Tọa đàm trực tuyến: “Thực hiện quy định về công khai, minh bạch trong kê khai tài sản, thu nhập để phòng ngừa tham nhũng”

Nhóm PV Kinh tế&Đô thị
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên phạm vi cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đạt được những kết quả khá tích cực, để lại dấu ấn tốt, lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

Đặt câu hỏi cho khách mời

Công tác PCTN, lãng phí, tiêu cực đã trở thành phong trào, xu thế, được Nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Trong đó, việc đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về PCTN phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đóng một vai trò rất quan trọng.

Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Anh Đức phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Duy Khánh
Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Anh Đức phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Duy Khánh

Sau khi Luật PCTN năm 2018 có hiệu lực thi hành, Trung ương đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thi hành và triển khai thực hiện Luật. Trọng tâm là các quy định mới về: hành vi tham nhũng, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đơn vị và doannh nghiệp trong phòng chống tham nhũng; các biện pháp phòng ngừa tham nhũng; công khai minh bạch để kiểm soát tài sản, thu nhập; xử lý tham nhũng và hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng… Tại Hà Nội, các chương trình, kế hoạch về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã được ban hành, hiện đang được các cấp, các ngành tập trung triển khai.

Trong đó, Chương trình số 10-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025” đã đề ra các mục tiêu và 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 150/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình số 10. Để thúc đẩy công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022, TP đã triển khai Kế hoạch số 269/KH-UBND ngày 30/10/2021 với nhiều giải pháp trọng tâm.

Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Duy Khánh
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Duy Khánh

Trong các Chương trình, kế hoạch của Trung ương và thành phố, vấn đề kê khai tài sản, thu nhập và công khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức được xác định là giải pháp quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay. Để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng hơn về PCTN, tiêu cực và các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này, hôm nay, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức tọa đàm – tư vấn pháp luật trực tuyến với độc giả báo Kinh tế & Đô thị tại địa chỉ https://kinhtedothi.vn với chủ đề: “Thực hiện quy định về công khai, minh bạch trong kê khai tài sản, thu nhập để phòng ngừa tham nhũng”

Tham dự buổi tọa đàm – tư vấn pháp luật trực tuyến hôm nay có: Luật sư Nguyễn Hồng Tuyến - Chủ tịch Hội Luật gia TP Hà Nội; Luật sư Nguyễn Quốc Việt; Luật gia Phạm Thu Hương

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Anh Đức cho biết: "Báo Kinh tế & Đô thị và Hội Luật gia TP Hà Nội trong nhiều năm nay luôn có sự hợp tác chặt chẽ trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, Buổi giao lưu trực tuyến hôm nay với chủ đề: “Thực hiện quy định về công khai, minh bạch trong kê khai tài sản, thu nhập để phòng ngừa tham nhũng”. Đây là vấn đề luôn được bạn đọc quan tâm và thực hiện đúng theo chủ trương của đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, các cấp ngành và đang được thực hiện rất bài bản về kê khai tài sản cá nhân đối với các vị trí lãnh đạo."

"Rất mong bạn đọc có những câu hỏi đối với các luật sư, luật gia để giúp độc giả có cái nhìn thấu đáo về công tác kê khai tài sản minh bạch. Thông qua buổi tọa đàm, các vị khách mời sẽ có trao đổi cặn kẽ về các nội dung liên quan đến quy định này, mong rằng, các bạn đọc sẽ cảm thấy hài long về việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên các ấn phẩm của báo Kinh tế & Đô thị. Xin gửi lời cảm ơn đến các vị khách mời đã luôn đồng hành cùng báo Kinh tế & Đô thị trong việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn Thủ đô và cả nước." - Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Anh Đức nhấn mạnh.