Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tội phạm mạng đánh cắp 600 tỷ USD mỗi năm

Kinhtedothi - Tội phạm mạng đang trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ, ngày càng phát triển trên toàn cầu và hiện gây thiệt hại khoảng 600 tỷ USD mỗi năm. Đây là nhận định của các chuyên gia tham dự Diễn đàn quốc tế về Thông tin doanh nghiệp diễn ra ở Vienna (Áo).
Phát biểu tại diễn đàn trên, Tổng Giám đốc Công ty công nghệ Mỹ Unisys tại Áo Roman Biller cảnh báo tội phạm mạng đang phát triển nhanh trên phạm vi cực kỳ rộng lớn và dần trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu đầy nguy hiểm. 

Theo ông Biller, việc ngày càng nhiều người truy cập internet đang tạo ra rất nhiều lỗ hổng để các tên tội phạm lợi dụng. Ước tính khoảng 5% số người thường xuyên truy cập internet nhận được các thư điện tử giả mạo.

Bà Silvia Strasser, thuộc Cơ quan cảnh sát tội phạm liên bang Áo, cho biết tội phạm mạng đang "ăn nên làm ra" trong môi trường người người sở hữu điện thoại thông minh, với hơn 1,25 tỷ chiếc thông minh sẽ xuất xưởng trong năm 2014. 

Theo bà Strasser, các tin tặc sẽ ngày càng phạm vào nhiều tội ác hơn nữa vì bên cạnh nguồn lợi khổng lồ, cuộc tấn công của chúng gần như không phải trả giá - không đổ máu, không chống đối và không mối dây ràng buộc - do các nạn nhân thậm chí không nhận ra đang bị tấn công.

Các chuyên gia cũng cho rằng các công ty nên tăng nguồn ngân sách cho hoạt động an ninh mạng và tăng cường kiến thức về điện thoại thông minh cho những người sử dụng. Theo các chuyên gia, việc chống lại tội phạm mạng một cách chủ động cũng rất cần thiết khi mà các phần mềm phát hiện virus hiện nay thường bị chậm hơn từ 1 đến 2 năm so với những dạng virus mới nhất.

Theo bản báo cáo hồi tháng 6 của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS), ước tính trong năm 2013, nước Mỹ đã thiệt hại khoảng 100 tỷ USD do tội phạm mạng, tương đương 0,64% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Trong khi đó, các nền kinh tế lớn nhất thế giới khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Đức cũng đối mặt với thiệt hại tương đương. Ước tính có khoảng 40 triệu người sử dụng Internet tại Mỹ, tương đương 15% dân số, đã bị tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân. Trong khi đó, hàng loạt vụ tấn công mạng quy mô lớn cũng gây ảnh hưởng cho 54 triệu người ở Thổ Nhĩ Kỳ, 16 triệu người ở Đức và hơn 20 triệu người Trung Quốc. Số nạn nhân của tin tặc trong năm ngoái lên tới 800 triệu người. 

Báo cáo của CSIS nêu rõ việc đánh cắp thông tin cá nhân, đặc biệt các thông tin thẻ tín dụng, cũng có thể gây tổn thất lên tới 150 tỷ USD trên quy mô toàn cầu. Các nhà nghiên cứu còn cho rằng tội phạm mạng đang là "một thứ thuế đánh vào sự sáng tạo" khiến động lực và tốc độ sáng tạo của các nhà phát minh bị sụt giảm nghiêm trọng do quyền lợi mà họ nhận được bị giảm sút. Bản báo cáo cũng khuyến cáo các quốc gia cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong việc triển khai các chiến dịch triệt phá các đường dây tin tặc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ