Tổ trưởng dân phố chiếm đoạt hơn 1kg ma túy

Chia sẻ

KTĐT - Bịa ra chuyện đuổi 2 đối tượng đi xe máy, khiến 2 đối tượng vứt bỏ một bọc xuống đường trong đó có 5 bánh heroin, Nguyễn Văn Chuẩn nhặt được đem giao nộp cho công an. Tuy nhiên khi mở rộng điều tra, cơ quan công an đã lật tẩy bản chất sự việc.

KTĐT - Bịa ra chuyện đuổi 2 đối tượng đi xe máy, khiến 2 đối tượng vứt bỏ một bọc xuống đường trong đó có 5 bánh heroin, Nguyễn Văn Chuẩn nhặt được đem giao nộp cho công an. Tuy nhiên khi mở rộng điều tra, cơ quan công an đã lật tẩy bản chất sự việc.

Chữ k‎ý giả (!?)

Ngày 20.1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Chuẩn (SN 1957) về tội “Chiếm đoạt ma túy”. Bị cáo Chuẩn nguyên là tổ trưởng tổ dân phố tổ 5 khu Tân Mai, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, HN.

Trong phần thủ tục xét hỏi, phiên tòa bất ngờ phải tạm dừng bởi bị cáo Chuẩn cho rằng mình chưa được tống đạt bản cáo trạng theo trình tự thủ tục tố tụng. Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố trong vụ án này thì cho rằng, đã tống đạt bản cáo trạng vào trại tạm giam cho bị cáo Chuẩn. “Khi đưa bản cáo trạng vào trại giam do bị cáo Chuẩn mắt kém không đọc được, đại diện Viện Kiểm sát đã đọc cho nghe sau đó bị cáo đã k‎ý vào bản cáo trạng”. Vị đại diện Viện Kiểm sát khẳng định trước HĐXX.

Sau khi được HĐXX cho xem chữ k‎ý tại bản cáo trạng, bị cáo Chuẩn cho rằng đó không phải là chữ k‎ý của bị cáo. Bị cáo đề nghị tạm hoãn phiên xét xử. Sau khi hội ‎ý, HĐXX xét thấy đề nghị của bị cáo là có cơ sở nên đã tạm hoãn phiên tòa. HĐXX yêu cầu  tống đạt lại cáo trạng cho bị cáo theo đúng trình tự thủ tục pháp luật.

Lòng tham thành trọng tội

Sự việc bắt đầu từ ngày 27.9.2010, anh Lê Văn Lập (thị trấn Xuân Mai) ra khu vực sông Bùi gần nhà phát hiện một túi xách, trong túi xách có 2 bọc nylon, mỗi bọc chứa 4 gói bột trắng. Nghi là ma túy, anh Lập đã để nguyên chỗ cũ. Sau đó anh này rủ anh Nguyễn Văn Xuân (thị trấn Xuân Mai) ra chỗ có bọc nghi là ma túy xem. Tiếp đến anh Xuân thông báo và dẫn tổ trưởng dân phố Nguyễn Văn Chuẩn ra nơi phát hiện 8 bánh heroin. Chuẩn đã lấy 3 trong số 8 bánh về nhà thử.

Khi biết đó là heroin, anh Xuân nói với Chuẩn đi báo công an, nhưng Chuẩn đã giấu 3 bánh heroin đó ở nhà mình, rồi cùng anh Xuân ra lấy nốt 5 bánh còn lại. Sau khi chở anh Xuân về nhà, Chuẩn mang 5 bánh heroin ra cổng Nhà máy chế biến thức ăn gia súc ở gần nhà và gọi điện cho công an thị trấn Xuân Mai, đồng thời nại ra việc đuổi bắt 2 thanh niên và phát hiện số heroin trên.

Khi mở rộng điều tra, công an khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Chuẩn đã thu giữ được 3 bánh heroin có trọng lượng hơn 1kg. Tại cơ quan điều tra Chuẩn khai không có ‎ý định chiếm đoạt số heroin trên mà do sau khi cất không nhớ để mang nộp! Trong lời khai đầu bị can Chuẩn chỉ khai nhận việc đuổi bắt và 2 thanh niên đã vứt lại 5 bánh heroin, mà không khai nhận trước đó đã cất 3 bánh heroin trong tổng số 8 bánh heroin đã phát hiện. Chỉ đến khi có thêm lời khai của hai nhân chứng Lê Văn Lập và Nguyễn Văn Xuân, Chuẩn mới khai nhận về việc 3 bánh heroin đã cất giấu ở nhà riêng.

Với hành vi nêu trên Nguyễn Văn Chuẩn đã bị truy tố về tội “chiếm đoạt ma túy” theo điểm b, khoản 4, điều 194 Bộ luật hình sự. Tội phạm và hình phạt có mức án cao nhất.