Toàn cảnh: Khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV

C. Thọ - T. Hải - N. Trang - N. Hải - T.Tiên - T.Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 4/12/2018, kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc trọng thể tại trụ sở HĐND - UBND TP Hà Nội.

 Các đại biểu dự kỳ họp
Dự Kỳ họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Chủ tịch MTTQ VN TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh…
 Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Kỳ họp thứ 7 sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 6/12/2018. Kỳ họp sẽ xem xét tình hình thực hiện hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu năm 2019 của thành phố Hà Nội; xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố và thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, kỳ họp thứ Bảy HĐND TP Hà Nội khóa XV có nhiều nội dung quan trọng và đề nghị các vị đại biểu HĐND TP nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp ý kiến tâm huyết, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân Thủ đô.

Theo Chủ tịch HĐND TP, tại kỳ họp này, HĐND sẽ bàn các nội dung sau: Thứ nhất, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2018, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 và đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2015-2020.

Thực hiện chủ đề năm 2018 là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, TP đã tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức hoạt động theo hướng sâu sát, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính nhằm xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của người dân và DN là thước đo đánh giá chất lượng hoạt động. Cùng với sự đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô; KT-XH năm 2018 của Thành phố đạt được những kết quả rất tích cực, toàn diện trên tất cả các mặt, tất cả 20/20 chỉ tiêu phát triển KT-XH dự kiến đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Những kết quả đó đã góp phần vào việc thực hiện các chỉ tiêu KT-XH 5 năm 2016-2020. Qua 3 năm thực hiện kế hoạch, trong số 17 chỉ tiêu theo Nghị quyết HĐND TP, TP đã về đích sớm 3 chỉ tiêu quan trọng, dự kiến 12 chỉ tiêu hoàn thành kế hoạch, 2 chỉ tiêu phấn đấu hoàn thành kế hoạch.

Do vậy, để KT-XH TP tiếp tục phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 và tiến tới thực hiện thắng lợi 14 chỉ tiêu còn lại trong kế hoạch 5 năm 2016-2020; tôi đề nghị HĐND TP đánh giá khách quan những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, đồng thời đề ra các giải pháp khắc phục hiệu quả, rõ trách nhiệm, rõ lộ trình thực hiện“, Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ.

 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc kỳ họp

Nội dung thứ hai, HĐND TP căn cứ luật và thẩm quyền xem xét, thảo luận và thông qua 15 báo cáo và 6 nghị quyết thường kỳ, 9 báo cáo và 14 nghị quyết chuyên đề để phục vụ sự phát triển của TP và sẽ thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Với những chuyên đề này, HĐND TP đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ TP và các sở, ban, ngành thực hiện theo đúng quy trình và một số chuyên đề đã được Uỷ ban MTTQ thực hiện phản biện theo đúng nghị quyết của Thường vụ đã đề ra.

Thứ ba, HĐND TP dành 1/3 thời gian của Kỳ họp để thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua kỳ họp này, đó là: Một là, hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với UBND TP và các cơ quan liên quan. Hai là, thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, HĐND giám sát trực tiếp tại kỳ họp bằng việc việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu. Đối với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND sẽ tập trung vào 2 nội dung đã được HĐND TP giám sát và Thường trực HĐND Thành phố tổ chức giải trình trong năm 2018 là: Tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất; tình hình thực hiện kết quả giải quyết các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Về việc lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ do HĐND bầu, theo Chủ tịch HĐND TP, căn cứ quy định của luật Tổ chức chính quyền địa phương; quy định của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và hướng dẫn của Thành ủy về lấy phiếu tín nhiệm đối với 36 đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu, đến thời điểm này, Đảng đoàn, Thường trực HĐND TP đã thực hiện các bước của việc lấy phiếu tín nhiệm bảo đảm khách quan, đúng quy trình, quy định.

Thứ tư, HĐND TP tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Đó là miễn nhiệm và bầu Ủy viên UBND TP do thuyên chuyển công tác.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, kỳ họp thứ 7 của HĐND Thành phố lần này có nhiều nội dung quan trọng, với trọng tâm không chỉ là xem xét, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các nhiệm vụ: kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong năm 2018, trên cơ sở đó quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho năm 2019; mà còn tập trung đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các nhiệm vụ trên trong nửa nhiệm kỳ qua. Từ đó xác định một số điều chỉnh, bổ sung cần thiết, kịp thời về mặt định hướng kế hoạch cho các nhiệm vụ lớn của Thành phố cho giai đoạn từ nay đến hết nhiệm kỳ.

Ngoài ra, tại Kỳ họp này, HĐND Thành phố còn thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với những đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu theo quy định. Mặt khác, Kỳ họp còn được tổ chức vào thời điểm Thành phố chúng ta đã tổ chức một cách nghiêm túc việc sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020; đánh giá kết quả và kỷ niệm 10 năm thực hiện nghị quyết của Quốc hội (khóa XII) về việc mở rộng địa giới Thủ đô Hà Nội. Với những đặc điểm trên, đây là một Kỳ họp rất đặc biệt và có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với Thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, để kỳ họp đặc biệt này được tổ chức thành công, trong thời gian vừa qua Ban cán sự Đảng UBND Thành phố và Đảng đoàn HĐND Thành phố đã rất chủ động, tích cực, nghiêm túc trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp theo đúng quy định. Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã dành nhiều thời gian và Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã dành một kỳ họp chuyên đề để xem xét, đánh giá thẳng thắn, nghiêm túc, toàn diện, sâu sắc và trách nhiệm các nội dung liên quan đến Kỳ họp.

Theo Bí thư, qua công tác đánh giá Thành ủy thấy rằng trong bối cảnh phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ đầu nhiệm kỳ đến nay cũng như trong năm 2018, nhưng nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành, sự chia sẻ và hợp tác của các tỉnh, thành phố trong cả nước, sự cố gắng và nỗ lực không mệt mỏi của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô và toàn bộ hệ thống chính trị, trong đó có vai trò đóng góp quan trọng của hệ thống chính quyền: HĐND, UBND các cấp; Thành phố đã đạt được kết quả tích cực trên các mặt sau: Môi trường đầu tư - kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư nhất là FDI đạt kết quả nổi bật, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển khá, chuyển dịch đúng hướng.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại kỳ họp

Vai trò kinh tế của Thành phố trong việc liên kết, động lực cho phát triển kinh tế vùng và toàn quốc được thể hiện rõ nét; công tác quy hoạch, quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, quản lý và xây dựng đô thị trên địa bàn có chuyển biến tích cực; chương trình xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống của nông dân được quan tâm và thu được kết quả toàn diện và nổi bật; sự nghiệp văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học công nghệ, lao động - việc làm và đặc biệt là an sinh xã hội.... tiếp tục được đảm bảo và có nhiều chỉ tiêu dẫn đầu cả nước; công tác quốc phòng, quân sự địa phương được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; phòng chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm ngày được quan tâm và triển khai quyết liệt; cải cách hành chính phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, tiếp dân và giải quyết đơn thư của công dân được tăng cường; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được mở rộng.

“Thay mặt Thành uỷ, tôi đánh giá cao và biểu dương các cấp uỷ Đảng, HĐND, UBND, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, các tầng lớp nhân dân thủ đô về những kết quả tích cực và có ý nghĩa nêu trên của Thành phố trong thời gian qua”, Bí Thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thành ủy cũng đã thẳng thắn, cầu thị, không né tránh chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện một số nhiệm vụ từ đầu nhiệm kỳ đến nay cũng như trong năm 2018. Những nội dung này cũng đã được nêu đầy đủ trong các báo cáo của UBND Thành phố và các báo cáo thẩm tra của HĐND trình tại kỳ họp này. Trong điều kiện thời gian từ nay đến hết nhiệm kỳ chỉ còn khoảng 2 năm, lại thêm những biến động khó lường của kinh tế, chính trị thế giới và khu vực có thể tác động đến nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu của TP cũng như đất nước, đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp quyết liệt và hiệu quả để thực hiện thành công các chỉ tiêu của nhiệm kỳ. Với tinh thần đó, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố quan tâm một số nội dung sau:

Một là, cần phát huy cao độ tinh thần khách quan, dân chủ, trách nhiệm trước cử tri thảo luận kỹ lưỡng để làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tài chính- ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong nửa đầu nhiệm kỳ và năm 2018. Từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới.
 Toàn cảnh kỳ họp

Hai là, căn cứ vào các chỉ tiêu đã đề ra, căn cứ vào tình hình thực tiễn của TP, ý kiến, nguyện vọng của cử tri, dự báo tình hình trong thời gian tới, cần xem xét và quyết định cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công trong năm 2019 và đến hết nhiệm kỳ.

Ba là, để các Nghị quyết của HĐND sớm đi vào cuộc sống, HĐND Thành phố cần thông qua đồng bộ và kịp thời các cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực hợp lý. Chú ý đến các cơ chế, chính sách góp phần khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

Bốn là, HĐND Thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động kiểm tra, giám sát, chất vấn, giải trình để đảm bảo các nghị quyết, các cơ chế, chính sách của HĐND về phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá-giáo dục, KHCN, tài chính - ngân sách, đầu tư.... được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.

Năm là, tại kỳ họp này HĐND Thành phố sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu. Đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan và căn cứ trên những tiêu chí cơ bản, là: năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ. Đối với cán bộ được đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung; đồng thời cũng là sự đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục.

“Nhiệm vụ năm 2019 và đến hết nhiệm kỳ còn hết sức nặng nề và đầy thách thức. Đảng bộ và nhân dân Thủ đô mong đợi HĐND Thành phố tiếp tục có những đổi mới, đóng góp to lớn và không ngừng nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đi sâu nắm chắc tình hình, thảo luận và quyết định những chủ trương, giải pháp khả thi, kịp thời, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ.

 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn điều hành phiên làm việc buổi sáng

20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của Hà Nội đạt và vượt kế hoạch

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2019 của TP Hà Nội cho biết, Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò động lực tăng trưởng trong Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng và là một đầu tàu kinh tế của cả nước.

Tất cả 20/20 chỉ tiêu phát triển KT-XH dự kiến đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó, thu ngân sách trên địa bàn vượt 0,2% dự toán. Tổng thu NSNN trên địa bàn ước thực hiện là 238.793 tỷ đồng, đạt 100,2% dự toán (tăng 12,5% so với cùng kỳ). Chi ngân sách địa phương ước thực hiện năm 2018 là 87.348 tỷ đồng, đạt 91,7% dự toán, trong đó: Chi đầu tư phát triển là 38.081 tỷ đồng, đạt 90,4% dự toán; Chi thường xuyên là 43.282 tỷ đồng, đạt 98,2% dự toán. Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu các khoản chi theo hướng tiếp kiệm chi thường xuyên để dành nguồn cho đầu tư phát triển, tỷ trọng chi thường xuyên giảm còn 50,8% (năm 2017 là 53,5%; 2016 là 55,5%).

Đáng chú ý, 8 chỉ tiêu kinh tế xã hội của Thành phố vượt kế hoạch. Đó là kim ngạch xuất khẩu tăng 21,6%, kế hoạch là 7,5-8%; Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm 0,3%, kế hoạch là 0,1%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 63,18%, kế hoạch là 62%; Số trường công lập đạt chuẩn quốc gia tăng thêm 90 trường, kế hoạch là 80 trường; Tỷ lệ dân số được cung cấp nước sạch khu vực nông thôn đạt 55,5%, kế hoạch là 55%; Số xã được công nhận đạt tiêu chí nông thôn mới tăng thêm 30 xã, kế hoạch là 26 xã; Giảm tỷ lệ hộ nghèo so với năm trước, Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,5%, kế hoạch là 85,3%...
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2019

Các chỉ tiêu thực hiện năm 2018 đạt cao đã góp phần hoàn thành sớm 2 năm mục tiêu Đại hội: Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,19% - mục tiêu cả nhiệm kỳ là dưới 1,2%; Nếu không tính hộ nghèo hưởng chính sách bảo trợ xã hội, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 0,6%; Có 4 quận không còn hộ nghèo (Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Đình, Thanh Xuân). Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới là 83,9% - mục tiêu cả nhiệm kỳ là 80%.

Có thêm 3 huyện cơ bản hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn huyện nông thôn mới (Gia Lâm, Quốc Oai, Thạch Thất). Tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia là 66,2% - mục tiêu cả nhiệm kỳ là từ 65-70%; Chất lượng và tiêu chuẩn giáo dục được quan tâm nâng cao theo hướng tiệm cận nhanh với chuẩn quốc tế.

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cũng cho biết, tổng vốn đầu tư xã hội của TP Hà Nội năm 2019 ước thực hiện 340,8 nghìn tỷ đồng, tăng 10,6% (kế hoạch là 10,5-11%). Đầu tư nước ngoài ước đạt 6,5 tỷ USD, lần đầu tiên đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa và hội nhập. Trong 3 năm 2016-2018 thu hút được gần 13,25 tỷ USD, bằng 2,12 lần giai đọạn 2011-2015.

Hoạt động tín dụng, ngân hàng trên địa bàn phát triển ổn định, đảm bảo nguồn vốn cho đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 7,37% (cách tính cũ là 8,56%), cao hơn các năm trước (2016 là 7,15%; 2017 là 7,31%); Các ngành đều duy trì tốc tăng trưởng khá. Tăng trưởng kinh tế GRDP tăng 7,37% - cao nhất trong 3 năm trở lại đây; Cơ cấu kinh tế chuyến dịch đúng hướng: tăng tỷ trọng ngành dịch vụ và công nghiệp xây dựng, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Khách du lịch tiếp tục tăng ở mức cao; khách quốc tế ước đạt 5,74 triệu lượt, tăng 16%, về đích trước 02 năm chỉ tiêu thu hút khách du lịch quốc tế.

 Các đại biểu dự kỳ họp

Thành phố cũng cơ bản hoàn thành Chương trình trồng 1 triệu cây xanh; Chỉ đạo trồng cây xanh, chỉnh trang đô thị có nhiều đối mới, tiết kiệm, giảm chi phí duy tu và đảm bảo bền vững; Diện tích phủ xanh của Thành phố không ngừng tăng, tạo cảnh quan và giảm tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường; Phát huy kết quả đạt được,Thành phố tiếp tục chỉ đạo trồng thêm 600 nghìn cây cho giai đoạn 2019- 2020.

Quản lý đô thị được đẩy mạnh; công tác chiếu sáng, chỉnh trang đường phố được đổi mới; quản lý hè phố, vệ sinh môi trường được duy trì tốt, ứng dụng CNTT được quan tâm, từng bước hình thành các điều kiện xây dựng dữ liệu lớn và thành phố thông minh.

Không ngừng đổi mới giám sát, tổ chức phiên giải trình

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà báo cáo kết quả hoạt động của HĐND TP năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 cho biết, năm 2018 của HĐND TP là công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ ngày càng đồng bộ, thiết thực, hiệu quả. Thường trực HĐND TP đã tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình công tác số 01/CTr-HĐND ngày 4/1/2018 của Thường trực, các ban và Văn phòng HĐND, cụ thể hóa theo danh mục 252 công việc trọng tâm. Toàn bộ công việc trong kế hoạch công tác của Thường trực, các ban và Văn phòng HĐND đã được triển khai, cơ bản đúng thời gian, tiến độ và chất lượng.

HĐND TP đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ 6 và chuẩn bị chu đáo Kỳ họp thứ 7 theo tỉnh thần đổi mới, thiết thực, hiệu quả, chất lượng ngày càng nâng cao. Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND TP đã quyết nghị, ban hành 3 nghị quyết thường kỳ và 7 nghị quyết chuyên đề. Ngay sau ban hành, các nghị quyết được UBND TP và các cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai đúng quy định, đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả tích cực. Công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp thứ 7 HĐND TP cũng được triển khai tích cực. Nội dung các kỳ họp được Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ sớm thống nhất trên cơ sở quy định pháp luật, bám sát chỉ đạo của T.Ư, Thành ủy, nhiệm vụ trọng tâm của TP, những vấn đề đang được nhiều cử tri, Nhân dân Thủ đô quan tâm.

 Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà báo cáo kết quả hoạt động của HĐND TP năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

Đặc biệt trong năm, Thường trực HĐND TP đã tổ chức thành công, có chất lượng, nghiêm túc, hiệu quả 2 phiên giải trình, được T.Ư, HĐND các tỉnh, TP trong cả nước và cử tri Thủ đô quan tâm theo dõi, đánh giá cao, có sức lan tỏa mạnh mẽ tới HĐND các cấp, đó là: Phiên giải trình tháng 3/2018 về thực hiện Quy tắc ứng xử của CBCCVC, người lao động; Quy tắc ứng xử nơi công cộng và công tác tố chức, quản lý lễ hội; phiên giải trình tháng 8/2018 về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Các phiên giải trình diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, cầu thị, từng vấn đề, nhất là chỉ rõ những hạn chế, tồn tại, trách nhiệm của từng ngành, cấp, người đứng đầu cơ quan, đơn vị; biện pháp khắc phục rõ lộ trình thực hiện và thời gian hoàn thành. Ngay sau phiên giải trình, những kết quả, hiệu ứng lan tỏa tích cực đã được thể hiện rõ nét; được UBND TP và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện và báo cáo kết quả tới Thường trực HĐND TP.

Đồng thời, hoạt động giám sát, khảo sát cũng ngày càng toàn diện, hiệu quả, sát yêu cầu thực tiễn. Cùng với giám sát tại các kỳ họp của HĐND, phiên giải trình của Thường trực HĐND thì Thường trực, các ban, Văn phòng và các đại biểu HĐND TP (ĐB) đã tích cực triển khai các chương trình giám sát, khảo sát chuyên đề theo hướng tinh gọn, chất lượng. Trong đó, HĐND TP tổ chức 2 đoàn giám sát chuyên đề về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai và về tình hình thực hiện kêt quả kiến nghị của cử tri; kết quả giải quyết các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Các ban, Văn phòng, tổ ĐB cũng chủ động triển khai 65 cuộc giám sát, khảo sát.

Đáng chú ý, điểm mới là trong hoạt động giám sát của các tổ ĐB HĐND TP, Thường trực HĐND là đã có văn bản điều hòa, hướng dẫn hoạt động giám sát và tổng hợp, công bố công khai lịch giám sát của mọi tổ ĐB HĐND TP; cùng sự vào cuộc tích cực thể hiện vai trò, nhiệm vụ của các tổ và ĐB. Đến nay, đã có 17/30 tổ chủ động thực hiện 21 cuộc giám sát, khảo sát theo chương trình đề ra.

Đánh giá cho thấy, hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND, Thường trực, các ban, Văn phòng và tổ ĐB đều được tổ chức đổi mới, chất lượng; thống nhất chỉ đạo ngay từ khâu chuẩn bị nội dung, xây dựng chương trình giám sát đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, sát thực tiễn các vấn đề liên quan đến bức xúc dân sinh của Thủ đô. Các thông báo kết luận giám sát, khảo sát được công khai để cử tri, Nhân dân theo dõi, giám sát. Đến nay, cơ bản các kết luận giám sát, khảo sát này đã và đang được thực hiện nghiêm túc.

 Các đại biểu trò chuyện trong giờ giải lao

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh: Năm 2018, HĐND TP đã tập trung chỉ đạo triển khai chủ động, quyết liệt, đảm bảo “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”. Trong cả năm, đã có 2 kỳ họp, 2 phiên giải trình, 2 đợt giám sát chuyên đề của HĐND; 44 cuộc giám sát, khảo sát của các ban và Văn phòng HĐND; 21 cuộc giám sát, khảo sát của các tổ ĐB; 123 cuộc tiếp xúc với cử tri; 370 cuộc tiếp công dân... Nổi bật trong đó, các kỳ họp HĐND, phiên giải trình của Thường trực HĐND được tổ chức đổi mới, chất lượng. Hoạt động giám sát, khảo sát được thực hiện tích cực, trọng điểm, đảm bảo thiết thực, nhiều đổi mới đạt hiệu quả cao. Hoạt động giám sát của tổ ĐB bước đầu được tổ chức quy củ, phát huy vai trò, vị thế; hoạt động tiếp công dân của Thường trực và đại biểu HĐND TP phát huy hiệu quả, nhiều vụ việc đã được giải quyết dứt điểm. Công tác TXCT cũng được duy trì đúng quy định và từng bước đối mới nhằm nâng cao hiệu quả. Nhất là việc phối hợp, điều hòa, hướng dẫn hoạt động với các cơ quan có liên quan được duy trì kịp thời, chặt chẽ, rõ trách nhiệm, sáng tạo, chất lượng, hiệu quả cao; việc chỉ đạo, hướng dẫn Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã tổ chức phiên giải trình được triển khai tốt, đạt kết quả thiết thực.

Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp được xét xử kịp thời, nghiêm minh

Chánh án Tòa án Nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính đã báo cáo kết quả công tác năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019 cho biết, 

trong năm 2018, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã thụ lý 36.472 vụ án; giải quyết 30.001 vụ, đạt tỷ lệ 82,25%. So với năm 2017, số thụ lý tăng 5.695 vụ (18,5%), số giải quyết tăng 2.246 vụ. Về chất lượng xét xử, án bị hủy trong năm 2018 là 112 vụ, giảm 81 vụ so với năm 2017; hòa giải thành 14.091 vụ.

Năm 2018, nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được Tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ. Tòa án Nhân dân TP cũng đã tập trung làm tốt công tác hòa giải, công tác đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hành chính. Tòa án hai cấp đã tiến hành công nhận thỏa thuận, hòa giải thành 14.091 vụ, chiếm 65,15% số án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đã giải quyết, cao hơn cùng kỳ năm 2017 là 4,86%.
 Chánh án Tòa án Nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính báo cáo tại Kỳ họp

Đặc biệt, sau một thời gian khẩn trương triển khai chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân sự, từ ngày 1/11/2018, 16 Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động, góp phần giảm áp lực số lượng vụ việc Tòa án phải giải quyết thông qua mở phiên tòa xét xử; giảm số lượng vụ việc cơ quan Thi hành án dân sự phải tổ chức cưỡng chế thi hành; tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của các cơ quan tư pháp, đương sự, Nhà nước và toàn xã hội.

Cả hai cấp Tòa án đều tăng cường ứng dụng CNTT trong cải cách TTHC công, đặc biệt là việc triển khai áp dụng hệ thống gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu chứng cứ và cấp tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử; quản lý án trong phần mềm giám sát hoạt động chuyên môn từ ngày 01/11/2018 sẽ giúp đáp ứng ngày càng tốt hơn trong việc phục vụ yêu cầu chính đáng của nhân dân.

Trong năm 2019, Tòa án Nhân dân TP sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án trong năm công tác 2019, thực hiện tốt việc tranh tụng trong xét xử theo quy định pháp luật; không kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; hạn chế thấp nhất tình trạng án bị hủy, sửa, các vụ án tuyên không rõ ràng do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án tham nhũng trọng điểm.

Cùng với đó, tiếp tục cải tiến phương thức quản lý theo hướng phân công, phân cấp hợp lý, xác định rõ trách nhiệm cá nhân trong công tác đối với từng cấp Tòa án, từng bộ phận trong cơ quan, đơn vị. Đổi mới TTHC tư pháp nhằm đảm bảo công khai minh bạch các hoạt động của Tòa án, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi giải quyết công việc tại Tòa án. Tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch số 301/KH-TANDTC ngày 01/10/2018 về việc triển khai thực hiện thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại một số Tòa án nhân dân.

Tích cực phản biện xã hội vì lợi ích của Nhân dân

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 7 của HĐND TP khoá XV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, thời gian qua, MTTQ đã tích cực phát huy vai trò giám sát cũng như phản biện xã hội trên mọi lĩnh vực, vì lợi ích của Nhân dân Thủ đô.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định, nhất trí với báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của UBND TP. “Cử tri và Nhân dân Thủ đô vui mừng và phấn khởi đối với tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, đặc biệt có nhiều chỉ tiêu đã vượt kế hoạch đặt ra” - ông Vũ Hồng Khanh bày tỏ.

Uỷ ban MTTQ TP cũng đánh giá Cấp uỷ Đảng, Chính quyền và các cơ quan đoàn thể TP đã có nhiều giải pháp hữu hiệu đẩy mạnh phát triển cũng như quan tâm thiết thực đến đời sống của Nhân dân Thủ đô.

Nhiều giải pháp như: tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích khởi nghiệp; tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; quan tâm đến an sinh xã hội; tạo việc làm... đã được thể hiện rõ nét trong cuộc sống, mang lại hiệu quả toàn diện đối với kinh tế - xã hội Thủ đô.
  Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Hà Nội Vũ Hồng Khanh

Trong công tác tham gia xây dựng Chính quyền, Uỷ ban MTTQ các cấp đã lựa chọn chủ đề hành động năm 2018 là “Năm nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống mặt trận các cấp TP Hà Nội”.

MTTQ các cấp của TP đã tổ chức và tham gia góp ý kiến vào các dự án luật, văn bản quy phạm pháp luật của TP có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân. Tiếp thu, tổng hợp các ý kiến kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân Thủ đô, báo cáo Quốc hội, HĐND các cấp cũng như cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Năm 2018, Uỷ ban MTTQ TP đã chủ trì tổ chức giám sát trên các lĩnh vực tổng số 13.419 cuộc; phát hiện 1.749 vi phạm; đưa ra đề xuất, kiến nghị đối với 1.709 vụ việc cho các cơ quan thẩm quyền của Nhà nước. MTTQ các cấp cũng kiến nghị TP thu hồi về cho Nhà nước 83.018m2 đất và 494 triệu đồng.

MTTQ TP cũng đã có phản biện đối với chủ trương quan trọng trên các lĩnh vực: giao thông, môi trường, quản lý nhà ở xã hội, chính sách nông nghiệp, và sữa học đường. MTTQ các quận, huyện, thị xã đã tổ chức 35 Hội nghị phản biện xã hội, MTTQ xã, phường đã tổ chức 589 Hội nghị phản biện đối với các chuyên đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Cũng trong năm 2018, MTTQ đã tổ chức 597 Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa cấp uỷ Đảng, Chính quyền các cấp với Nhân dân Thủ đô. Chủ tịch MTTQ Vũ Hồng Khanh thông tin, Nhân dân Thủ đô vẫn còn nhiều băn khoăn lo lắng, đặc biệt về tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, UTGT, ô nhiễm môi trường...

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Hà Nội Vũ Hồng Khanh nêu kiến nghị các cấp Chính quyền, nhất là ở cấp cơ sở quan tâm nhiều hơn nữa đến thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội. Trả lời kịp thời những kiến nghị của cử tri và Nhân dân để giải quyết các vấn đề bức xúc cũng như tạo sự đồng thuận trong xã hội.