Tòa Hiến pháp có thể ra phán quyết vụ bê bối của Tổng thống Hàn vào 13/3

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tòa án Hiến pháp đã kết thúc phiên điều trần cuối cùng về vụ luận tội Tổng thống Park Geun-hye và được cho là sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 13/3.

 Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc.

Giới quan sát nhận định, Tòa án Hiến pháp sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 13/3 tới, cùng ngày với tuyên bố nghỉ hưu của quyền Chánh án Lee Jung-mi. Trước đó, nhiều người cho rằng, Tòa án Hiến pháp sẽ đưa ra phán quyết sau khi phiên điều trần cuối cùng kết thúc vào tối 27/2. Tuy nhiên, khi khép lại phiên xem xét kéo dài khoảng 6 giờ, bà Lee Jung-mi cho biết, tòa sẽ thông báo thời điểm công bố phán quyết vào thời gian tới.

Thông thường tòa sẽ thông báo ngày ra phát quyết trước khi ra phán quyết từ 3 - 4 ngày. Nếu tòa phán rằng việc luận tội là hợp lý và phế truất nhà lãnh đạo này, Hàn Quốc sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống kể từ ngày tòa ra phán quyết.

Vào phiên điều trần cuối cùng, Tổng thống Park Geun-hye không trực tiếp tham dự, song đã gửi một bản tuyên bố tới phiên xem xét này, trong đó nêu bật những nỗ lực phục vụ đất nước của mình và nhấn mạnh bà chưa hề làm bất kỳ điều gì vì lợi ích cá nhân. Bà cũng xin lỗi vì đã gây ra nỗi đau lớn cho người dân và cam kết sẽ làm hết sức mình để đoàn kết dân tộc và vượt qua tình trạng hiện nay.

Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn bác bỏ đề nghị của Nhóm công tố viên đặc biệt về việc kéo dài cuộc điều tra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil. Quyết định này đã vấp phải sự phản ứng trái chiều trong giới chức tại Hàn Quốc.

Trong diễn biến liên quan, 4 đảng đối lập Hàn Quốc quyết định đề nghị Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun thực hiện thẩm quyền trực tiếp tổ chức một cuộc bỏ phiếu về việc gia hạn thời gian điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye. Theo đó, lãnh đạo đảng Dân chủ, đảng Minjoo, đảng Bareun và đảng Công lý đối lập đã có cuộc đàm phán, một ngày sau khi quyền Tổng thống Hwang bác đề nghị gia hạn thời gian điều tra của Nhóm công tố viên đặc biệt.