DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tinh thần trách nhiệm làm việc đầy đủ, xuyên suốt, không có khoảng trống

29-01-2016 22:06
Kinhtedothi - “Thủ tướng dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử đợt này phải tiếp tục tập trung với nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao nhất hoàn thành công việc mà mình đang đảm trách cho đến giờ phút có người kế nhiệm”.
Ông Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết như trên tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/1.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa qua, có một số trường hợp cán bộ không tái cử dù Ban Chấp hành khóa XI có đề cử, Chính phủ sẽ chuẩn bị phương án nhân sự ra sao, ông Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết: “Công tác nhân sự là công tác của Đảng. Thời gian qua, Đảng đã chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch cán bộ đối với cấp ủy các cấp khá bài bản, chặt chẽ, theo quy định”. 
Ông Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết như trên tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/1.
Ông Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/1
Theo đó, mỗi chức danh đều có 1 hoặc 2, hoặc nhiều hơn số người chuẩn bị kế thừa. Đồng thời, một cán bộ cũng có thể quy hoạch một vài chức danh để khi cần thiết thì Đảng điều động. Có nghĩa là, công tác quy hoạch nhân sự của Đảng sẽ rất hạn chế trường hợp bị động.

Trong Đại hội vừa qua, có một số trường hợp dự kiến nhưng không trúng cử, đó là việc bình thường vì dự kiến có số dư. Công tác quy hoạch cũng đã lường trước các trường hợp nếu có đồng chí nào trúng hay không trúng đều có kế hoạch kịp thời. Hiện nay, Đại hội mới vừa kết thúc, các cấp có thẩm quyền được phân cấp quản lý cán bộ sẽ tính toán xem xét bố trí hợp lý trong thời gian tới.

Tại họp báo, phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị cũng nêu câu hỏi, sau Đại hội, có những bộ ngành không có cán bộ là Ủy viên Trung ương, vậy công tác nhân sự bố trí làm sao để tránh trường hợp cán bộ lãnh đạo đạt được tiêu chuẩn cấp ủy nhưng lại không đảm bảo về chuyên môn?

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng cho rằng, về nhân sự có liên quan tới Đại hội, bầu cấp ủy, đất nước ta về hệ thống chính trị rất nhiều đầu mối mà Ủy viên Trung ương thì có hạn, kể cả chính thức và dự khuyết có 200 người. 

Cho nên đề án công tác nhân sự và quan điểm xuyên suốt của Đảng là không nhất thiết ngành nào cũng bố trí Ủy viên Trung ương. Các địa phương cố gắng tối đa để có người đứng đầu là Ủy viên Trung ương. Nếu nơi nào chưa bố trí được thì Trung ương sẽ xem xét hợp lý những yêu cầu cần và đủ để điều động, đảm bảo có sự lãnh đạo xuyên suốt. 

Sau Đại hội chúng ta sẽ thấy rằng còn lại nhiều ngành không bố trí đủ Ủy viên Trung ương, điều đó là bình thường.

“Phóng viên hỏi là bố trí nhân sự có thể đạt được tiêu chuẩn cấp ủy nhưng về mặt khác, chuyên môn không bảo đảm thì sao? Tôi nghĩ cấp ủy khi bố trí về nhân sự đã cân nhắc kỹ những yêu cầu bảo đảm sự lãnh đạo cả về quản lý và năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị ở nơi đó. Tôi nghĩ từ xưa đến giờ cấp ủy bố trí đều cân nhắc rất kỹ điều này”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Trước câu hỏi, Đại hội vừa qua có 14 thành viên Chính phủ không tái cử, như vậy, có thể trong thời gian chuyển giao sẽ có khoảng trống trong việc thực thi nhiệm vụ giữa các thành viên Chính phủ mới và cũ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhắc lại cuộc họp Chính phủ ngày 29/1, thay cho trả lời trực tiếp câu hỏi.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có chúc mừng một số đồng chí là thành viên Chính phủ tái cử, trong đó có một số đồng chí được tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cũng dặn dò các đồng chí tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao trên từng cương vị cụ thể. 

Thủ tướng cũng dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử đợt này phải tiếp tục tập trung với nỗ lực cao nhất, tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành công việc mà mình đang đảm trách cho đến giờ phút có người kế nhiệm để bàn giao. 

“Thủ tướng nói cho đến phút bàn giao trách nhiệm nhưng có thành viên Chính phủ nói là phải đến từng giây bàn giao trách nhiệm, chứ không chỉ là từng phút. Tất nhiên cách nói vui là như vậy, nhưng điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm làm việc đầy đủ, xuyên suốt, không có khoảng trống”, Bộ trưởng nói.
TAG: