Tình báo Mỹ cảnh báo IS đã có cơ sở tại Anh

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan tình báo Mỹ đã có bằng chứng về việc các kế hoạch khủng bố tại Anh và các nước châu Âu khác, Giám đốc Cục Tình báo quốc gia James Clapper cho biết.

Giám đốc Cục tình báo quốc gia Mỹ James Clapper.
Giám đốc Cục tình báo quốc gia Mỹ James Clapper.
Theo người đứng đầu Cục tình báo quốc gia, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã có phần tử khủng bố hoạt động tại Anh. Trong cuộc họp báo tại Mỹ, ông James Clapper phát biểu, các phần tử IS đã lợi dụng cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu để trà trộn đến các quốc gia Lục địa già. Ông cũng cho hay, tình báo Mỹ đã nắm được các bằng chứng về một âm mưu khủng bố tại đây. 
Ông Clapper cũng nhấn mạnh, trở ngại mà châu Âu đối mặt là một mặt, Liên minh châu Âu vẫn phải giữ chính sách ưu đãi và thúc đẩy tự do di chuyển người và hàng hóa giữa các nước trong khối, đồng thời vẫn phải kiểm soát an ninh biên giới. 

Bên cạnh đó, mặc dù thừa nhận, chính phủ các nước châu Âu ngày càng nhận thức được các chiến binh thánh chiến đang lợi dụng cuộc khủng hoảng di cư nhưng ông Clapper cũng lưu ý, các phiến quân đã sử dụng công nghệ tinh vi hơn để đối phó với cơ quan an ninh.