Tin vui cho chứng chỉ tiếng Anh “nội”

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Tính đến thời điểm hiện tại, chứng chỉ tiếng Anh “nội”- VSTEP đã được phổ rộng hơn khi có thêm hai cơ sở đại học được phép tổ chức thi cấp chứng chỉ VSTEP và nhiều cơ sở công nhận VSTEP để xét chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên.

, hiện cả nước có 27 đại học, trường đại học, học viện được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh VSTEP
Có 27 cơ sở giáo dục đại học được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh VSTEP

Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách các đơn vị tổ chức thi tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (Vietnamese Standardized Test of English Proficiency - VSTEP).

So với danh sách công bố vào tháng 8/2022, lần này có thêm hai đơn vị mới, là trường Đại học Ngoại thương và trường Đại học Nam Cần Thơ. Như vậy, hiện cả nước có 27 đại học, trường đại học, học viện được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh VSTEP, trong đó có 11 trường ở Hà Nội, 9 trường ở TP Hồ Chí Minh.

Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam được Bộ ban hành đầu năm 2014 trên cơ sở ứng dụng Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của châu Âu (CEFR). 6 bậc năng lực ngoại ngữ tương đương trình độ từ A1 đến C2 của CEFR. Hiện, yêu cầu với người có bằng đại học là năng lực ngoại ngữ tối thiểu đạt bậc 3/6, tương đương trình độ B1. Tùy trường và chuyên ngành đào tạo, yêu cầu có thể cao hơn.

Kết quả khảo sát sơ bộ ở 51 trường đại học trên địa bàn Hà Nội, có 28 trường công nhận chứng chỉ VSTEP để xét chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên. Với tuyển sinh đầu vào, năm 2022, khoảng 50 trường có phương thức xét tuyển dùng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, nhưng mới có duy nhất trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội dùng VSTEP trong xét tuyển đầu vào với điều kiện thí sinh phải có chứng chỉ VSTEP do trường này tổ chức riêng với thí sinh đạt trình độ từ B2 trở lên (tương đương bậc 4). Riêng đối với ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm tiếng Anh, kết quả bài thi VSTEP phải đạt trình độ từ C1 trở lên (tương đương bậc 5).

Một số trường đại học/trường đại học khác như: Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã hứa sử dụng VSTEP trong tuyển sinh từ 2023; vài trường khác cho biết “sẽ xem xét và cân nhắc việc sử dụng VSTEP”.

"Những nghiên cứu khoa học về cấu trúc định dạng của đề thi và giá trị của bài thi cho thấy VSTEP không khác bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế IELTS hay TOEFL", PGS.TS Hà Lê Kim Anh, Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay.

Một giảng viên làm công tác tổ chức thi VSTEP khẳng định: "Các khâu tổ chức VSTEP đều được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định và muốn thi có kết quả cao thì thí sinh phải học rất cẩn thận, có trình độ tiếng Anh tốt, không thể có trường hợp nào học tiếng Anh không tốt mà đạt chứng chỉ tốt được”.

Cũng theo giảng viên này, đến nay chưa có một khảo sát hay nghiên cứu chuyên sâu nào về mức độ dễ và khó của VSTEP so với các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác; do vậy, nói IELTS, TOEFL, TOEIC... khó hơn VSTEP vẫn thuộc về nhận xét cá nhân, cảm tính chứ chưa thể kết luận.

Các chuyên gia đánh giá, so với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, chứng chỉ tiếng Anh "nội" VSTEP rất mới nên sẽ cần thời gian để xã hội biết tới và gây dựng niềm tin để sử dụng. Trước mắt, chứng chỉ nội cần được truyền thông rộng rãi, tạo niềm tin, uy tín với các thầy cô giáo, từ đó truyền niềm tin đến cho học sinh.

Được biết, hiện sinh viên đã biết đến VSTEP nhiều hơn do công tác truyền thông về chứng chỉ này đã và đang được khởi động với nhiều hình thức khác nhau như tọa đàm, tờ rơi, tờ gấp...; giúp sinh viên biết đến tổng quan, kết cấu, tiêu chí chấm, các thủ tục tham gia thi VSTEP. Cùng việc mở rộng trong sử dụng VSTEP để xét tuyển đầu ra/đầu vào ĐH, việc truyền thông đúng hướng về VSTEP cũng giúp chứng chỉ nội được biết đến nhiều hơn và giúp người có nhu cầu thêm cơ hội lựa chọn.

Bài thi VSTEP gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết với thời gian thi gần ba tiếng. Hiện, lệ phí thi VSTEP từ 1,5 đến 1,8 triệu đồng một lượt.

 

27 cơ sở giáo dục được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam:

Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng), Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Vinh, Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Trà Vinh, Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Tây Nguyên, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Công thương TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Thương mại, Học viện Khoa học Quân sự, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Nam Cần Thơ, Trường Đại học Ngoại thương.