Tổ Covid-19 cộng đồng phải được cấp đủ phương tiện bảo vệ cá nhân

Nhật Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 3/9, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 7317/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư triển khai hướng dẫn an toàn phòng, chống dịch đối với Tổ Covid-19 cộng đồng và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cấp xã.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, TP cần nghiên cứu nội dung Hướng dẫn và triển khai tại địa phương. Đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ chính sách về y tế, lao động - xã hội cho Tổ Covid-19 cộng đồng và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cấp xã. Đặc biệt cung cấp phương tiện bảo vệ cá nhân đầy đủ, phù hợp; cung cấp nước uống, thực phẩm đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 và tiêm vaccine phòng Covid-19 theo quy định tại Hướng dẫn này.
 Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người dân quận Đống Đa

Đối tượng áp dụng

Thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cấp xã.

Yêu cầu chung đối với người tham gia

1. Người đủ điều kiện sức khỏe về thể chất, tinh thần. Không huy động người bị mắc các bệnh nền, mạn tính (bệnh gan, thận, tiểu đường, ung thư, tim mạch, béo phì, bệnh đường hô hấp, bệnh suy giảm miễn dịch...); phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi.

2. Không thuộc đối tượng tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19; không có các biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở, đau rát họng…

3. Đã được tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

4. Được xét nghiệm SARS-CoV-2: trước khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ (trong thời gian tối đa 72 giờ); định kỳ hằng tuần trong thời gian tham gia và sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

5. Được phổ biến trước khi tham gia thực hiện nhiệm vụ về nguy cơ lây nhiễm, các biện pháp dự phòng và hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân theo yêu cầu tại các vị trí làm việc.

6. Được cung cấp thông tin về nhiệm vụ, tình hình dịch bệnh, quy định phòng, chống dịch trên địa bàn và các thông tin liên quan.

Chuẩn bị trước khi tham gia

1. Tài liệu liên quan đến nhiệm vụ được phân công.

2. Chuẩn bị các trang thiết bị, đồ dùng cá nhân cần thiết đủ cho thời gian tham gia nhiệm vụ: dung dịch sát khuẩn tay (tối thiểu 60% nồng độ cồn); bình đựng nước uống cá nhân, cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh) và nước uống đủ cho thời gian làm việc; khăn giấy. Quần áo nên lựa chọn đồ vải có độ thấm hút tốt.

3. Phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với vị trí công việc:

- Khẩu trang y tế;

- Kính chắn giọt bắn;

- Găng tay;

- Các phương tiện bảo vệ cá nhân khác được quy định tại Quyết định số 4159/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 28/8/2021 về việc ban hành, hướng dẫn lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch Covid-19 (để sử dụng trong trường hợp cần thiết).

4. Tự theo dõi sức khỏe hằng ngày (đo nhiệt độ). Nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì không tham gia nhiệm vụ.
 Cách ly y tế tại khu B11, B13, Tổ dân phố Cơ khí, xã Yên Viên, Gia Lâm.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ

1. Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

- Khẩu trang chỉ sử dụng một lần và phải được thải bỏ sau khi sử dụng đúng quy định. Trong quá trình sử dụng nếu khẩu trang bị ướt, lỏng, đứt dây đeo cần thay ngay.

- Kính chắn giọt bắn nếu sử dụng lại phải được khử khuẩn bằng cồn 70%.

2. Đảm bảo khoảng cách an toàn 1-2 m khi tiếp xúc.

3. Hạn chế tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ lây nhiễm (giấy tờ, phương tiện, hàng hóa của đối tượng kiểm tra) và phải khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn tay ngay sau khi tiếp xúc. Hạn chế tiếp xúc trong khu vực thông khí kém.

4. Sử dụng đúng và đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định.

5. Không tiếp xúc với người ngoài phạm vi công việc được phân công; Không được tự động ra ngoài vị trí được phân công; Tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch của địa phương, tránh phát tán nguy cơ lây nhiễm bệnh cho các thành viên trong nhóm công tác, người tiếp xúc với mình.

6. Chỉ sử dụng nước uống và thực phẩm được cung cấp đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm; Người vận chuyển, cung cấp suất ăn cho lực lượng chốt chặn phải được xét nghiệm định kỳ hằng tuần.

7. Tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân; Nếu có biểu hiện ho, sốt, đau rát họng, mệt mỏi... hoặc có yếu tố liên quan dịch tễ phải báo cáo ngay cho người có thẩm quyền trong nhóm công tác để phối hợp với cơ quan y tế địa phương xử lý theo đúng quy định.

8. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bất kỳ sự cố nào liên quan đến tiếp xúc trực tiếp không có phương tiện bảo vệ cá nhân hoặc do sự cố đối với phương tiện bảo vệ cá nhân (đứt dây khẩu trang…) với người nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2 đều phải được ghi nhận và báo cáo với người có thẩm quyền.

1. Thu dọn khăn giấy, khẩu trang, găng tay và vật dụng đã sử dụng trong quá trình làm việc, bỏ vào thùng rác theo đúng quy định và rửa tay sát khuẩn.

2. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh đồ dùng kính chắn giọt bắn bằng gạc hoặc vải tẩm cồn 70 độ, bình uống nước, cốc uống nước. Để và giặt riêng đồ dùng, quần áo sau khi làm nhiệm vụ. Thay quần áo trước khi tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình/nơi lưu trú.

3. Hạn chế tiếp xúc với những người trong gia đình/nơi lưu trú nếu không cần thiết; Tuân thủ quy định phòng chống, dịch và thực hiện đầy đủ biện pháp 5K.

4. Tiếp tục theo dõi sức khỏe bản thân. Nếu có các biểu hiện như: sốt; đau họng; khó thở; sổ mũi, nghẹt mũi; đau cơ; đau đầu; thay đổi mùi, vị; đau bụng, tiêu chảy… thì báo cáo ngay cho người có thẩm quyền.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần