Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh

YÊN NỘI
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu tới các nhà đầu tư 117 dự án trọng điểm gồm 10 dự án về cơ sở hạ tầng; 67 dự án về công nghiệp và xây dựng; 28 dự án về nông nghiệp; 12 dự án về thương mại, dịch vụ, du lịch.

 Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại TP Hồ Chí Minh thu hút rất nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Huy Chương
Ngày 20/9, tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã chủ trì “Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019”. Hội nghị lần này có sự tham dự của gần 400 đại biểu đến từ các cơ quan ban ngành của tỉnh Nghệ An và TP Hồ Chí Minh, các cơ quan lãnh sự nước ngoài, các tổ chức quốc tế, các hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, các nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
 Ông Thái Thanh Quý – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Huy Chương
Phát biểu tại Hội nghị, ông Thái Thanh Quý – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ rằng, Nghệ An hiện còn nhiều dư địa để phát triển bao gồm về vị trí địa lý, tài nhiên thiên nhiên và con người. Tỉnh mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư “Hãy đến với Nghệ An, cùng nhau hợp tác phát triển”. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cam kết sẽ tích cực đồng hành cùng các nhà đầu tư, coi trọng sự thành công của doanh nghiệp là thước đo về hoàn thành nhiệm vụ của chính quyền; bằng sự tận tụy sẽ không phụ niềm tin của các nhà đầu tư khi lựa chọn vào Nghệ An.
Chủ tịch UBND Nghệ An cho biết thêm, trong những năm qua môi trường kinh doanh của tỉnh Nghệ An liên tục được cải thiện, thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt kết quả tích cực. Chỉ số tăng trưởng PCI năm 2018 của Nghệ An xếp thứ 19/63 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, tăng 9 bậc so với năm 2014, dẫn đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ. Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của Nghệ An (PAPI) năm 2018 xếp 4/63 tỉnh, thành. Điều này cho thấy niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư đói với môi trường kinh doanh của tỉnh.
Giai  đoạn 2014-2018, Nghệ An thu hút được 690 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 143.000 tỷ đồng, tróng đó 650 dự án đầu tư trong nước, với hơn 133.500 tỷ đồng và 40 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 9.500 tỷ đồng. Toàn tỉnh đã có 150 dự án đầu tư trên 100 tỷ đồng với tổng số vốn đầu tư 89.141 tỷ đồng.
Trong Hội nghị này ông Thái Thanh Qúy khẳng định rằng, sau Hội nghị tỉnh Nghệ An cam kết sẽ triển khai một chương trình hành động cụ thể, phân công trách nhiệm rõ cho từng cán bộ lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương để thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc các thỏa thuận hợp tác đầu tư mà tỉnh Nghệ An và các đối tác đã ký kết và trao tại Hội nghị.
Đối với các dựa án đã cấp chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, tỉnh cam kết bàn giao mặt bằng sạch trong thời gian sớm nhất, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nếu có cho doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
 Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Huy Chương
Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019 tại TP Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh rằng, Nghệ An đang phát triển trở thành một địa phương năng động và vươn mình mạnh mẽ trong quá trình hội nhập và phát triển của cả nước, trở thành động lực tăng trưởng của vùng Bắc Trung Bộ.
 Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã vinh danh 6 doanh nghiệp đã có những đóng góp cho phát triển KT-XH của tỉnh. Ảnh: Huy Chương
Theo Chương trình hợp tác phát triển KT-XH giữa TP Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An, trong những năm qua đã có nhiều giải pháp tích cực được 2 địa phương triển khai thực hiện, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, thông tin và truyền thông, y tế, lao động, thương binh xã hội, văn hoa, du lịch… đạt được nhiều kết quả, góp phần phát triển KT-XH Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý trao Giấy chứ nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp. Ảnh: Huy Chương
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cam kết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An. Bên cạnh đó, chính quyền hai địa phương sẽ tiếp tục cùng với các bộ, ngành trung ương nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại TP Hồ Chí Minh lần này, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã vinh danh 6 doanh nghiệp đã có những đóng góp cho phát triển KT-XH của tỉnh đó là: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam; Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An; Công ty CP hàng tiêu dùng Masan; Tổng công ty Du lịch Sài Gòn; Công ty cổ phần du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải; Công ty TNHH Dịch vụ tiếp vận Toàn Cầu.

Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 doanh nghiệp đó là: Công ty TNHH Dịch vụ tiếp vận Toàn Cầu, chủ đầu tư dự án Trung tâm dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa tại khu kinh tế Đông Nam, tỉnh Nghệ An, tổng mức đầu tư 107 tỷ đồng; Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam, chủ đầu tư cụm rạp Trung tâm Thương mại Hoa sen, TP Vinh tổng mức đầu tư 31 tỷ đồng.

Trao Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 3 doanh nghiệp là: công ty cổ phần Công nghiệp chế tạo ô tô Quốc Dân đề xuất dựa án Nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô tại KCN Thọ Lộc với tổng mức đầu tư 2.966 tỷ đồng; Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải đề xuất dựa án khách sạn 5 sao tại phường Quán Bàu, TP Vinh với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng; Công ty cổ phần Quốc tế Phong Phú đề xuất dự án trung tâm sản xuất hàng thời trang PPJ – Nghệ An tại huyện Thanh Chương với tổng mức đầu tư 305 tỷ đồng.