Tòa bác đơn kháng cáo của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 28/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện dân sự liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí giữa Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk - nguyên đơn) với báo điện tử Giáo dục Việt Nam (nay là Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam - bị đơn).

Tại phiên tòa, đại diện Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam và luật sư bảo vệ quyền lợi cho rằng 5 bài báo mà cơ quan này đã đăng tải trong tháng 4/2019 liên quan đến sữa tươi học đường của Vinamilk là đúng quy định. Vì vậy, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đề nghị Tòa không chấp nhận khởi kiện của Vinamilk; tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND quận Hoàn Kiếm.

Hình ảnh tại phiên tòa sơ thẩm hôm 30/9/2020.
Đại diện phía bị đơn bày tỏ mong muốn được hòa giải với nguyên đơn với điều kiện nguyên đơn chấp nhận rút đơn khởi kiện, bị đơn sẽ chấp nhận rút kháng cáo. Thế nhưng, Vinamilk thể hiện rõ quan điểm không chấp nhận các kháng cáo của bị đơn.
Đặc biệt, khi HĐXX cho phép các bên đặt câu hỏi và trả lời cho nhau, đại diện Vinamilk đã đưa ra nhiều dẫn chứng thuyết phục, trả lời rõ ràng những câu hỏi liên quan đến sữa tươi học đường mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đặt ra.
Thậm chí, trước câu hỏi từ phía luật sư Vinamilk, đề nghị bị đơn chứng minh trước HĐXX sữa học đường Vinamilk gây hại cho sức khỏe, tính mạng con người như thế nào?
Đại diện bị đơn chỉ có thể trả lời chung chung, không thuyết phục trước câu hỏi. Sau đó, đại diện bị đơn cho rằng việc chứng minh gây hại là việc của Bộ Y tế? Ngoài ra, phía đại diện bị đơn còn từ chối trả lời nhiều câu hỏi khác của luật sư nguyên đơn tại tòa...
Sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Đồng thời giữ nguyên bản án sơ thẩm mà TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tuyên ngày 30/9/2020.
Cụ thể, tại phiên sơ thẩm được TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đưa ra xét xử ngày 30/9/2020, HĐXX TAND quận Hoàn Kiếm đã chấp nhận đơn khởi kiện của Vinamilk với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.
Theo đó, Tòa buộc Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phải gỡ bỏ ngay các thông tin liên quan đến chương trình sữa học đường sai sự thật (5 bài viết), gửi thông báo cho Vinamilk.
Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phải đăng tải thông tin cải chính, xin lỗi công khai Vinamilk trên báo chí.
Tòa yêu cầu Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có trách nhiệm thông báo cho các cơ quan báo chí, trang tin tổng hợp sử dụng các tin bài của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về chương trình sữa học đường phải đăng cải chính xin lỗi theo quy định của Luật báo chí.