DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tòa án Pháp bác bỏ vụ kiện lịch sử của bà Trần Tố Nga

Cẩm Anh
10-05-2021 19:01
Kinhtedothi - Bà Trần Tố Nga, một người Pháp gốc Việt đã khởi kiện chống lại 14 công ty hóa chất cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.
Tin liên quan
  • Bộ Ngoại giao lên tiếng về phiên tòa lịch sử của bà Trần Tố Nga Bộ Ngoại giao lên tiếng về phiên tòa lịch sử của bà Trần Tố Nga
Bà Trần Tố Nga. Ảnh: Hội Collectif Vietnam-Dioxine
Tòa đại hình Evry (ngoại ô Paris) hôm nay (10/5) đã bác bỏ vụ kiện lịch sử của bà Trần Tố Nga với một số công ty hóa chất đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.
Vụ kiện mang tính bước ngoặt, được đệ trình vào năm 2014, theo đó bà Trần Tố Nga, 79 tuổi đã đệ đơn kiện 14 công ty, bao gồm các công ty đa quốc gia của Mỹ Dow Chemical và Monsanto, hiện thuộc sở hữu của tập đoàn khổng lồ Bayer của Đức.
Bà Trần Tố Nga xác nhận với Reuters rằng vụ kiện đã bị bác bỏ, đồng thời cho biết thêm rằng sẽ kháng cáo lại phán quyết.
Trong khi đó, hãng tin AFP cho biết, Tòa Evry khẳng định họ không có thẩm quyền xét xử một vụ án liên quan đến các hành động trong thời chiến của Chính phủ Mỹ. Các công ty bị kiện đã hành động do yêu cầu của Chính phủ Mỹ, một pháp nhân "có chủ quyền".
Bà Trần Tố Nga, một người Pháp gốc Việt, đã khởi kiện chống lại 14 công ty hóa chất Mỹ (ban đầu là 26 công ty, sau đó có 12 công ty đã không còn hoạt động) đã sản xuất chất độc da cam rải xuống Việt Nam. Các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ra thương tổn sức khỏe nghiêm trọng suốt đời và nhiều đời cho hàng triệu nạn nhân, trong đó có bà Nga.