“Tóm gọn” xe quá tải 100% trong giờ cao điểm, phạt gần 100 triệu đồng

Nguyễn Thương-Văn Trọng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 7/5, Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông (Hà Nội) đã tạm giữ, xử phạt gần 100 triệu đồng 2 xe chở quá tải và 1 xe khách tháo bớt ghế để chở hàng.

Tổ công tác đang tiến hành kiểm tra tải trọng.
Phó Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông Tưởng Đỗ Hiển cho biết, giờ cao điểm sáng 7/5, Tổ công tác của Đội đã phát hiện hai xe tải chở xi măng có dấu hiệu quả tải tại khu vực Yên Nghĩa, Quốc lộ 6.
Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe, cân kiểm tra tải trọng. Kết quả, xe mang BKS: 36C - 092.36 do tài xế Phí Văn Biên điều khiển chở quá tải trọng 150%. Xe mang BKS: 29C - 506.63 do tài xế Nguyễn Văn Thể điều khiển chở quá tải trọng đến 200%.
Cả 2 xe đã bị xử phạt tổng số tiền gần 70 triệu đồng, tước giấy phép lái xe tạm thời của hai tài xế đồng thời tước tem kiểm định của phương tiện. Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông đã tạm giữ phương tiện, yêu cầu chủ xe đến làm việc.
 Tài xế ký vào biên bản vi phạm 
Cũng trong sáng 7/5, xe khách tuyến Yên Nghĩa - Điên Biên Phủ do tài xế Nguyễn Trọng Toàn điều khiển đã bị Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông lập biên bản với lỗi dừng đỗ không đúng nơi quy định, tháo bớt ghế trên xe để chở hàng, xử phạt hành chính trên 20 triệu đồng.
Ông Tưởng Đỗ Hiển cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở GTVT, Đội đã liên tục tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường trọng yếu như: Quốc lộ 6, Quốc lộ 21B…, đặc biệt vào sáng sớm và tối muộn để kịp thời xử lý vi phạm của xe kinh doanh vận tải, góp phần đảm bảo trật tự, ATGT trên địa bàn quận Hà Đông.
“Quá trình tuần tra cũng như xử lý vi phạm, chúng tôi đã được Công an quận Hà Đông phối hợp, hỗ trợ rất chặt chẽ, hiệu quả” - ông Hiển thông tin thêm.
Hà Nội: Phạt 75 triệu đồng xe tải “đột biến gen” chở quá tải
Ngày 7/5, Tổ công tác của Đội Thanh tra GTVT Cầu đường bộ, Sở GTVT Hà Nội, đã tuần tra trên các tuyến đường: Trường Sa, đoạn từ nút giao cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp, xã Vĩnh Ngọc; cầu Đông Trù, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.
“Tóm gọn” xe quá tải 100% trong giờ cao điểm, phạt gần 100 triệu đồng - Ảnh 3
 Xe tải thay thùng công -ten-nơ để chở vật liệu trên đường Trường Sa
Ghi nhận thực tế cho thấy, đường Trường Sa là một trong những tuyến đường trọng yếu, là cửa ngõ giao thông kết nối Hà Nội với nhiều tỉnh như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hải Phòng…; nên lượng xe trung chuyển vật liệu xây dựng qua lại rất lớn, chạy rầm rập suốt ngày đêm, khiến người dân rất bất an.
Nhằm tăng cường đảm bảo trật tự, ATGT trên tuyến đường và trong khu vực, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã lập kế hoạch, tuần tra kiểm soát liên tục, xử lý nghiêm các trường hợp chở quá khổ, quá tải tại đây.
Trong sáng ngày 7/5, Đội Thanh tra GTVT Cầu đường bộ đã tiến hành kiểm tra đối với hàng chục xe tải, đặc biệt là xe chở vật liệu xây dựng, đất đá… Nhiều xe đã bị lập biên bản, xử phạt hành chính.
Đặc biệt, Đội Thanh tra GTVT Cầu đường bộ đã phát hiện một trường hợp xe tải “đọt biến gen”. Đó là xe tải mang BKS: 90C - 090.90 mang thương hiệu Vận tải Minh Định, chở vật liệu xây dựng là đá dăm.
Để qua mặt lực lượng chức năng, tha hồ chở quá tải, chủ xe đã sử dụng thùng kín của xe công-ten-nơ, lắp thay thế thùng hở của xe tải thông thường. Với việc sử dụng thùng kín, lực lượng chức năng sẽ khó lòng biết được xe chở gì bên trong và khối lượng là khoảng bao nhiêu.
Tải trọng cho phép của xe 90c - 090.90 Minh Định là 48 tấn, trên thực tế khi Đội Thanh tra GTVT Cầu đường bộ tiến hành cân kiểm tra, tải trọng thực tế là gần 99 tấn, vượt tải trọng tới trên 200%.
“Tóm gọn” xe quá tải 100% trong giờ cao điểm, phạt gần 100 triệu đồng - Ảnh 4
 Lực lượng Thanh tra GTVT Cầu đường bộ cân tải trọng xe vi phạm trên đường Trường Sa
Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT Cầu đường bộ Lê Vạn Điểm cho biết, loại hình xe tải “đột biến gen” này đang bắt đầu xuất hiện tại một số địa phương, gây rất nhiều khó khăn cho công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. “Nếu thiếu kinh nghiệm, không chú ý kỹ càng sẽ rất dễ bị loại xe thay thùng, chở vượt tải trọng này qua mặt” – ông Điểm chia sẻ.
Ông Lê Vạn Điểm thông tin thêm, một số khó khăn rất lớn đối với Thanh tra GTVT cũng như các lực lượng chức năng khác trong qáu trình xử lý xe tải như: lái xe không xuất trình giấy tờ; gọi điện thoại xin trợ giúp, mất rất nhiều thời gian. “Đối với những trường hợp cố tình chây ì, chúng tôi sẽ phối hợp với công an địa phương cẩu kéo phương tiện về bãi tạm giữ để cân tải trọng và xử lý theo đúng quy định” - ông Điểm cho hay.
Sau khi kiểm tra, lập biên bản lỗi vi phạm, xe tải “đột biến gen” 90C - 090.90 đã bị phạt hành chính 75 triệu đồng, tước GPLX của tài xế 2 tháng, tạm giữ phương tiện chờ chủ DN đến làm việc.
Ngoài ra, trong sáng 7/5, một số xe khác như: 89C - 139.65; 90C - 046.04… cũng bị lập biên bản lỗi cơi nới thùng thành; chở quá tải trọng, và bị xử phạt hành chính hàng chục triệu đồng.