Tình báo Đức nhiều năm chuyển dữ liệu công dân cho NSA

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sự hợp tác giữa Cục Tình báo nước ngoài của Đức (BND) và Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) lớn hơn những gì đã biết đến nay. Theo một tài liệu tuyệt mật vừa được công bố, trong nhiều năm liên tiếp, BND đã chuyển dữ liệu về công dân Đức cho NSA.

Truyền thông Đức dẫn các tài liệu tuyệt mật liên quan tới một hoạt động mang mật danh "Eikonal" - được Chính phủ liên bang báo cáo cho Ủy ban điều tra NSA của Quốc hội Đức, cho biết BND và NSA hợp tác rất chặt chẽ, theo đó, từ năm 2004-2008, BND đã chuyển các dữ liệu của De-Cix - trung tâm trao đổi dữ liệu lớn nhất thế giới, cho tình báo Mỹ. De-Cix, có trụ sở Frankfurt/Main, là điểm trao đổi dữ liệu Internet lớn nhất thế giới với tốc độ lên tới trên 3,4 terabit/giây.
BND chuyển dữ liệu công dân Đức cho tình báo Mỹ. (Ảnh: Đức Minh/Vietnam+)
BND chuyển dữ liệu công dân Đức cho tình báo Mỹ. (Ảnh: Đức Minh/Vietnam+)
Từ trung tâm này, dữ liệu của các nhà mạng hay các doanh nghiệp sẽ được chuyển tiếp tới các địa chỉ đích. Tình báo nước ngoài không thể truy cập được vào cơ sở này, ngoại trừ BND có chức năng giám sát dòng dữ liệu theo sự cho phép của hiến pháp Đức.
Mặc dù BND đã có chương trình DAFIS để lọc và chặn việc chuyển tiếp dữ liệu người dùng Internet ở Đức, song việc phân loại và chia tách hoàn toàn các dữ liệu là điều không thể thực hiện và vẫn có ít nhất 5% dữ liệu liên lạc của người Đức không được phân loại.

Ủy ban giám sát hoạt động tình báo (G-10) và Ủy ban Kiểm soát Quốc hội Đức đều không biết về việc BND chuyển tiếp dữ liệu cho phía Mỹ. Hiện Uỷ ban điều tra NSA đang muốn làm rõ về hoạt động này.

Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier khi còn làm Chánh Văn phòng Nội các (năm 2004) đã bật đèn xanh cho việc chuyển tiếp dữ liệu này.

Theo luật Đức, công dân có dữ liệu bị chuyển tiếp trái phép, có thể khiếu kiện hiến pháp lên Tòa án Hiến pháp liên bang Đức.