Toàn bộ người ở Đà Nẵng về TP Hồ Chí Minh từ ngày 5/9 phải khai báo y tế

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngành y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu người ở Đà Nẵng về từ 0 giờ ngày 5/9 phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Chiều 7/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) hướng dẫn giám sát y tế đối với người từ Đà Nẵng đến TP Hồ Chí Minh.
Những người từ TP Đà Nẵng đến TP Hồ Chí Minh từ ngày 5/9 phải thực hiện khai báo y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế
Theo đó, HCDC nhận định, Đà Nẵng đã chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19 từ "có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao" sang "có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh", đồng thời nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 5/9. Thêm vào đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã cho phép khôi phục hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách đi/đến TP Đà Nẵng từ ngày 7/9.
Do đó, để từng bước thích ứng với trạng thái "bình thường mới" trên cả nước và phòng dịch, HCDC yêu cầu tất cả người rời khỏi TP Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 5/9 đến TP Hồ Chí Minh đều phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.
Riêng với những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca nhiễm xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh, thì khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết.
Cụ thể, các trường hợp trên chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; không đến nơi tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác, rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.
Bên cạnh đó, những người này cần ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ ngày rời khỏi Đà Nẵng.
HCDC cũng khuyến cáo người dân tự theo dõi sức khỏe, tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động theo hướng dẫn của ngành y tế. Khai báo y tế trên ứng dụng tokhaiyte.vn; nhớ mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng, nơi làm việc, sinh hoạt, học tập...
Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát lại.

Trước đó, ngành y tế TP áp dụng nhiều cách thức giám sát y tế với người về từ các vùng có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Trị... trong làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát từ Đà Nẵng. Mỗi cách thức đều được thay đổi phù hợp với tình hình dịch bệnh.
Tính đến hiện tại, TP đã trải qua 39 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Toàn TP ghi nhận 77 ca, trong đó riêng đợt tái bùng phát dịch từ cuối tháng 7 là 15 ca (8 ca liên quan Đà Nẵng và 7 ca nhập cảnh); trong đó chỉ còn 7 ca đang điều trị, còn lại đã xuất viện; 1.117 người đang cách ly ở các khu tập trung và 224 người cách ly tại nhà.