Tổ chức đại hội cổ đông, sẽ không còn chuyện "thích" của DN

Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ đầu năm đến nay đã có hàng chục DN công bố lịch tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) 2015. Với nhiều biến động của nền kinh tế, đặc biệt là sự ra đời của Luật DN sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, dự báo ĐHCĐ của nhiều DN sẽ rất nóng.

Đủ cách để giấu thông tin

Có thể điểm những cái tên DN đầu tiên công bố lịch tổ chức ĐHCĐ thường niên 2015 như ORS, THT, GBS, PPE, CMC, CNC, AGF…. Trên thực tế, đây là hoạt động quan trọng của bất cứ DN niêm yết nào nhưng lâu nay nhiều DN chưa chú trọng tổ chức tốt. Nhiều vụ khiếu kiện đã xảy ra giữa cổ đông và DN do cổ đông không được đảm bảo quyền lợi một cách thỏa đáng. Đơn cử, vụ kiện đối với Nghị quyết ĐHCĐ bất thường 2013 của Công ty CP Cơ khí và Thiết bị điện Hà Nội giữa 2 nhóm cổ đông lớn; Cổ đông đòi hủy Nghị quyết ĐHCĐ của Công ty CP Tài chính Xi măng do không nhận được thư mời; Nhóm cổ đông của Công ty Công nghệ phẩm Hải Phòng đệ đơn khởi kiện, đề nghị Tòa án hủy Nghị quyết ĐHCĐ bất thường, hay vụ kiện liên quan đến bầu dồn phiếu và tỷ lệ thông qua Nghị quyết ĐHCĐ tại Công ty CP Bicico...
Tổ chức đại hội cổ đông, sẽ không còn chuyện "thích" của DN - Ảnh 1
Cổ đông biểu quyết thông qua Nghị quyết đại hội cổ đông thường niên năm 2014 Công ty CP Dược phẩm OPC.
Ghi nhận của nhóm công tác Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) mới đây cũng cho thấy, có rất nhiều lỗi trong quá trình tổ chức ĐHCĐ của các DN, chẳng hạn có tới 24,2% DN tổ chức ĐHCĐ quá thời hạn quy định, 68,7% DN không đăng tải thư mời và tài liệu họp đúng quy định, 32,2% DN không công bố biên bản họp đại hội, 98,8% DN chưa lập bộ phận quan hệ cổ đông, kiểm toán độc lập vắng mặt tại đại đa số cuộc họp ĐHCĐ, thiếu thông tin cho cổ đông nước ngoài…

Mùa ĐHCĐ 2014 ghi nhận không ít DN bỏ qua quyền lợi của cổ đông nhỏ lẻ, như: Không được tạo cơ hội đặt câu hỏi với thành viên HĐQT, thành viên Ban kiểm soát và kiểm toán độc lập, hoặc nếu có lại không nhận được câu trả lời rõ ràng. Có đại hội, thời gian kiểm phiếu kéo dài hàng tiếng đồng hồ, do thực hiện kiểm phiếu thủ công nên kết quả có thể không chính xác cũng khiến cổ đông bức xúc.

Để hạn chế việc mắc các lỗi trên, theo ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Phó Tổng Giám đốc HNX, DN cần tìm hiểu rõ các quy định có liên quan và thực hiện các bước chuẩn bị chi tiết. Ban lãnh đạo DN cần thay đổi nhận thức về tầm quan trọng của việc tổ chức tốt ĐHCĐ, góp phần đảm bảo cho DN hoạt động minh bạch, hiệu quả, bảo vệ cổ đông tốt hơn... Đối với những DN có mâu thuẫn lợi ích giữa các nhóm cổ đông, khi tổ chức đại hội, gặp phải những vấn đề còn chưa nhất quán, rõ ràng, DN cần yêu cầu cơ quan ban hành và thực thi luật (như sở KH&ĐT, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước…) giải thích rõ ràng để có thể tuân thủ đúng các quy định pháp luật. DN cũng có thể tìm đến những tổ chức tư vấn chuyên nghiệp để được tư vấn những nội dung về pháp lý và quản trị công ty, kết hợp với giải pháp công nghệ để triển khai họp ĐHCĐ hiệu quả.

Và những yêu cầu phải thay đổi

Mùa ĐHCĐ năm 2015 sẽ có nhiều thay đổi khi tới đây, Luật DN sửa đổi có hiệu lực (từ 1/7/2015). Trước hết là điều kiện tiến hành họp đại hội chỉ cần đảm bảo tỷ lệ 51% cổ phiếu có quyền biểu quyết tham dự cho lần đầu thay vì 65% như trước kia, lần 2 là 33% (trước đây là 51%) và không quy định tỷ lệ cho lần 3.

Nhiều nội dung liên quan đến điều kiện để thông qua Nghị quyết ĐHCĐ cũng thay đổi. Đơn cử, để thông qua việc tổ chức, thay đổi ngành nghề kinh doanh của DN… phải đạt ít nhất 65%, trước kia là 75% tổng số phiếu biểu quyết của tất cả cổ đông dự họp chấp thuận… Đặc biệt, lần đầu tiên Luật công nhận hình thức bỏ phiếu trực tuyến hoặc bỏ phiếu điện tử (trước kia bắt buộc cổ đông phải có phiếu biểu quyết hợp lệ).

Trước đây, quy định tại Luật DN 2005 về việc tổ chức ĐHCĐ còn có những “khoảng trống” chưa rõ ràng, trong khi bản thân lãnh đạo DN cũng chưa thực sự quan tâm đúng mức đến trình tự, thủ tục tổ chức đại hội… là những yếu tố khiến nhiều cuộc họp ĐHCĐ của DN rơi vào bế tắc hoặc phát sinh vấn đề sau kỳ đại hội. Nhưng từ năm nay, với những quy định mở về quyền tham dự ĐHCĐ của cổ đông trong Luật DN 2014, DN cần những cách làm mới, giúp nâng cao hình ảnh và uy tín trong mắt các cổ đông, giảm đi nỗi lo một mùa đại hội không thành công, để tập trung vào vấn đề cốt, đó là hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần