Tội phạm Indo xịt lốp ôtô, trộm hơn 2,2 tỷ đồng

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 1/11, theo Trung tá Trần Ngọc Hà - Đội trưởng Đội Điều tra trọng án (Đội 9) - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an TP Hà Nội, đơn vị này đã bắt được thủ phạm gây ra vụ xịt lốp xe ôtô để trộm cắp của người đi rút tiền tại ngân hàng...

KTĐT - Ngày 1/11, theo Trung tá Trần Ngọc Hà - Đội trưởng Đội Điều tra trọng án (Đội 9) - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an TP Hà Nội, đơn vị này đã bắt được thủ phạm gây ra vụ xịt lốp xe ôtô để trộm cắp của người đi rút tiền tại ngân hàng, xảy ra trên đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội. Đối tượng bị bắt giữ là hai người mang quốc tịch Indonesia, gồm: Teddy Wijaya và Aldy Prayoga. 

Trước đó, vào khoảng 12h ngày 12/4, anh Võ Văn Tâm cùng vợ là Phạm Thúy Quỳnh, trú tại phố Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội đến rút hơn 2,2 tỷ đồng tại Chi nhánh Ngân hàng Techcombank, địa chỉ khu đô thị Trung Hòa, phường Nhân Chính, Hà Nội. Rút tiền xong, ôtô của anh chị chạy đến khu vực đường Láng thì bị xịt lốp. Cả anh Tâm và chị Quỳnh đều xuống xe để thay lốp; số tiền vừa lấy tại ngân hàng để trong xe. Khi lốp thay xong, anh Tâm và chị Quỳnh lên xe thì phát hiện túi tiền đã bị mất.

Nhận được tin báo của anh Tâm, chị Quỳnh, PC45 Công an TP Hà Nội có sự phối hợp của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an quận Đống Đa và một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã khám hiện trường, tổ chức điều tra nhưng chưa xác định được thủ phạm.

Song, các điều tra viên nhận định: Với phương thức thủ đoạn hoạt động như trên, rất có thể đối tượng là người Indonesia. Vì bằng thủ đoạn này, năm 2009, trên địa bàn Hà Nội và TP HCM đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp, nhắm vào những người sử dụng xe ôtô tới ngân hàng rút tiền mà thủ phạm đều là những ổ nhóm tội phạm người Indonesia. Riêng TP Hà Nội trong năm 2009 xảy ra 5 vụ, có vụ mất tới 50 ngàn USD. Còn ở TP HCM, riêng một ổ nhóm 8 đối tượng đã gây ra 7 vụ với số tiền trộm cắp được lên tới 10 tỷ đồng.

Việc rà soát lúc này được tập trung vào đối tượng nghi vấn đang lưu trú trên địa bàn, qua đó thấy nổi lên Teddy Wijaya và Aldy Prayoga đang thuê phòng nghỉ tại một khách sạn trên phố Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hai đối tượng này có đặc điểm giống nhóm đối tượng đã gây ra vụ trộm cắp tài sản của anh Tâm, chị Quỳnh. Song hai tên này mới nhập cảnh vào Việt Nam vào ngày 24/10/2010, tức là chúng có khả năng "ngoại phạm" trong vụ mất trộm tiền của anh Tâm, chị Quỳnh xảy ra vào ngày 12/4/2010?

Song, bằng linh tính nghề nghiệp, các điều tra viên Đội 9 và Đội 5 - PC45 Công an TP Hà Nội, có sự phối hợp của Công an quận Hoàn Kiếm đã lật lại hồ sơ nhập cảnh của hai công dân người Indonesia có tên trên, phát hiện trước đó Teddy Wijaya và Aldy Prayoga có nhập cảnh vào Việt Nam và cũng nghỉ tại khách sạn trên phố Hàng Bè. Hình như hai đối tượng này cũng linh cảm đang trong "tầm ngắm" của Công an Việt Nam, nên chúng đã ra sân bay bằng taxi định "chuồn" về nước thì bị bắt.

Tại cơ quan Công an, Teddy Wijaya và Aldy Prayoga đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp của chúng. Theo đó, sau khi theo dõi tại Chi nhánh Ngân hàng Techcombank trong khu đô thị Trung Hòa, phát hiện anh Tâm, chị Quỳnh vào rút một lượng tiền lớn, hai tên đã bám theo xe ôtô của anh Tâm, chị Quỳnh. Khi xe dừng chờ đèn đỏ, bọn chúng đã cắm đinh vào lốp xe. Xe chạy đến đường Láng thì bị xịt lốp. Lợi dụng lúc anh Tâm, chị Quỳnh xuống thay lốp, bọn chúng đã mở cửa lấy đi toàn bộ số tiền mà anh chị vừa rút tại ngân hàng. Lấy được tiền, bọn chúng mang đi đổi ra đồng USD chia nhau và ngay hôm sau xuất cảnh về Indonesia.

Đến ngày 24/10/2010, chúng lại nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp thì bị bắt. Teddy Wijaya và Aldy Prayoga còn khai: Từ ngày 27 đến ngày 29/10/2010, chúng đã tăm tia tại một số ngân hàng và đã làm thủng lốp 5 xe ôtô trên các tuyến đường Láng Hạ, Lê Văn Lương, Phạm Hùng, Trường Chinh nhưng không lấy trộm được.

Qua vụ án này, đề nghị người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác khi đi rút tiền tại ngân hàng. Cách tốt nhất là hạn chế việc giao dịch thanh toán bằng tiền mặt để tránh bị bọn tội phạm lợi dụng trộm cắp hoặc cướp giật.