Tổ chức lễ giỗ thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Lễ giỗ được tổ chức theo nghi lễ cổ truyền, tri ân đối với Bà Hoàng Thị Loan. Sau lễ lên đèn, dâng hương tưởng niệm, ông Nguyễn Bá Hoè - Giám đốc Khu Di tích Kim Liên đã phát biểu nêu rõ ý nghĩa ngày giỗ Bà Hoàng Thị Loan, người có công lao lớn với đất nước và dân tộc, là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, sự hy sinh to lớn, lòng nhân ái bao dung.

Sáng 15/1, tại Khu Di tích Kim Liên nằm trên địa bàn xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn và Ban quản lý Khu di tích Kim Liên, dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân đã tổ chức trang trọng Lễ giỗ Bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lễ giỗ được tổ chức theo nghi lễ cổ truyền, tri ân đối với Bà Hoàng Thị Loan. Sau lễ lên đèn, dâng hương tưởng niệm, ông Nguyễn Bá Hoè - Giám đốc Khu Di tích Kim Liên đã phát biểu nêu rõ ý nghĩa ngày giỗ Bà Hoàng Thị Loan, người có công lao lớn với đất nước và dân tộc, là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, sự hy sinh to lớn, lòng nhân ái bao dung.

Bà là người mẹ vĩ đại có công sinh thành dưỡng dục Chủ tịch Hồ Chí Minh, một danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc, người đã làm rạng rỡ non sông đất nước. Là những thế hệ con cháu, Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn, xã Kim Liên, Nam Giang, Khu tích Kim Liên... đang ngày đêm bảo vệ gìn giữ và phát huy những di sản vô giá về quê hương, gia đình, thời niên thiếu và hai lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê hương.

Tháng 6/2011, Khu lăng mộ Bà Hoàng Thi Loan đã được bảo tồn, tôn tạo, với tầm vóc của một di tích lịch sử, văn hoá cấp quốc gia, là công trình văn hóa tâm linh, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Nghệ An nói riêng đối với Người Mẹ đã sinh thành và dưỡng dục Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, để đồng bào, đồng chí và nhân dân trong cả nước, du khách quốc tế hành hương về dâng hoa, dâng hương trong dịp Tết đến xuân về , qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị giáo dục truyền thống cách mạng, tuyên truyền giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, đồng thời góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Trước đó, cán bộ Khu di tích Kim Liên, đại diện họ Hoàng Xuân, Nguyễn Sinh đến Khu lăng mộ Bà Hoàng Thị Loan tại núi Động Tranh, xã Nam Giang dâng hoa, dâng hương và thành kính báo công với Bà.