Tổ chức Đảng sau thành lập phải bảo đảm lợi ích cho doanh nghiệp

Trần Long
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 27/7, Ban Chỉ đạo TP thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU đã tổ chức hội nghị khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động của các Đảng ủy khối DN trực thuộc 5 quận (Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Cầu Giấy).

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo TP chủ trì hội nghị.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu kết luận cuộc khảo sát.
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu kết luận cuộc khảo sát.

Báo cáo về thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025” cho thấy, thời gian qua, các quận ủy đã thực hiện chủ trương, từng bước thành lập các Đảng ủy khối DN nhằm quy tụ và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức Đảng trong các DN trực thuộc.

Trong những năm qua, hoạt động của các Đảng bộ khối DN đã đi vào nền nếp, hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao vai trò của các tổ chức Đảng trong các DN ngoài khu vực Nhà nước. Các Đảng bộ khối DN cũng thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, phương pháp lãnh đạo, điều hành theo hướng linh hoạt, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đề ra. Qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Cụ thể, Đảng bộ Khối DN quận Cầu Giấy được thành lập tháng 9/2012 với 12 chi bộ, 133 đảng viên. Đến nay đã phát triển thành 103 chi bộ, 1.044 đảng viên. Đảng bộ Khối DN quận Hoàn Kiếm được thành lập tháng 11/2012 với 31 chi bộ và 315 đảng viên. Đến nay cũng đã phát triển lên 53 chi bộ, 569 đảng viên, trong đó có 13 bí thư chi bộ là chủ DN.

Ngoài ra, Đảng bộ Khối DN quận Đống Đa được thành lập tháng 1/2013 với 31 chi bộ và 276 đảng viên. Đến nay phát triển lên 102 chi bộ với 1.026 đảng viên. Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Hai Bà Trưng được thành lập tháng 6-2013 với 23 chi bộ, 115 đảng viên. Đến nay cũng đã phát triển lên 78 chi bộ, 903 đảng viên. Đảng bộ Khối DN quận Ba Đình được thành lập tháng 12/2013 với 26 chi bộ, 315 đảng viên. Đến nay đã tăng lên thành 86 chi bộ với 836 đảng viên, trong đó có 65 bí thư chi bộ là chủ DN.

Phát biểu kết luận cuộc khảo sát, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đã nêu 6 kinh nghiệm, mô hình, cách làm hay cần nhân rộng như: Các đảng bộ khối DN phải trực tiếp, sâu sát với cơ sở. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ phải tâm huyết, trách nhiệm. Tập trung xây dựng quy chế mẫu, nhất là quy chế hoạt động, quy chế phối hợp. Thường xuyên quan tâm đến quyền lợi cụ thể của DN. Xây dựng những đề án cụ thể trong từng loại hình, từng thời điểm để tổ chức thực hiện. Đưa CNTT vào quá trình hoạt động và tổ chức các đoàn đi thực tế...

Đối với nhiệm vụ thời gian tới, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy đề nghị các quận ủy, ban tổ chức quận ủy tham gia khảo sát cần quán triệt nhận thức đây là lĩnh vực khó, cần sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, không khoán trắng cho đảng bộ khối DN. Tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong các DN ngoài khu vực Nhà nước.

“Chỉ tiêu TP giao cho các quận, huyện, thị ủy là cả nhiệm kỳ. Trong quá trình thực hiện không nên chạy theo số lượng mà buông lỏng chất lượng. Làm đến đâu chắc đến đó, thành lập đến đâu hoạt động hiệu quả đến đó. Tổ chức Đảng đã thành lập phải bảo đảm hoạt động hiệu quả, đem lại lợi ích cho DN và người lao động và không để xảy ra trường hợp thành lập xong không hoạt động, phải giải thể” - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy lưu ý.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy cũng đề nghị các quận ủy, các đảng ủy khối DN bám sát Đề án số 11-ĐA/TU ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ TP Hà Nội trong tình hình mới” để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đồng thời tiếp tục tăng cường củng cố các tổ chức cơ sở Đảng yếu kém; chú trọng và làm tốt công tác quản lý đảng viên; tập trung hướng dẫn, xây dựng quy chế mẫu cho các đơn vị; duy trì và nhân rộng các kinh nghiệm hay, mô hình tốt đã được chia sẻ tại buổi làm việc...