Tóm gọn 2 nghi phạm cướp ngân hàng tại Khánh Hòa cùng 3,7 tỷ đồng tang vật

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trưa 7/9, Công an tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin chính thức về vụ cướp ngân hàng xảy ra trên địa bàn TX Ninh Hòa vào ngày 5/9.

 2 nghi can của vụ án (ảnh trên) cùng tang vật bị thu giữ
Thượng tá Đặng Hoàng Long - Phó phòng Tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, 2 nghi phạm của vụ cướp đã bị bắt giữ lúc 21h ngày 6/9 gồm: Trần Hoàng Nhất Hùng (36 tuổi), Đàm Minh Quang (30 tuổi), cùng ngụ phường Ninh Hiệp, TX Ninh Hòa. Cả 2 đều nghiện ma túy.
Bước đầu xác định, Hùng có thời gian đi bộ đội, biết chế tạo vũ khí và là đối tượng cầm đầu. Các nghi phạm gây án có sự chuẩn bị kỹ càng, sử dụng vũ khí nguy hiểm, hành vi manh động.

Vụ cướp xảy ra tại phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trên đường 2 tháng 4 (TX Ninh Hòa) vào sáng 5/9. Lúc 10h19, Quang chở Hùng trên xe máy hiệu Dream của Quang đến ngân hàng tại địa chỉ trên. Cả 2 đều bịt mặt, mang theo súng. Hùng cầm súng đi thẳng vào Phòng giao dịch Ninh Hòa khống chế các nhân viên ngân hàng, khách hàng đang giao dịch.

Hùng đến thẳng quầy để tiền, lấy 4,5 tỷ đồng bỏ vào bao tải mang đi. Khi các nhân viên ngân hàng bấm chuông báo động, Hùng bắn 2 phát súng nhưng đạn không nổ. Ngay sau đó, Quang chở Hùng tẩu thoát. Các khẩu súng tự chế để thực hiện vụ cướp là do Hùng chế tạo. Các loại súng này mỗi lần bắn chỉ 1 viên đạn, muốn bắn tiếp phải lắp thêm đạn.

Sau khi chạy thoát, Hùng đem tiền cướp được bỏ vào 1 thùng nhựa chôn tại 1 ngôi nhà người thân của Hùng ở phường Ninh Hiệp. Ngoài ra, Hùng và Quang đem tang vật gây án cất giấu tại 3 địa điểm là nhà của Hùng, nhà của Quang và nhà người thân của Hùng. Sau khi thực hiện vụ cướp, các nghi phạm đều tắt diện thoại, đi khỏi dịa phương 1 thời gian rồi quay về.

Ngay sau khi xảy ra vụ cướp, Công an tỉnh Khánh Hòa đã huy động nhiều lực lượng, áp dụng đồng bộ các nghiệp vụ điều tra để xác định đối tượng gây án. Đồng thời phát động phong trào Nhân dân tố giác tội phạm khi người có biểu hiện khả nghi. Trong quá trình điều tra, ngoài các lực lượng của Công an Khánh Hòa còn có sự phối hợp, hỗ trợ trực tiếp của Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an.

“Ngoài nhận dạng các đối tượng thông qua các camera an ninh, lực lượng công an còn có các biện pháp khác như quản lý, sàng lọc các đối tượng có tiền án tiền sự, nhất là các đối tượng từng xâm phạm tài sản. Do đó, chỉ mất 5 tiếng đồng hồ sau khi xảy ra vụ cướp, công an đã phát hiện được đối tượng để đưa vào diện trực tiếp nghi vấn”, Thượng tá Long cho biết thêm.

Khám xét khẩn cấp 4 địa điểm các nghi phạm cung cấp, lực lượng công an thu giữ 3,7 tỷ đồng tiền mặt, cùng nhiều tang vật, phương tiện gây án như 5 khẩu súng tự tạo, 1 khẩu súng tự tạo đã tháo rời, 50 viên đạn, 1 số dụng cụ để chế tạo súng, 8 đôi găng tay màu xanh, 1 bao ni lông dùng để dựng tiền… Hùng khai số tiền còn lại đã cho một số người, đưa cho vợ để trả nợ, và dùng để tiêu xài cá nhân.