Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tôm xuất khẩu đang được giá

Giá tôm xuất khẩu trong những tháng đầu năm có mức tăng nhẹ từ 4-5% do nhu cầu thị trường và cung cầu thế giới. Đây là thông tin được ông Trương Đình Hòe, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cung cấp với báo chí.
Theo VASEP, 2 tháng đầu năm 2016, giá trị xuất khẩu tôm đạt 378,4 triệu USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Do giá tôm tăng mạnh nên nhiều thị trường không hấp thụ được nên có sự tăng trưởng không đồng đều ở các thị trường xuất khẩu tôm, một số thị trường tăng nhưng một số thị trường cũng sụt giảm.

Cụ thể, Mỹ và Trung Quốc - Hongkong là hai thị trường “sáng” nhất trong bức tranh xuất khẩu tôm với mức tăng lần lượt là 24,8% và 36,5% so với cùng kỳ năm trước.
Tôm xuất khẩu đang được giá
Tôm xuất khẩu đang được giá
Từ vị trí thứ 4 trong top 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất (gồm: Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc - Hongkong và Hàn Quốc) năm 2015, Trung Quốc - Hongkong vươn lên đứng thứ 2 (sau Mỹ) với giá trị xuất khẩu đạt 64,8 triệu USD, chiếm 17,1% tổng xuất khẩu.

Còn với thị trường Mỹ, ngay từ tháng 9-2015, khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết quả cuối cùng rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam giai đoạn từ 1-2-2013 đến 31-1-2014. Theo đó, mức thuế trung bình 0,91% đã giảm so với kết quả sơ bộ 0,93% công bố hồi tháng 3/2015 và giảm mạnh so với mức thuế 6,37% của kỳ xem xét lần trước POR8, nhiều doanh nghiệp dự báo, xuất khẩu tôm sang Mỹ sẽ tăng dần.

Tuy nhiên, kết thúc năm 2015, tổng giá trị xuất khẩu tôm sang Mỹ vẫn giảm 25,3% so với cùng kỳ năm trước. Hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ mới bắt đầu tăng khả quan so với cùng kỳ năm ngoái.

Với thị trường Hàn Quốc, dù 2 nước đã bắt đầu thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Hàn Quốc nhưng xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc chỉ đạt 30.000 triệu USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ mặc dù giá đã nhích lên.

Nhận định về vấn đề này ông Hòe cho hay, đầu năm chưa phải mùa vụ tiêu thụ nên tình hình tiêu thụ tại các thị trường đang chững lại, đến cuối năm mới rộ lên. 

Mặc dù thời điểm này, giá tôm xuất khẩu có nhích lên nhưng mới chỉ có gần 3 tháng đầu năm chưa thể đánh giá được nhiều, phải đến tháng 4, tháng 5 mới biết được khuynh hướng của thị trường.

Chia sẻ thêm về vấn đề Ả rập Saudi dừng thông quan những công hàng tôm có nguồn gốc từ Việt Nam do xuất hiện bệnh đốm trắng, ông Hòe cho hay, Ả rập Saudi không phải thị trường lớn của con tôm Việt Nam nhưng đôi khi tác động dây chuyền, tác động đến tâm lý của người mua. 

Trên thực tế, dịch bệnh đốm trắng gặp ở bất kỳ nước nào nuôi tôm, vấn đề là dịch bệnh bùng phát lúc nào và có biện pháp để ngăn chặn trước khi thu hoạch. “Về vấn đề này, Bộ NN&PTNT sẽ biết được thông tin doanh nghiệp nào đang xuất khẩu sang Ả rập Saudi để đưa ra cảnh báo với doanh nghiệp không làm ảnh hưởng đến kế hoạch xuất khẩu”, ông Hòe nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ