Tội phạm xuyên quốc gia là mối quan ngại toàn cầu

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 14/8, tại Hà Nội, Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã công bố Báo cáo Đánh giá nguy cơ tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia tại Đông Á-Thái Bình Dương.

Tham dự có bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam; Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an).

 
Tội phạm xuyên quốc gia là mối quan ngại toàn cầu - Ảnh 1
Các bằng chứng, tang vật của vụ án tội phạm xuyên quốc gia được trưng bày trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Công an phía Nam.
 
Báo cáo Đánh giá nguy cơ tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia tại Đông Á-Thái Bình Dương đã mô tả chi tiết cơ chế của các loại hình tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và đưa ra ước tính về doanh thu mà các băng nhóm tội phạm thu được từ các hoạt động liên quan đến buôn bán người và đưa người di cư trái phép, ma túy, tội phạm môi trường (động thực vật hoang dã, các sản phẩm từ gỗ, rác thải điện tử và các chất làm suy giảm tầng ôzôn), hàng giả và thuốc giả. 

Trình bày những nội dung chính của báo cáo, ông Jeremey Douglas, Trưởng Đại diện UNODC khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương cho biết các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia hiện là mối quan ngại toàn cầu. 

Lợi nhuận phi pháp từ các hoạt động tội phạm ở Đông Á-Thái Bình Dương có thể gây bất ổn xã hội trên phạm vi thế giới. Các đường dây tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức tại khu vực này kiếm được khoảng 90 tỷ USD mỗi năm. 

Những đồng đôla thu được từ các hoạt động phi pháp ở Đông Á-Thái Bình Dương có thể dùng để mua bất động sản, các công ty và gây tham nhũng ở bất cứ đâu, do đó các nước trên thế giới cần phải hợp tác đối phó ngay từ bây giờ. 

Báo cáo Đánh giá nguy cơ tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia tại Đông Á-Thái Bình Dương ước tính các băng nhóm tội phạm thu được từ các hoạt động phi pháp ở Đông Á-Thái Bình Dương (khoảng 90 tỷ USD mỗi năm, cao gấp đôi GDP của Myanmar, gấp 8 lần GDP của Campuchia và 13 lần GDP của Lào. 

Các nhóm tội phạm tại Đông Á-Thái Bình Dương kiếm được nhiều lợi nhuận nhất từ việc buôn bán hàng giả (24,4 tỷ USD), gỗ phi pháp (17 tỷ USD), heroin (16,3 tỷ USD), methamphetamine (15 tỷ USD), thuốc giả (5 tỷ USD) và điện tử (3,75 tỷ USD).