Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tội phạm có tổ chức sẽ ngày càng phức tạp

KTĐT - Theo dự báo, trong năm 2013, tình hình tội phạm kinh tế cà các vi phạm kinh tế sẽ diễn biến phức tạp đồng thời gia tăng do khó khăn về kinh tế. Những loại hình tội phạm nào sẽ diễn ra?
Theo báo cáo của Công an Hà Nội, trong năm 2013 này, hoạt động của tội phạm kinh tế và các vi phạm kinh tế sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và sẽ gia tăng do khó khăn về kinh tế, với phương thức, thủ đoạn hoạt động khác nhau, tinh vi hơn.
 
Lực lượng công an Hà Nội dự báo, các đối tượng phạm tội sẽ hoạt động có đường dây tổ chức, có yếu tố nước ngoài, hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao sẽ phát triển, đáng lưu ý các cơ quan Nhà nước, các tập đoàn kinh tế lớn do quản lý yếu kém, thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái… gây thiệt hại lớn về tài sản cho Nhà nước, doanh nghiệp và người dân tiếp tục diễn ra.
 
 
Ảnh minh họa

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội cũng đã đưa ra một số dự báo về tình hình tội phạm kinh tế trên địa bàn trong năm 2013 này. Cụ thể:

Vi phạm và tội phạm tham nhũng vẫn phức tạp. Tình trạng tiêu cực, lãng phí, nhũng nhiễu của cán bộ trong cơ quan quản lý Nhà nước; thủ tục hành chính còn nhiều phiền hà, là nguyên nhân gây bức xúc trong đời sống xã hội.

Lĩnh vực tài chính tiếp tục tiềm ẩn và bộc lộ nhiều vi phạm và tội phạm, tội phạm lừa đảo, làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản sẽ xảy ra nhiều do nguồn vốn khan hiếm, tập trung ở các lĩnh vực: lừa đảo trong việc thực hiện dự án, mua bán nhà đất; lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo trong các quan hệ tín dụng, trong ký kết hợp đồng kinh tế; trong vay vốn thế chấp sổ đỏ; dịch vụ việc làm, du học… nhất là vi phạm và tội phạm trong hoạt động tín dụng đen với lãi suất cao tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ nhiều vụ vỡ nợ lớn sẽ xảy ra, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho xã hội và người dân.

Hoạt động buôn lậu, hàng cấm (như gia cầm, thuốc lá, rượu bia, đồ gia dụng…), tàng trữ, lưu hành tiền giả, gian lận thương mại tiếp tục phức tạp. Các đối tượng sẽ triệt để lợi dụng những sơ hở, bất cập trong chính sách kinh tế, những yếu kém trong công tác quản lý kinh tế để hoạt động phạm tội. Tính chất mức độ của loại tội phạm này sẽ phức tạp hơn nhất là các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc trong đó có mặt hàng pháo các loại (hàng cấm) các đối tượng sẽ hoạt động mạnh trên tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Tội phạm, vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tiếp tục diễn biến phức tạp, hậu quả gây ra nghiêm trọng; việc giải quyết từ cơ sở không dứt điểm còn những tồn tại, hạn chế là nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện của người dân.

Tội phạm trốn thuế vẫn tiếp tục có chiều hướng gia tăng, diễn ra phổ biến ở hầu hết các lĩnh vực trong kinh doanh sẽ không giảm, tình trạng thành lập doanh nghiệp “ma”, buôn bán hóa đơn vẫn xảy ra và phức tạp do tình hình kinh tế khó khăn.

Hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục phức tạp, gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân. Nhất là các mặt hàng lương thực thực phẩm (đặc biệt là gà, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc; thực phẩm, sữa bẩn, hoa quả sử dụng hóa chất), thuốc chữa bệnh, hàng tiêu dùng…

Tội phạm sử dụng công nghệ cao sẽ gia tăng và diễn ra phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn, gây thiệt hại lớn đến tài sản Nhà nước, cơ quan, doanh nghiệp và công dân.
 
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển: tự hào di sản, vươn tầm quốc tế

Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển: tự hào di sản, vươn tầm quốc tế

08 Nov, 01:10 PM

Kinhtedothi - Từ những ngày đầu với quy mô nhỏ, đến nay Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trở thành doanh nghiệp chủ lực của tỉnh, quản lý 33 đảo yến, 173 hang yến và hệ thống 16 đơn vị trực thuộc cùng 11 công ty con. Doanh thu từ mức 23 tỷ đồng năm 1991 đã tăng lên 3.595 tỷ đồng năm 2024, có thời điểm vượt 5.000 tỷ đồng

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

08 Nov, 09:06 AM

Kinhtedothi - Cuộc thi bình chọn “Nữ Đại sứ du lịch làng nghề” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những gương mặt nữ tiêu biểu, duyên dáng có kiến thức về văn hoá làng nghề; từ đó góp phần lan toả, phát triển du lịch làng nghề Hà Nội tới du khách trong nước và quốc tế.

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

08 Nov, 12:59 AM

Kinhtedothi - Tối 7/11, Tổ dân phố Độc Lập và Đoàn Kết (phường Hà Đông, Hà Nội) tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí phấn khởi, ấm áp tình làng nghĩa xóm. Tham dự và chung vui cùng Nhân dân có Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, cùng Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn và lãnh đạo phường.

Phường Nghĩa Đô: trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đảng viên

Phường Nghĩa Đô: trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đảng viên

07 Nov, 04:37 PM

Kinhtedothi - Ngày 7/11, Đảng ủy phường Nghĩa Đô đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đồng chí đảng viên. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng ghi nhận quá trình rèn luyện, cống hiến, sự kiên trung, tận tụy và tấm gương phấn đấu bền bỉ của các đồng chí trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ