Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tỉnh Vĩnh Phúc thống nhất tên gọi xã, phường sau sắp xếp 

Kinhtedothi - Chiều 25/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị cho ý kiến dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về điều chỉnh tên gọi đơn vị hành chính cấp xã sau sáp nhập và Đề án sáp nhập tỉnh Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Phú Thọ.

Tỉnh Vĩnh Phúc thống nhất điều chỉnh tên gọi các đơn vị hành chính sau sắp xếp hợp nhất theo hướng bỏ việc đặt tên gắn với thứ tự số đếm. Ảnh minh họa: Sỹ Hào.

Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã thảo luận, biểu quyết thống nhất thông qua dự thảo Nghị quyết điều chỉnh tên gọi đối với 25/36 đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp.

Cụ thể, phường Phúc Yên 1 đặt lại thành phường Xuân Hòa; xã Bình Xuyên đặt lại thành xã Bình Nguyên; xã Bình Xuyên 1 thành Xuân Lãng; xã Bình Xuyên 2 thành Bình Xuyên; xã Bình Xuyên 3 thành Bình Tuyền.

Xã Sông Lô đặt lại là Tam Sơn; Sông Lô 1 thành Sông Lô; Sông Lô 2 thành Hải Lựu; Sông Lô 3 thành Yên Lãng.

Xã Lập Thạch 1 đặt lại thành xã Tiên Lữ; Lập Thạch 2 thành Thái Hòa; Lập Thạch thành Liên Hòa; Lập Thạch 4 thành Hợp Lý.

Xã Tam Đảo 1 đặt lại thành xã Đại Đình; Tam Đảo 2 thành Đạo Trù.

Xã Tam Dương 1 đặt lại thành Hội Thịnh; Tam Dương 2 thành Hoàng An; Tam Dương 3 thành Tam Dương Bắc.

Xã Vĩnh Tường 1 đặt lại thành Vĩnh Hưng; Vĩnh Tường 2 thành Vĩnh An; Vĩnh Tường 3 thành Vĩnh Phú; Vĩnh Tường 4 thành Vĩnh Thành.

Xã Yên Lạc 1 thành Liên Châu; Yên Lạc 2 thành Tam Hồng; Yên Lạc 3 thành Nguyệt Đức.

Việc lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc lắng nghe ý kiến người dân trong vấn đề đặt lại tên các đơn vị hành chính mới thành lập theo chiều hướng bỏ thứ tự số đếm để gắn với yếu tố lịch sử văn hóa được nhiều ý kiến của cư dân ủng hộ, đánh giá cao.

Trao đổi với PV báo Kinh tế và Đô thị, anh Phạm Khắc Lâm, cư dân TP Vĩnh Yên cho biết: Vĩnh Phúc là vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa lịch sử, cũng là quê hương của nhiều danh nhân văn hóa, anh hùng đã đóng góp công sức cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Việc đặt tên các xã phường, địa danh mới mà gắn thứ tự theo số đếm là rất máy móc, không nói lên được bề dày giá trị truyền thống văn hóa lịch của quê hương, thậm chí còn tạo ra tâm lý phân biệt, chia rẽ, so sánh thấp cao giữa các đơn vị. Chính vì vậy, việc lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc lắng nghe ý kiến của người dân để bỏ cách đặt tên đơn vị hành chính gắn với thứ tự số đếm là hợp lý.

“Tôi nghĩ rằng, các phường xã, địa danh mới được thành lập trên cơ sở sắp xếp, hợp nhất các đơn vị hành chính thì tên mới phải có yếu tố bao chứa được những giá trị đặc sắc và nổi bật của quê hương, mang ý nghĩa thiêng liêng và là niềm tự hào của cư dân mỗi khi nhắc đến. Tuy nhiên, vẫn còn những đơn vị hành chính được hình thành trên cơ sở ghép các tên gọi với nhau, đây cũng là việc làm được dư luận cho là thô sơ, nên nhân dịp này cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét để thay đổi luôn” - anh Phạm Khắc Lâm bày tỏ.

Trước đó, theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Vĩnh Phúc, dự kiến toàn tỉnh sắp xếp 121 xã, phường, thị trấn hiện nay thành 36 ĐVHC cấp xã (32 xã, 4 phường).

Trong đó, có 13 đơn vị hành chính mới được đặt tên gọi gắn với lịch sử, truyền thống văn hóa địa phương gồm: phường Vĩnh Phúc, Vĩnh Yên, Phúc Yên và các xã Sông Lô, Lập Thạch, Sơn Đông, Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Tường, Thổ Tang, Yên Lạc, Tề Lỗ, Bình Xuyên. Còn lại 23 đơn vị hành chính do dự kiến được đặt tên mới gắn với thứ tự số đếm, đã khiến nhiều cư dân có ý kiến mong muốn cấp thẩm quyền xem xét đặt lại tên gắn với yếu tố lịch sử văn hóa.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: những ngày tháng Tư lịch sử ở "tọa độ lửa" Truông Bồn 

Nghệ An: những ngày tháng Tư lịch sử ở "tọa độ lửa" Truông Bồn 

26 Apr, 10:54 AM

Kinhtedothi - Trong những năm đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, bởi là nơi kết nối các huyết mạch giao thông của ta từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Truông Bồn - "tọa độ lửa" năm xưa nay là một khu di tích đặc biệt để thế hệ hôm nay, mai sau luôn nhớ về công lao của những chiến sĩ cách mạng kiên trung, bất khuất. 

Tái hiện thời khắc vỡ òa niềm vui ngày giải phóng trong “Khúc ca khải hoàn”

Tái hiện thời khắc vỡ òa niềm vui ngày giải phóng trong “Khúc ca khải hoàn”

26 Apr, 10:34 AM

Kinhtedothi - Tối 25/4, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình chính luận nghệ thuật “Khúc ca khải hoàn” do VOV tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) và hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9/1945 – 7/9/2025).

Chuyện của dòng Tô Lịch

Chuyện của dòng Tô Lịch

26 Apr, 05:48 AM

Kinhtedothi - “Lâu nay người ta cứ gọi sông Tô Lịch là dòng sông chết, vì ô nhiễm, vì tù đọng nước thải. Nhưng tôi tin, con sông gắn liền với lịch sử Thăng Long - Hà Nội ấy sẽ hồi sinh, trong trẻo vì người Hà Nội hôm nay vẫn thiết tha với nó!” - có lẽ những ai sinh ra và lớn lên ở mảnh đất nghìn năm này, những người yêu Hà thành từ sâu thẳm trái tim đều cất trong suy nghĩ niềm tin dành cho dòng Tô như thế!

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ