Toàn thành phố Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch cho kỳ thi lớp 10 THPT

Nguyễn Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi, tuyển sinh thành phố, ngày 8/6, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đồng loạt tổ chức diễn tập phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Hoạt động này nhằm chủ động ứng phó với các diễn biến của dịch, xử lý các tình huống đột xuất, bất thường, bảo đảm an toàn cao nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi.

Tham gia diễn tập tại các điểm thi có đầy đủ lãnh đạo và các thành viên BCĐ thi và tuyển sinh quận; các phòng, ban, ngành, đoàn thể liên quan, lực lượng Công an, Đoàn thanh niên, Trung tâm y tế, điện lực… cùng các Hiệu trưởng, Phó Hiệu trường và cán bộ, giáo viên được cử đi làm Trưởng điểm, Phó Điểm trưởng, Thư ký, Thanh tra của các trường THPT công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; các Phó Điểm trưởng cơ sở vật chất, bảo vệ, y tế của các điểm thi trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.
 
Cụ thể, tại các điểm thi trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa); THCS Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai); THPT Phan Đình Phùng, THCS Thăng Long (quận Ba Đình); THCS Nhật Tân (quận Tây Hồ)…, công tác chuẩn bị và triển khai các bước diễn tập đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình như hướng dẫn của liên ngành Sở Giáo dục và Đào tạo - Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.
 Diễn tập tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình
 Trước khi tổ chức diễn tập, nhân viên nhà trường và nhân viên y tế của các đơn vị đã vệ sinh, phun khử khuẩn toàn bộ phòng thi, khuôn viên trường. Các điểm thi đều được mở cửa bảo đảm thông thoáng, có đủ hệ thống điện và quạt phục vụ thí sinh.
Quy trình thực hiện diễn tập trải qua 4 bước, bắt đầu từ trước khi đón thí sinh đến khi thí sinh hoàn thành bài thi, ra khỏi phòng thi. Theo đó, bước 1, các thành viên điểm thi (gồm lãnh đạo, giám thị, nhân viên phục vụ...) thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, khử khuẩn tay trước khi vào vị trí làm việc. Bước 2, các lực lượng đứng ngoài cổng điểm thi hướng dẫn thí sinh vào khu vực thi bảo đảm giãn cách, đo thân thiệt và tổ chức phân luồng ngay khi phát hiện thí sinh có tình trạng bất thường về sức khỏe. Bước 3, hướng dẫn thí sinh đến phòng thi bảo đảm giãn cách. Bước 4, theo sát quá trình làm bài thi của thí sinh đến khi thí sinh hoàn thành bài làm, ra khỏi phòng thi.
 Các thành viên của điểm thi cũng diễn tập cách xử lý tình huống khi phát hiện các sự cố bất thường như diễn tập các tình huống: Đón và hướng dẫn thí sinh vào điểm thi; hướng dẫn phụ huynh đưa đón về điểm chờ; hướng dẫn, đón thí sinh tại cổng trường, lên phòng thi; hướng dẫn thí sinh vào phòng thi; xử lý sự cố thí sinh sốt, ho bất thường trong phòng thi; hướng dẫn thí sinh thi xong từ phòng thi ra ngoài cổng điểm thi; hướng dẫn, nhắc nhở, giám sát thí sinh và phụ huynh sau khi kết thúc mỗi buổi thi.
Việc tổ chức diễn tập cách xử lý các tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại các quận, huyện, thị xã là hoạt động nhằm thực hiện yêu cầu của BCĐ tuyển sinh TP Hà Nội. Bên cạnh các yêu cầu về công tác chuẩn bị, BCĐ thi, tuyển sinh thành phố yêu cầu BCĐ thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã xây dựng kịch bản chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tế và diễn biến của dịch tại địa bàn; chủ động xây dựng, diễn tập để các thành viên tại điểm thi có kỹ năng, kiểm soát tốt tình hình, không để xảy ra bị động khi có sự cố phát sinh, hạn chế tối đa để ảnh hưởng đến thí sinh

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần