Tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động

Theo Anninhthudo.vn
Chia sẻ Zalo

Tính chất phức tạp trong diễn biến vụ việc xảy ra ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội những ngày vừa qua đang được các cơ quan chức năng Hà Nội tiếp tục giải quyết; đồng thời với việc triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Bản thân người dân ở xã Đồng Tâm thời gian này không tránh khỏi mệt mỏi, căng thẳng. Hiện trạng ở Đồng Tâm đòi hỏi các cấp có thẩm quyền khẩn trương bàn bạc, đưa ra biện pháp xử lý thích hợp để vừa giải tỏa bức xúc của những người dân chân chính bao đời nay sinh ra và lớn lên trên vùng đất cha ông để lại, vừa đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Cần chung lòng ổn định tình hình ANTT, vì cuộc sống của chính người dân ở Đồng Tâm, Mỹ Đức. Ảnh: Đăng Định
Trên tinh thần thượng tôn pháp luật
Càng kéo dài sự căng thẳng, mệt mỏi bao nhiêu thì càng khiến những người dân chân chính nơi đây bị phân tâm, đảo lộn cuộc sống bình thường bấy nhiêu. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tư tưởng trong cán bộ và Nhân dân Mỹ Đức - huyện bán sơn địa ở phía nam đồng bằng Bắc Bộ, cũng là cực nam của Hà Nội.
Vụ việc phát sinh trong quá trình phát triển, do có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, do không ít người còn thiếu hiểu biết về pháp luật nên hành xử vi phạm pháp luật, và còn do thực hiện cơ chế, chính sách trên địa bàn nảy sinh những mâu thuẫn đất đai chưa được giải quyết thấu đáo, kịp thời…
Để có thể giải quyết thấu tình, đạt lý và rốt ráo tình hình, các cấp chính quyền, người dân phải cùng nỗ lực, đồng thời đòi hỏi cùng phải tuân thủ nghiêm những quy định của pháp luật. Cán bộ sai phạm thì cần phải xử lý tương đương như người dân sai phạm, trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Đây là đòi hỏi chính đáng của những người dân lương thiện.
Dư luận cả nước đang hướng về Đồng Tâm, với nhiều tâm trạng, suy nghĩ, chia sẻ, để làm sao giải quyết ổn thỏa tình hình ANTT, không gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ Nhân dân trên địa bàn xã Đồng Tâm. Không khó nhận ra, trong tính chất phức tạp của tình hình an ninh, trật tự ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, một số đối tượng xấu ngóc đầu lộ diện, thể hiện vai trò kích động, lôi kéo bà con. 
Không ít người dân trên địa bàn do thiếu hiểu biết về pháp luật đã bị một số đối tượng xấu lôi kéo, kích động và lầm tưởng rằng, tình hình đã đến mức quá tiêu cực, quá bi đát, đến mức… không còn đường lùi. Các đối tượng sẵn sàng thổi bùng mâu thuẫn về đất đai, rồi vu cáo “chính quyền dồn người dân đến chân tường”(?!). Trong hoàn cảnh thông tin không đầy đủ, bà con rất dễ hiểu nhầm và bị cuốn theo những luận điệu của đám cơ hội chính trị, chụp giật, những kẻ tự xưng “yêu nước”, chuộng “dân chủ” vốn che đậy rất kỹ nhân thân bất hảo và  tâm địa xấu xa. 
Đám người nhân danh “yêu nước”, tự xưng cho “dân chủ” này chỉ mong ở nhiều địa phương liên tục xảy ra phức tạp, để nói xấu, xuyên tạc, chửi bới chế độ. Chúng không từ thủ đoạn nào, thời cơ nào để châm mồi lửa cho những bức xúc, mâu thuẫn trong Nhân dân, rồi toan thổi bùng lên thành đám cháy gây rối an ninh trật tự, nâng tầm các kịch bản gây rối để gây thanh thế đe dọa an ninh quốc gia.
Trong diễn biến ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, một số “nhà dân chủ” giả tạo, những kẻ chuyên kích động, nói xấu chế độ, đã móc nối với nhau, tìm mọi cách chọc ngoáy, xuyên tạc, suy diễn, tạo dựng những thông tin, câu chuyện không có thật, cốt sao để tình hình ngày càng nóng lên, để “hướng” dư luận sang cách hiểu không đúng bản chất sự việc.
Vạch mặt những kẻ lôi kéo, kích động
Diễn biến tình hình càng phức tạp, bà con bị lôi kéo, kích động càng dễ có những hành vi lệch chuẩn, vi phạm pháp luật, khi đó an ninh trật tự bị ảnh hưởng, cuộc sống bị đảo lộn là bởi vậy… Đó chính là động cơ thâm độc, ý đồ đen tối mà đám cơ hội chính trị nhắm đến. Và chúng ráo riết tiến hành thông qua Facebook cá nhân, những clip phát tán trên mạng Internet, những bằng chứng ngụy tạo, suy diễn sai lệch, vu cáo chính quyền...
Với giọng lưỡi điêu toa, thái độ hầm hè, một số đối tượng tỏ vẻ hằn học, rồi hả hê trước mỗi diễn biến, thông tin phức tạp. Đó chính là bộ mặt thật của những kẻ nhân danh “yêu nước”, tự xưng “đấu tranh cho dân chủ” đang nhân sự việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức để gây rối tình hình. Dã tâm và bản chất của đám cơ hội này không khó để nhận diện. Cơ quan chức năng đã và đang có những động thái kiên quyết để xử lý. Một số đối tượng cơ hội chính trị, manh động làm càn, kích động với mưu đồ xấu cần được tách bạch với bà con nào thiếu hiểu biết bị lôi kéo, kích động.  
Những người dân Đồng Tâm chân chính cần tỉnh táo, công tâm và bảo vệ lẽ phải. Chính sự phân tâm và hoang mang của người dân Đồng Tâm mới là cơ hội vàng cho những đối tượng xấu nhân danh “yêu nước”, tự xưng “đấu tranh cho dân chủ” mặc sức hoành hành.
Trước những gạ gẫm, tỉ tê nói xấu chính quyền, lôi kéo kích động, có người tử tế ở Đồng Tâm thẳng thừng đáp trả: “Ông biến đi cho tôi nhờ. Đây không có chính trị gì hết. Chúng tôi kiến nghị và chúng tôi tin những kiến nghị sẽ được cấp có thẩm quyền giải quyết”. Đấy là cách hành xử đúng!
Khi mọi người dân Đồng Tâm cùng giúp nhau có nhận thức đầy đủ hơn để tôn trọng và tuân thủ pháp luật, tỉnh táo không bị lôi kéo, kích động, thì mọi chuyện đều có thể giải quyết ổn thỏa, để Đồng Tâm trở lại nhịp sống yên bình.