Tổ chức tốt việc sớm đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường

An Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về công tác khắc phục hậu quả bão số 12 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Thông báo nêu rõ, ngay sau bão, lũ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành, địa phương, các lực lượng quân đội, công an đã tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai các phương án khắc phục hậu quả, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, khối lượng công việc khắc phục hậu quả sau thiên tai còn rất lớn.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Phó Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo, cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ, thanh niên tổ chức tốt việc sớm đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn. Tập trung chỉ đạo, huy động lực lượng triển khai khắc phục hậu quả bão, lũ, trong đó tập trung tiếp tục phối hợp với Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huy động các lực lượng tìm kiếm những người còn mất tích.

Tập trung bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Cụ thể, tiếp tục chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, rà soát các khu vực nguy hiểm, chủ động cảnh báo, sơ tán người dân; hướng dẫn sửa chữa nhà cửa sau bão, lũ, việc đi lại và các hoạt động ở khu vực còn ngập lũ nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc.

Về hỗ trợ ổn định đời sống cho người dân, kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, nhất là đối với các hộ có người bị chết và mất tích, bị mất nhà cửa, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, không để người dân cô đơn, không nơi nương tựa; huy động lực lượng quân đội, công an và các lực lượng của địa phương hỗ trợ người dân sửa chữa lại nhà cửa bị sập đổ, hư hại; chủ động bố trí chỗ ở tạm và có kế hoạch tái định cư đối với các hộ bị mất nhà cửa; rà soát các hộ bị thiếu đói hoặc có nguy cơ thiếu đói để hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, không để người dân nào bị đói, thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Chủ động huy động các lực lượng, cùng với lực lượng vũ trang, dọn vệ sinh môi trường; chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở hướng dẫn, triển khai việc tiêu độc, khử trùng, kiểm soát dịch bệnh trên người và gia súc, không để bùng phát dịch bệnh sau bão, lũ.

Cử ngay đoàn công tác trực tiếp hỗ trợ các địa phương

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan liên quan theo chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao cử ngay các đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại do bão, lũ vừa qua khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong đó, Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tập trung khôi phục nhanh hệ thống điện, bảo đảm nguồn điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; chỉ đạo kiểm tra, khắc phục sự cố (nếu có), vận hành an toàn các hồ đập thủy điện; có phương án bảo đảm cung ứng hàng hóa, tăng cường kiểm soát thị trường, không để lợi dụng thiên tai tăng giá bất hợp lý, tiêu thụ hàng giả, kém chất lượng.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục nhanh sự cố trên các tuyến đường sắt, quốc lộ và các trục giao thông chính; huy động nguồn lực từ Quỹ bảo trì đường bộ và các nguồn vốn khác do Bộ quản lý đảm bảo khắc phục các tuyến quốc lộ và hỗ trợ địa phương bị thiệt hại nặng. Phối hợp với Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các cơ quan có liên quan triển khai trục vớt các phương tiện bị chìm đắm để giải phóng luồng lạch, bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời bảo đảm môi trường.

Bộ Y tế kịp thời xử lý hỗ trợ cơ số thuốc và các vắc xin, hóa chất cần thiết; chỉ đạo các đơn vị liên quan và lực lượng y tế cơ sở hướng dẫn, triển khai các phương án khám chữa bệnh cho người dân, bảo đảm vệ sinh môi trường, kiểm soát dịch bệnh sau bão, lũ.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng tập trung khôi phục hệ thống thông tin liên lạc, sớm trở lại hoạt động bình thường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương tổng rà soát, kiểm tra các hồ đập thuỷ lợi, thuỷ điện, kịp thời sửa chữa khắc phục ngay các sự cố hồ đập, đê điều sẵn sàng ứng phó thiên tai thời gian tới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương triển khai khôi phục sản xuất nông nghiệp, thủy sản, nhất là sản xuất vụ Đông nhằm sớm ổn định đời sống người dân, phối hợp với địa phương bảo đảm Tết cho người dân.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng (trực tiếp là Quân khu 4, Quân khu 5) tiếp tục điều động, chi viện thêm lực lượng tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả bão, lũ theo đề nghị của địa phương; Bộ Công an chỉ đạo bảo đảm an ninh, trật tự khu vực bị thiên tai, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở, không để phức tạp tình hình; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp cần thiết hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai sớm khôi phục sản xuất...

Về hỗ trợ gạo, Phó Thủ tướng đồng ý hỗ trợ gạo cho các địa phương bị thiệt hại do bão số 12 và mưa lũ để cứu đói kịp thời cho người dân. Trước mắt, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 06/11/2017. Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai rà soát, thống nhất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xử lý cụ thể nhu cầu hỗ trợ của các địa phương.

Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế khẩn trương xử lý đề nghị hỗ trợ thuốc, hóa chất lọc nước, vắc xin, hóa chất khử trùng, phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và giống cây trồng; báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

Giao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổng hợp thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 12 và mưa lũ tại các địa phương; chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan khẩn trương rà soát, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án xử lý hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nặng khắc phục hậu quả bão, lũ theo quy định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần