Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải Yên Xá sau 7 năm thi công

Kinhtedothi - Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá được kỳ vọng làm hồi sinh các dòng sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ. Dự án được khởi công từ tháng 10/2016 đến nay đã hoàn thành hơn 93%.
Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá được khởi công từ tháng 10/2016, với tổng diện tích 13,8ha, mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp làm chủ đầu tư.
Nhà máy được xây dựng tại cánh đồng Yên Xá, huyện Thanh Trì, đây được xem là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải.
Tới thời điểm hiện tại, đối với gói thầu số 1, các nhà thầu đã cơ bản hoàn thành được 95% khối lượng xây dựng.
Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá khi hoạt động sẽ góp phần xử lý một phần nước thải sinh hoạt cho các quận Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì.
Được khởi công vào tháng 10/2016, dự kiến vào quý 2/2022 nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện các hạng mục cơ khí và thiết bị điện cơ bản hoàn thành, chỉ còn đường ống kết nối từ bên ngoài đang dang dở.
Hạng mục trạm bơm nước thải đầu vào tại nhà máy đã được hoàn thành, đây được xem là một trong những hạng mục quan trọng của dự án.
Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá không sử dụng hóa chất xử lý bùn, mà xử lý bằng vi sinh. Đây là công nghệ đã được áp dụng tại nhà máy xử lý nước thải Hòa Lạc.
Công nhân đang kiểm tra các thiết bị sau khi được lắp ráp tại nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.
Với hạng mục bể lắng cát, nhà thầu đã hoàn thành 100% phần lắp đặt các thiết bị.
Nhà thầu hoàn thành hạng mục bể lắng thứ cấp gồm 24 bể có tác dụng tách bùn và nước. Có nhiều bể đã được bơm kín nước để thử nghiệm.
Các hạng mục đang được kiểm tra cẩn thận ở những giai đoạn cuối cùng trước khi đưa vào hoạt động.
Đại diện BQL dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá cho biết bình thường nhà máy chỉ xử lý 270.000m3 nhưng khi có mưa công suất có thể tăng lên tới 480.000m3 với công nghệ của Nhật Bản. Lúc đó nước được dẫn trực tiếp qua bể lọc cao tải đạt chất lượng mới thải ra ngoài.
Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá là một trong những công trình quan trọng của Thủ đô Hà Nội về xử lý nước thải.
Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá được kì vọng sẽ làm “sống lại” các con sông Tô Lịch, Lừ, Sét và một phần sông Nhuệ.
Ngoài nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, Hà Nội còn có dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng (công suất 8.000m3 một ngày đêm), cũng đã hoàn thành 95% khối lượng thiết kế.
Tháo gỡ khó khăn để sớm hoàn thành Dự án xử lý nước thải Yên Xá

Tháo gỡ khó khăn để sớm hoàn thành Dự án xử lý nước thải Yên Xá

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Triển lãm Sáng kiến Thanh niên ASEAN về ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường

Triển lãm Sáng kiến Thanh niên ASEAN về ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường

26 Feb, 04:40 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra tọa đàm về vấn đề “Thanh niên chung tay hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”; đồng thời cùng nhìn lại những kết quả đạt được của dự án P2ACE (Hợp tác hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường) và bàn thảo mục tiêu trong giai đoạn tới. Chương trình được tổ chức bởi Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội, phối hợp với các đơn vị: ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, Quỹ hỗ trợ Chương trình Dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) Học Viện Báo chí và Tuyên truyền, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội. Trong khuôn khổ Dự án “Hợp tác hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường" (P2ACE), Triển lãm Sáng kiến Thanh niên ASEAN thu hút nhiều người.

Không khí làm việc nghiêm túc, trách nhiệm đảm bảo thủ tục hành chính thông suốt sau Tết

Không khí làm việc nghiêm túc, trách nhiệm đảm bảo thủ tục hành chính thông suốt sau Tết

24 Feb, 01:50 PM

Kinhtedothi - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, các điểm phục vụ hành chính công tại Hà Nội nhanh chóng trở lại nền nếp, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương, sẵn sàng phục vụ người dân với tinh thần trách nhiệm cao. Dù lượng công dân chưa đông, cán bộ, công chức vẫn có mặt đầy đủ, thao tác xử lý hồ sơ nhanh gọn, không để xảy ra tình trạng chậm trễ.

Khai hội Chùa Hương 2026: Hàng vạn người trẩy hội từ tinh mơ

Khai hội Chùa Hương 2026: Hàng vạn người trẩy hội từ tinh mơ

22 Feb, 01:38 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (mùng 6 tháng Giêng), Lễ khai hội Chùa Hương 2026 chính thức diễn ra trong không khí trang nghiêm, thu hút hàng vạn người dân và du khách thập phương về trẩy hội đầu xuân. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố dự buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ