuộc gặp giữa bà với Chủ tịch Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) - nhà sản xuất chip hợp đồng hàng đầu thế giới - đặc biệt thu hút sự quan tâm của giới quan sát.

Chủ tịchHạ viện MỹNancy Pelosi vẫy tay với báo giớitại Đài Bắc, Đài Loan, ngày 3/8/2022. Ảnh: AFP
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫy tay với báo giới tại Đài Bắc, Đài Loan, ngày 3/8/2022. Ảnh: AFP
 

Kính mời bạn đọc mua Báo in Kinh tế & Đô thị để cập nhật những tin tức mới nhất tại địa chỉ:

TRỤ SỞ CHÍNH:

Địa chỉ: Số 21 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Điện thoại: 024.3776.0444 - Mobile: 0915.265.309

Email: toasoanktdt@gmail.com

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN:

Tại TP Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: Số 164 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: Mobile: 0918.658.465 - Email: ktdtphianam@gmail.com

Tại Miền Trung - Tây Nguyên:

Địa chỉ: Số 37 Đỗ Xuân Cát, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Điện thoại: 0236.357.3339 - Email: baoktdt.mttn@gmail.com

Tại tỉnh Nghệ An:

Địa chỉ: Số Tầng 4, Tòa nhà Huệ Lộc, số 146 Nguyễn Sĩ Sách, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Điện thoại: 088. 874.7477 - Email: ktdtnghean@gmail.com

Tại TP Hải Phòng:

Điện thoại: 0982.166.274 - Email: 33thanhquan@gmail.com

Tại TP Cần Thơ:

Điện thoại: 0979.787.678 - Email: honglinhtp@gmail.com