Toàn cảnh vụ 19 du khách thiệt mạng vì nổ khí cầu

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Một quả khí cầu đã phát nổ và rơi xuống thành phố cổ Luxor của Ai Cập trong một chuyến bay lúc bình minh hôm thứ Ba làm 19 người thiệt mạng, gồm nhiều người châu Á và châu Âu.

Quả khí cầu mang theo 21 du khách tới từ Hong Kong, Nhật Bản, Pháp, Anh và Hungary đang bay ở độ cao 300 mét khi nó bắt lửa và phát nổ. 

Theo công ty điều hành khí cầu là Sky Cruise, viên phi công và một du khách đã sống sót bằng cách nhảy ra khỏi khoang chứa ngay khi nó chuẩn bị chạm đất. 
 
Toàn cảnh vụ 19 du khách thiệt mạng vì nổ khí cầu - Ảnh 1

Cả hai đã được đưa tới bệnh viện.

"Chuyện này thật kinh khủng" - một phát ngôn viên Sky Cruise nói với AFP - "Chúng tôi không biết rõ chuyện gì đã xảy ra hoặc đã có sự cố nào". 

Thống đốc Luxor Ezzat Saad đã lập tức ban lệnh cấm tất cả các chuyến bay khí cầu trong tỉnh khi Thủ tướng Hisham Qandil ra lệnh mở cuộc điều tra nhằm vào vụ tai nạn. 

Lực lượng an ninh đã phong tỏa hiện trường vụ tai nạn nằm ở một cánh đồng mía đường dày đặc tại Luxor để cảnh sát kiểm tra xác khí cầu. 

"Có một tiếng nổ kinh hoàng vang lên khi quả khí cầu phát nổ" - một cư dân tên Ahmed, 40 tuổi, cho AFP biết.

"Các xác người bốc cháy đã rơi ra khỏi quả khí cầu" - một người dân khác là Youssef al-Tayyeb đã chứng kiến vụ tai nạn cho biết.

Quả khí cầu này đang bay trên bờ Tây của Luxor, một trong những di tích khảo cổ nổi tiếng nhất Ai Cập và là nơi có Thung lũng các vị vua cùng Đền thờ Hatshepsut, khi nó phát nổ. 

Đã có những thông tin lẫn lộn về con số người chết và quốc tịch của các nạn nhân. 

Cơ quan an ninh Ai Cập nói rằng có 19 du khách tới từ Hong Kong, Nhật Bản, Anh, Pháp và Hungary đã chết. Bộ Y tế lại cho biết con số dừng lại ở mức 18 người chết. 

Bên cạnh 2 người Pháp và 2 người Anh đã được xác nhận thiệt mạng, 9 người khác đã tới từ Hong Kong và 4 tới từ Nhật Bản. 

Một du khách Anh hiện đang trong tình trạng ổn định, sau khi đã sống sót qua thảm kịch. 

Một du khách thiệt mạng còn lại là người Hungary đang sống ở Anh. 

"Chúng tôi tin rằng nhiều khả năng có 9 khách hàng của mình đã chết" -  Raymond Ng, Tổng giám đốc công ty du lịch Kuoni, vốn đứng ra tổ chức tour du lịch cho các du khách nói. 

Ng cho biết các nạn nhân gồm 5 nữ và 4 nam có tuổi từ 33 tới 62. Thân nhân của họ đã bay tới Cairo và được tháp tùng bởi 3 nhân viên của công ty. 9 người này nằm trong nhóm 15 người Hong Kong đã đi tới Ai Cập trong ngày 22/2. Ng dẫn lời các nhân viên của công ty ở Ai Cập cho biết khí cầu bắt lửa vào khoảng 1 giờ sau khi bay lên và rơi xuống mặt đất 2 phút sau đó. Công ty du lịch JTB ở Nhật Bản cũng xác nhận có 4 du khách thiệt mạng trong khi Bộ Ngoại giao thông báo đang tìm kiếm thêm thông tin. 

Chuyên gia khí cầu Philippe Buron-Pilatre de Rozier tin rằng vụ nổ có thể diễn ra do rò khí và những người trên khí cầu không biết đã châm lửa và hút thuốc. 

Một lý do nữa có thể do tình trạng xuống cấp của khí cầu vì bảo quản kém hoặc viên phi công có thể đã đứng sai vị trí. Theo Buron-Pilatre de Rozier, những quả khí cầu ở Ai Cập như quả vừa gặp nạn thường cao tới 40 mét và có thể chở tới 25 du khách. 

Năm 2009, 13 du khách nước ngoài đã bị thương khi một quả khí cầu va phải trụ điện thoại và rơi xuống ở Luxor. Một số nguồn tin nói rằng khí cầu đã bị quá tải. 

Vụ tai nạn mới diễn ra trong bối cảnh sự phẫn nộ liên quan tới tiêu chuẩn an toàn đang lan rộng tại Ai Cập, sau một số vụ tai nạn giao thông và xây dựng chết chóc mới xảy ra.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần