Tổ chức 5 đoàn kiểm tra công tác đặc xá

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Kế hoạch công tác của Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2015, sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra công tác đặc xá tại một số đơn vị, địa phương từ ngày 3-14/8/2015.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá yêu cầu việc nghiên cứu, thẩm định hồ sơ đề nghị đặc xá của các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá (HĐTVĐX) phải được tiến hành khẩn trương, chặt chẽ, đúng đối tượng, điều kiện đã được quy định, bảo đảm tiến độ, thời gian đã đề ra.

Tòa án nhân dân tối cao chủ trì, phối hợp với các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức có liên quan khẩn trương ban hành hướng dẫn việc xét và lập hồ sơ đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt cho người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù theo đúng quy định tại Điều 5 Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015, không được để xảy ra sai sót, tiêu cực hoặc khiếu nại phức tạp. Kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, cơ quan, tổ chức có sai sót trong việc xét và lập hồ sơ đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt cho người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Thường trực HĐTVĐX phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các thành viên HĐTVĐX và các cơ quan có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đặc xá năm 2015.

Theo Kế  hoạch, HĐTVĐX họp xét duyệt danh sách đề nghị đặc xá từ ngày 20-22/8/2015. Từ ngày 24-25/8/2015, Thường trực HĐTVĐX tổng hợp, hoàn chỉnh danh sách đặc xá trình Chủ tịch nước quyết định. Tổ chức họp báo công bố Quyết định của Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn và tổ chức tha người được đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước từ ngày 28-31/8/2015.