TKV sẽ cấp bù khoảng 300.000 tấn than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã họp trao đổi nội dung hợp tác, và ký biên bản phối hợp đảm bảo cung ứng than cho sản xuất điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.

Sau khi trao đổi về tình hình cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN những tháng đầu năm, và dự kiến kế hoạch cấp than cho thời gian còn lại trong năm 2022, EVN và TKV đã thống nhất: TKV sẽ nỗ lực phấn đấu cấp bù lượng than chưa giao trong quý I theo khối lượng hợp đồng (tương ứng khoảng 800.000 tấn) trong các quý còn lại của năm 2022.

Lễ ký kết giữa EVN và TKV.
Lễ ký kết giữa EVN và TKV.

Dự kiến, TKV sẽ cấp bù khoảng 300.000 tấn than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN trong quý II, tổng khối lượng than cấp trong quý II là 5,1 triệu tấn, trong đó tháng 4 sẽ đảm bảo khối lượng khoảng 1,8 triệu tấn.

Đối với các tháng còn lại trong năm 2022, TKV cam kết sẽ cấp đủ sản lượng và EVN cam kết nhận đủ sản lượng được giao theo hợp đồng đã ký. Trong trường hợp có thay đổi về nhu cầu hoặc khả năng cung cấp, hai bên sẽ trao đổi và thống nhất.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết, EVN và TKV có hợp tác chiến lược lâu dài, việc phối hợp điều hành giữa 2 tập đoàn thường xuyên. Trong hệ thống điện Việt Nam hiện nay, nhiệt điện than chiếm khoảng hơn 40% sản lượng điện hệ thống, EVN sở hữu hơn 13.000MW nhiệt điện than.

TKV sẽ cấp bù khoảng 300.000 tấn than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN trong quý II . Ảnh minh họa
TKV sẽ cấp bù khoảng 300.000 tấn than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN trong quý II . Ảnh minh họa

Việc cung cấp than cho điện là vấn đề rất quan trọng để EVN đảm bảo điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong quý I/2022 vì những lý do khách quan nên việc cung cấp than cho sản xuất điện gặp khó khăn, nhưng TKV đã cam kết cung cấp bù cho trong tháng còn lại của năm cho thấy TKV rất trách nhiệm với nhiệm vụ cùng EVN đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

“Qua buổi ký kết này, EVN mong muốn phối hợp tốt hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa với TKV để đảm bảo cung cấp than cho điện và đảm bảo điện cho phục hồi phát triển kinh tế của đất nước” - Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn, trong thời gian qua, có thời điểm TKV với hơn 40.000 công nhân mắc Covid-19 nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc khai thác than. Tuy nhiên, trong thời gian qua để đảm bảo than cho sản xuất điện, TKV đã động viên lực lượng công nhân tăng ca, làm thêm giờ để sản lượng than khai thác đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

“Nhận thức rõ tầm quan trọng của cung cấp than cho điện để đảm bảo phát triển kinh tế của đất nước, TKV đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị của mình. TKV cam kết sẽ cung cấp đủ than cho sản xuất điện trong năm 2022, đặc biệt là trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng năm nay” - Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn nói.