Tòa án và chính quyền đều “né” giải quyết

Chia sẻ Zalo

Báo KT&ĐT nhận được đơn của ông Lê Minh Điệp, trú tại cụm 4, thôn Thọ Giáo, xã Tân Minh, huyện Thường Tín phản ánh về việc gia đình ông Nguyễn Văn Kỳ ngang nhiên tập kết vật liệu xây dựng, xây cổng, bịt kín lối phần ngõ đi đang có tranh chấp mặc cho chính quyền xã đã lập biên bản, đình chỉ thi công.

Theo ông Điệp, thửa đất số 22, bản đồ số 3 (theo trích lục bản đồ năm 1993) mà ông đang thừa kế là phần đất từ đời cha ông để lại. Theo đó, phần ngõ đi chung (giáp với thửa đất số 16 của gia đình ông Nguyễn Văn Kỳ) đã được thể hiện rõ trên bản đồ năm 1993. Năm 2001, gia đình ông đã tách sổ đỏ thửa số 22, diện tích 799m2 thành 2 sổ (một mang tên ông Lê Minh Điệp, một mang tên em gái ông là bà Lê Ngọc Hân). Thời gian này, gia đình ông chưa có nhu cầu đi lối đi chung nên chỉ có gia đình ông Kỳ sử dụng. Năm 2011, gia đình ông dành một phần đất cho một người em gái khác là Lê Thị Hoan, một phần cho em trai là Lê Quang Liên làm nhà ở. Phần ngõ đi chung này được dành cho các em ông sử dụng làm ngõ đi ra đường trục. Tuy nhiên, phía gia đình ông Kỳ cho rằng đây là phần đất của gia đình mình nên không đồng ý để các em ông sử dụng ngõ đi. Thôn đã nhiều lần vận động, thuyết phục hai bên thỏa thuận sử dụng ngõ đi chung và gia đình ông Điệp cũng sẵn sàng bỏ một khoản tiền để hỗ trợ gia đình ông Kỳ công tôn tạo nhưng ông Kỳ vẫn không đồng ý.
 
“Không còn cách nào khác, gia đình tôi đã phải làm đơn, nhờ đến sự can thiệp của UBND xã Tân Minh. UBND xã tiến hành hòa giải nhiều lần nhưng gia đình ông Kỳ vẫn tiến hành xây cổng ngõ, lắp cửa sắt, bịt lối đi. Chính quyền xã, phòng địa chính, công an xã đã lập biên bản đình chỉ thi công nhưng gia đình ông Kỳ vẫn không chấp hành” - ông Điệp cho biết. Gia đình ông Điệp đã nhiều lần có đơn gửi UBND xã, phòng địa chính, thanh tra huyện Thường Tín nhưng không hiểu sao, các cơ quan này lại hướng dẫn đương sự làm đơn khởi kiện ra Tòa. Mới đây, ngày 16/12, TAND huyện đã có Thông báo trả lại đơn cho rằng vụ việc này “Không thuộc thẩm quyền của Tòa án” mà “thuộc thẩm quyền của UBND xã Tân Minh”.
 
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông  Đinh Bá Vinh, Chủ tịch xã Tân Minh cho biết: “Đây là một vụ việc phức tạp, đã giải quyết qua nhiều đời chủ tịch nhưng vẫn chưa đạt được kết quả. Hiện nay, giấy tờ còn lại ở UBND xã là bản đồ năm 1984 và bản đồ năm 1993. Hai bản đồ này lại không khớp nhau. Bản đồ năm 1984 không có phần ngõ đi này, chỉ đến năm 1993 mới có. Đây cũng là một trong những cái khó cho chính quyền cấp xã. Theo quy định, cấp xã chỉ có thẩm quyền hòa giải và chúng tôi đã tiến hành hòa giải nhiều lần, thuyết phục hai gia đình thỏa thuận đi chung. Hiện nay chúng tôi đã có báo cáo gửi lên UBND huyện Thường Tín để tiếp tục giải quyết”.
 
Để tránh việc đơn thư, khiếu kiện gây mất an ninh trật tự ở địa phương, đề nghị các các cấp chính quyền huyện Thường Tín cần nhanh chóng vào cuộc để giải quyết dứt điểm vụ việc. 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần