Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hàn Quốc: Tòa Hiến pháp chấp nhận tài liệu điều tra Tổng thống

Kinhtedothi – Tòa án Hiến pháp bắt đầu phiên thảo luận đề xuất luận tội Tổng thống Hàn Quốc đã được Quốc hội thông qua hôm 9/12 vừa qua.
 Tòa Hiến pháp bắt đầu phiên điều trần đầu tiên.

Giới truyền thông đưa tin, cả Tổng thống Hàn Quốc và bạn thân là bà Choi Soon-sil đều không có mặt trong phiên thảo luận đầu tiên trước Tòa án Hiến pháp. Được biết, sau thảo luận, các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp đã quyết định chấp nhận những tài liệu điều tra về việc Tổng thống Park Geun-hye có liên quan trong vụ bê bối của bà Choi.

Tòa án Hiến pháp thảo luận về việc Tổng thống Park đã ở đâu khi đáng lẽ phải có mặt chỉ đạo xử lý vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng. “Chúng tôi đã yêu cầu một báo cáo sớm từ phía Văn phòng Tổng thống về khoảng thời gian 7 tiếng đồng hồ khi vụ chìm phà Sewol xảy ra, bà Park đang làm gì và ở đâu?”, một trong 9 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp nói.

Bên cạnh đó, Tòa án Hiếp pháp cũng nhận định, bà Choi cùng hai cựu trợ lý của Tổng thống là ông Ahn Chong-bum và Jeong Ho-seong là những đối tượng trong diện điều tra. Trước đó, luật sư đại diện của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, việc Quốc hội thông qua đề xuất luận tội bà Park hoàn toàn không có đủ cơ sở pháp lý và đề nghị Tòa Hiến pháp cần xem xét lại trường hợp này. Đại diện Tòa án Hiến pháp cho biết, phiên điều trần tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 27/12 tới.

Quốc hội đã chính thức thông qua đề xuất luận tội Tổng thống Hàn Quốc vào hôm 9/12, với những cáo buộc cho rằng, bà Park là “đồng phạm” của bà Choi Soon-sil trong việc sử dụng quyền lực đề gây sức ép, buộc các tập đoàn lớn ủng hộ một khoản tiền lớn cho hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports do bà Choi sáng lập. Trước đó, Tổng thống Park Geun-hye đã 3 lần công khai xin lỗi vì thiếu cẩn trọng trong mối quan hệ của bà với người bạn thân là bà Choi.

Trong diễn biến liên quan, 31 nghị sĩ Hàn Quốc thuộc phe phản đối Tổng thống Park Geun-hye trong đảng Saenuri cầm quyền đã nhóm họp và thông báo kế hoạch rời khỏi đảng này vào ngày 27/12 tới để thành lập một chính đảng mới.

Các nghị sĩ trên viện lý do rằng, ban lãnh đạo hiện nay của đảng không chịu cải tổ,  bất chấp vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil. Nghị sĩ Hwang Young-cheul, phát ngôn viên của nhóm trên cho biết, các nghị sĩ trong nhóm sẽ tìm cách thành lập một lực lượng bảo thủ mới có thể giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Việc nhóm nghị sĩ này tách khỏi Saenuri sẽ khiến số ghế của đảng cầm quyền trong Quốc hội giảm từ 128 ghế hiện nay xuống còn 97 ghế trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ