Tỏa sáng hào khí Thăng Long - Hà Nội

KT&ĐT
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn một nghìn năm trước, vào mùa Thu năm Canh Tuất 1010, vua Lý Thái Tổ ban Chiếu dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La. Từ cuộc dời đô lịch sử ấy, Thăng Long - Hà Nội, vùng đất “rồng cuộn, hổ ngồi” đã trở thành biểu tượng linh thiêng cao đẹp, hào hùng của dân tộc anh hùng; mảnh đất “địa linh nhân kiệt” tiêu biểu cho truyền thống ngàn năm văn hiến.

Đó cũng là sự khởi đầu sáng chói của hào khí Thăng Long để rồi tiếp tục được hun đúc không ngừng hết thế hệ này đến thế hệ khác.

Qua hơn ngàn năm lịch sử, đất và người Thăng Long - Hà Nội đã trải bao phen binh lửa, lập nên những chiến công hiển hách, những kỳ tích oai hùng. Nơi đây đã kết nối được những mạch nguồn lịch sử và tinh hoa của dân tộc, nơi hội tụ, tỏa sáng của tinh thần yêu nước, yêu hòa bình, tình đoàn kết và khát vọng vươn lên.Thăng Long - Hà Nội của hơn một ngàn năm lịch sử giờ đang vững vàng đi trên con đường đổi mới và hội nhập quốc tế. Truyền thống "Văn hiến - Anh hùng - Hòa bình - Hữu nghị" đã trở thành biểu tượng được thế giới thừa nhận, tôn vinh: "Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người", "Thành phố Vì hòa bình", “Thành phố sáng tạo”…
 
Hào khí Thăng Long được cha ông hun đúc đã trở thành hành trang cho chúng ta sự tự tin và niềm khát khao hướng tới tương lai tươi sáng. Kinh đô xưa, Thủ đô hôm nay vẫn lưu giữ những hình ảnh rất đỗi thân quen, vẫn là một Thăng Long - Hà Nội với những phố phường cổ kính, nếp sống đậm chất Tràng An…, nhưng cũng đang bừng sáng lên với một tư thế mới, diện mạo mới, sức sống mới. Hà Nội hôm nay không chỉ là trung tâm chính trị, văn hóa, mà đã trở thành một trung tâm kinh tế trọng điểm, thu hút nhiều tập đoàn, nhà đầu tư danh tiếng hàng đầu thế giới và là động lực tăng trưởng quan trọng trong tiến trình hội nhập, toàn cầu hóa của cả nước. Mức tăng trưởng hàng năm của TP đều gấp 1,5 lần so với mức tăng bình quân chung của cả nước. Mặc dù chỉ chiếm 1% về diện tích, 8,5% về dân số nhưng Hà Nội đóng góp trên 16% GDP, 18,5% thu ngân sách, 20% thu nội địa và 8,6% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của cả nước. Hà Nội có quan hệ hữu nghị, hợp tác với hơn 100 thành phố, Thủ đô của các nước; có quan hệ kinh tế thương mại với gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ....
 
Không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, Hà Nội vẫn kiên trì theo định hướng phát triển xanh, hài hòa, bền vững. Hàng loạt công trình, tòa cao ốc, những khu đô thị mới mọc lên. Cùng với đó là những con đường, cây cầu, tuyến phố được nâng cấp, mở rộng không chỉ tạo sự kết nối thuận tiện trong nội đô, mà còn kết nối Hà Nội với các tỉnh, thành phố.

Từ dấu mốc 1010 năm đã định hình trên chặng đường phát triển, thách thức của Hà Nội hiện tại vẫn là vượt qua chính mình, xử lý hài hòa các vấn đề giữa bảo tồn truyền thống và hiện đại. Vì thế, cùng với hội nhập phát triển, Hà Nội vẫn phải giữ được nét đẹp văn hóa, môi trường bình yên và an toàn với những “thương hiệu” riêng có của mình.

Trên mạch nguồn hào khí Thăng Long, hướng đến những mục tiêu bền vững trong tương lai, Hà Nội đang tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư, phát triển, mời gọi nhân tài. Đồng thời, xây dựng chính quyền đô thị; thành phố thông minh, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, cả vật chất và tinh thần cho người dân; giải quyết những vấn đề về môi trường, quản lý đô thị...

Chặng đường phía trước còn không ít khó khăn nhưng với hào khí Thăng Long - Hà Nội tỏa sáng ngàn năm, với truyền thống đoàn kết, sự đồng thuận, tinh thần vượt mọi khó khăn thách thức, chắc chắn sẽ tạo thế và lực mới để đưa Hà Nội vững bước phát triển nhanh, bền vững, hiện thực hóa lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Thủ đô ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, xứng đáng là trái tim của cả nước.