Toàn cảnh lễ đón chính thức Tổng thống Trump tại Trung Quốc

Nguyễn Phương (Theo CNN)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 9/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức tiếp đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Quảng trường Thiên An Môn với những nghi lễ trang trọng nhất.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức lễ tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng nghi lễ đặc biệt nhất trong gần 70 năm qua.
Đội nghi lễ tiến vào Quảng trường Thiên An Môn, mở đầu lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Straits Times

Tổng thống Trump cùng phu nhân Melania ngày 9/11 đã bước những bước đầu tiên lên thảm đỏ trước Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc. 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lễ đón chính thức. Ảnh: AFP
Trong ngày 8/11, Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân đã tiếp đón Tổng thống Trump cùng phu nhân Melania với chuyến thăm Tử Cấm Thành, uống trà truyền thống và màn biểu diễn kinh kịch.
Truyền thông Trung Quốc gọi chuyến thăm của ông Trump là "Chuyến thăm cấp nhà nước +" (State visit-plus), cụm từ chưa từng được sử dụng cho chuyến thăm của một lãnh đạo nước ngoài từ ngày 1/10/1949. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sự trọng thị Bắc Kinh dành cho ông Trump là màn đáp lễ cho sự tiếp đón nồng hậu ông chủ Nhà Trắng dành cho vợ chồng ông Tập tại Florida hồi tháng 4.
Theo kế hoạch, trong ngày 9/11 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc sẽ thảo luận các vấn đề quan  trọng, bao gồm khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên và thương mại. Tổng thống Trump muốn giảm mức thâm hụt khổng lồ hiện Mỹ đang phải gánh chịu trong quan hệ thương mại với Trung Quốc. 
Trong đó, nhà lãnh đạo Mỹ được cho là sẽ hối thúc Bắc Kinh nỗ lực nhiều hơn để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, và giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này. 
Trước khi đến Trung Quốc, Tổng thống Trump đã tới thăm chính thức Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh quan trọng của Mỹ tại Đông Bắc Á.
Giới chuyên gia đánh giá chuyến thăm Trung Quốc là sự kiện được chú ý nhất, có thể có những tác động lớn tới tình hình khu vực và thế giới. Sau Trung Quốc, Tổng thống Trump sẽ đến Việt NamPhilippines.
Dưới đây là những hình ảnh tại lễ đón chính thức Tổng thống Trump:
Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump tại lễ đón chính chức. Ảnh: Straits Times
Trẻ em Trung Quốc vẫy cờ và hoa đón chào Tổng thống Trump. Ảnh: AP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump duyệt đội nghi lễ.  Ảnh: AP

Phu nhân Tổng thống Mỹ Melania Trump, Phu nhân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các đại biểu tham dự lễ đón trong nghi thức chào cờ. Ảnh: AP
Trung Quốc là chặng dừng chân thứ 3 trong chuyến công du 5 nước châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/Getty.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc tại buổi lễ. Ảnh: AP