Tối nay, khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội III: Phim ‘chất’ hơn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 19h tối nay (23/11), LHP Quốc tế Hà Nội III sẽ chính thức khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Vào chiều hôm qua (22/11), Ban tổ chức LHP đã tổ chức họp báo. Thông tin về lễ khai mạc vẫn sẽ được giữ kín đến phút chót. Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan cho biết: “Đêm khai mạc do đạo diễn Việt Tú dàn dựng, Hoa hậu Ngô Phương Lan và MC Anh Tuấn dẫn chương trình. Tiêu chí của lễ khai mạc là trang trọng, mang đậm màu sắc điện ảnh và dù là LHP Quốc tế nhưng vẫn rất Việt Nam”.

Lượng phim nhiều gấp 4 lần

Ông Lê Lâm, đạo diễn, biên kịch, Giám đốc nghệ thuật, Giáo sư trường Điện ảnh Pháp IDHEC giữ vai trò Trưởng BGK hạng mục Phim ngắn dự thi đánh giá: “Phim dự thi LHP năm nay so với những năm trước có chất lượng rất cao, đặc biệt thú vị là những phim tham dự Chùm phim dự thi NETPAC. Tôi đánh giá hoàn toàn khách quan, chứ không phải vì làm giám khảo”.

Hạng mục phim ngắn gồm 3 thể loại tài liệu, hoạt hình, phim truyện. Một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chấm trộn chung 3 thể loại này. Ông Lê Lâm cho biết: “Thể loại nào không quan trọng, quan trọng nhất là nội dung có hay hay không. Một bộ phim có 3 phút quay bằng smartphone vẫn có thể thành công”.
 
Cảnh phim Đập cánh giữa không trung.
Cảnh phim Đập cánh giữa không trung.
LHP Quốc tế Hà Nội III đã thu hút 411 phim từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, lượng phim năm nay nhiều gấp gần 4 lần so với mùa đầu tiên. BTC đã chọn ra 130 phim tham dự các hạng mục LHP. Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan cho biết: “Hội đồng tuyển chọn đã chọn lựa rất khó khăn, khi phải loại nhiều phim hay, để chọn ra những bộ phim tốt nhất cho các hạng mục dự thi”.

Trả lời câu hỏi của Thể thao & Văn hóa vì sao chọn hai phim Đập cánh giữa không trung và Những người con của làng là đại diện cho Việt Nam tham gia hạng mục Phim dài dự thi, bà Ngô Phương Lan cho biết: “Chúng tôi lập hội đồng sơ tuyển và trung tuyển. Hai bộ phim này đã nhận được số phiếu cao nhất của Hội đồng, được đánh giá là phim hay, có ý tưởng, cách thể hiện mới mẻ và đạt tiêu chí nhân văn của LHP Quốc tế Hà Nội nên đã được chọn”.

Hi vọng của Việt Nam

Năm nay Việt Nam chọn được 2 phim là Đập cánh giữa không trung, Những đứa con của làng tham dự hạng mục Phim dài dự thi. Trong hạng mục này, 2 phim của Việt Nam sẽ phải “đấu” với 9 phim đến từ Singapore, Indonesia, Iran, Philippines, Hàn Quốc, Nga, New Zealand, Kazakhstan, Ấn Độ.

Vào mùa trước, giải thưởng cao nhất Phim truyện xuất sắc nhất được trao cho phim của Philippines, các giải quan trọng đều rơi vào tay các nước khác. Việt Nam chỉ giành được Giải thưởng Đặc biệt của BGK dành cho hai bộ phim Thiên mệnh anh hùng và Bò vàng.

Năm nay Đập cánh giữa không trung mang nhiều kì vọng giúp Việt Nam lập được thành tích tại LHP. Phim đã tham dự một loạt LHP quốc tế và giành được một số giải thưởng như: giải Phim hay nhất từ Liên đoàn các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải (FEDEORA) tại Tuần phê bình phim - LHP Venice; giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Bratislava, Slovakia... Tại LHP Quốc tế Hà Nội mùa trước, đạo diễn của bộ phim này, Nguyễn Hoàng Điệp đã nhận được Giải thưởng Tài năng trẻ xuất sắc nhất của Trại sáng tác Haniff.

Còn Những đứa con của làng hiện vẫn đang là một ẩn số, vì mới sản xuất xong tháng 10 năm nay. Trong khuôn khổ LHP lần này, 2 bộ Việt Nam nói trên, mỗi phim sẽ có 3 suất chiếu tại rạp Kim Đồng, rạp CGV ở Mipec và Vincom.

Hạng mục Phim ngắn dự thi (thể loại phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình) của LHP Quốc tế Hà Nội III có 30 tác phẩm dự thi, trong đó 12 phim Việt Nam. Ngoài ra BTC đã chọn từ 130 phim ra 9 tác phẩm dự thi Chùm phim dự thi giải NETPAC, đây là giải do Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á trao.

LHP Quốc tế Hà Nội sẽ kéo dài cho đến ngày 27/11.

 
Các nghệ sĩ nổi bật tham dự LHP Quốc tế Hà Nội III gồm có một số diễn viên, nhà sản xuất Hollywood Colleen Camp, Courtney Brin; diễn viên Hàn Quốc Ko Soo, Jung Jae Young; đạo diễn Hàn Quốc Lee Jung Ho; diễn viên Philippines Allen Dizon, Cherie Gil; đạo diễn Iran Shahram Morki; diễn viên Nhật Bản Miki Honoka; diễn viên Hongking Celine Jade...

Số lượng các buổi chiếu phim miễn phí tại LHP Quốc tế Hà Nội - 2014 lên tới 190 buổi chiếu, tại các địa điểm: Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, cụm rạp CGV tại Vincom Center, Mipec Tower, Rạp Tháng Tám, Rạp Kim Đồng. Lịch chiếu phim đăng tải trên website của LHP: www.haniff.vn. Đây sẽ là một cơ hội lớn để khán giả có thể xem tất cả các phim Việt mới sản xuất trong hai năm trở lại đây, và rất nhiều phim nước ngoài hay.