Tỉnh Quảng Nam thông tin vụ chìm ca nô du lịch

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Chiều 1/3, tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi họp báo thông tin chi tiết về vụ chìm ca nô du lịch xảy ra tại vùng biển Cửa Đại, TP Hội An hôm 26/2 khiến 17 người thiệt mạng.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn đã thông tin toàn bộ diễn biến vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Theo báo cáo, vào lúc 9 giờ 45 phút ngày 26/2, ca nô du lịch số hiệu QNa -1152, chở 38 người (35 hành khách và 3 lái ca nô) xuất phát từ Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Đại (phường Cửa Đại, TP Hội An) đi tham quan tại đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP Hội An).

Chiếc ca nô du lịch gặp nạn.
Chiếc ca nô du lịch gặp nạn.

Lúc 13 giờ 45 phút cùng ngày, ca nô QNa-1152 chở 39 người (36 hành khách và 3 lái ca nô) xuất bến thủy nội địa Cù Lao Chàm về Cửa Đại. Đến khu vực cách bờ khoảng 1,5 hải lý về hướng Đông, ca nô bị chìm.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã điều động 6 ca nô/60 cán bộ chiến sĩ có mặt tại hiện trường để phối hợp với 5 ca nô chở khách đang chạy vào bờ và 10 ca nô doanh nghiệp trong bờ chạy ra cứu vớt các nạn nhân bị trôi dạt. Lúc này, ca nô bị chìm dưới nước với nhiều người còn mắc kẹt bên trong.

Do vị trí bị nạn gần bãi cát, sóng vỗ mạnh nên việc tiếp cận hiện trường rất khó khăn. Tiếp cận trực tiếp hiện trường ban đầu có ca nô BP 43 0704 và 1 ca nô cao su của biên phòng, các ca nô của doanh nghiệp ở vòng ngoài vớt các nạn nhân trôi dạt khi vừa thoát ra từ ca nô bị chìm. Tiếp theo đó có các tàu cá nhỏ của ngư dân tham gia cứu nạn.

Đến khoảng 16 giờ 25 phút cùng ngày, các lực lượng cứu nạn đã cứu vớt và đưa vào bờ 35 nạn nhân, 4 người mất tích.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã huy động hơn 40 tàu thuyền và hơn 400 người tìm kiếm trên biển. Bên cạnh đó, có 2 máy bay quần thảo trên không hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân, phía trên bờ có gần 100 người tham gia tìm kiếm dọc bờ biển tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại.

Vào lúc 14 giờ 5 phút, ngày 28/2, thi thể cuối cùng trong vụ lật ca nô du lịch đã được tìm thấy khi bị mắc vô kè đá Khu du lịch Vinpearl Hội An.

Tỉnh Quảng Nam họp báo thông tin về vụ việc.
Tỉnh Quảng Nam họp báo thông tin về vụ việc.

Như vậy, sau vụ chìm ca nô du lịch xảy ra tại biển Cửa Đại, lực lượng chức năng đã cứu được 22 người và tìm được 17 thi thể của nạn nhân. Các nạn nhân tử vong đã được hỏa táng (9 người), còn lại bàn giao thi thể cho gia đình đưa về quê mai táng.

Ca nô du lịch gặp nạn mang số hiệu QNa-1152 do ông Lê Sen (52 tuổi, trú phường Cửa Đại) làm thuyền trưởng. Chủ phương tiện là Công ty TNHH MTV Phương Đông.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh bày tỏ, sự cố lật ca nô du lịch là vô cùng đau thương, đáng tiếc và mất mát rất lớn. “Chúng tôi rất lấy làm đau buồn và xin chia sẻ sâu sắc đến với thân nhân, gia đình các nạn nhân. Khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng chức năng đóng tại địa phương và T.Ư tổ chức tìm kiếm. Đồng thời, giải quyết hậu sự cho các nạn nhân”, ông Thanh nói.

Hiện Công an tỉnh Quảng Nam đang khẩn trường điều tra làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần