Tọa đàm “Nhìn lại 20 năm quan hệ thương mại Việt - Mỹ”

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 15 giờ chiều nay (8/7), tại Trường Đại học Thủy Lợi (175 Tây Sơn, Hà Nội) báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Trường Đại học Thủy Lợi tổ chức buổi tọa đàm “Nhìn lại 20 năm quan hệ thương mại Việt - Mỹ”. Khách mời là nguyên trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt - Mỹ Nguyễn Đình Lương.

Tổng thống Bill Clinton đón ông Nguyễn Đình Lương (Trưởng đoàn đàm phán BTA) tại Nhà Trắng ngày 13/7/2000.

Ngày 13 tháng 7 năm 2000, sau 5 năm đàm phán Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ đã được ký kết. Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trước hết là một sự kiện góp phần hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ, thực hiện quan hệ đầy đủ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Như vậy, lần đầu tiên trong lịch sử hàng ngàn năm của mình, Việt Nam có quan hệ bình thường và bình đẳng với tất cả các quốc gia trên thế giới, với tất cả các nước lớn, cả trên vũ đài chính trị, cả trên thương trường.
Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ đã góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển. Trong lĩnh vực kinh tế, 20 năm qua là 20 năm kinh tế Việt Nam phát triển tốt đẹp. Trong bước phát triển đó có sự đóng góp không nhỏ của Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.
Tại buổi tọa đàm nguyên trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt - Mỹ Nguyễn Đình Lương sẽ có cuộc giao lưu, trao đổi với khoảng 250 nhà báo, các giảng viên và sinh viên kinh tế của Đại học Thủy Lợi về quá trình đàm phán và những giá trị của hiệp định mang lại.