Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tôm xuất khẩu đang được giá

Giá tôm xuất khẩu trong những tháng đầu năm có mức tăng nhẹ từ 4-5% do nhu cầu thị trường và cung cầu thế giới. Đây là thông tin được ông Trương Đình Hòe, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cung cấp với báo chí.
Theo VASEP, 2 tháng đầu năm 2016, giá trị xuất khẩu tôm đạt 378,4 triệu USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Do giá tôm tăng mạnh nên nhiều thị trường không hấp thụ được nên có sự tăng trưởng không đồng đều ở các thị trường xuất khẩu tôm, một số thị trường tăng nhưng một số thị trường cũng sụt giảm.

Cụ thể, Mỹ và Trung Quốc - Hongkong là hai thị trường “sáng” nhất trong bức tranh xuất khẩu tôm với mức tăng lần lượt là 24,8% và 36,5% so với cùng kỳ năm trước.
Tôm xuất khẩu đang được giá
Tôm xuất khẩu đang được giá
Từ vị trí thứ 4 trong top 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất (gồm: Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc - Hongkong và Hàn Quốc) năm 2015, Trung Quốc - Hongkong vươn lên đứng thứ 2 (sau Mỹ) với giá trị xuất khẩu đạt 64,8 triệu USD, chiếm 17,1% tổng xuất khẩu.

Còn với thị trường Mỹ, ngay từ tháng 9-2015, khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết quả cuối cùng rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam giai đoạn từ 1-2-2013 đến 31-1-2014. Theo đó, mức thuế trung bình 0,91% đã giảm so với kết quả sơ bộ 0,93% công bố hồi tháng 3/2015 và giảm mạnh so với mức thuế 6,37% của kỳ xem xét lần trước POR8, nhiều doanh nghiệp dự báo, xuất khẩu tôm sang Mỹ sẽ tăng dần.

Tuy nhiên, kết thúc năm 2015, tổng giá trị xuất khẩu tôm sang Mỹ vẫn giảm 25,3% so với cùng kỳ năm trước. Hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ mới bắt đầu tăng khả quan so với cùng kỳ năm ngoái.

Với thị trường Hàn Quốc, dù 2 nước đã bắt đầu thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Hàn Quốc nhưng xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc chỉ đạt 30.000 triệu USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ mặc dù giá đã nhích lên.

Nhận định về vấn đề này ông Hòe cho hay, đầu năm chưa phải mùa vụ tiêu thụ nên tình hình tiêu thụ tại các thị trường đang chững lại, đến cuối năm mới rộ lên. 

Mặc dù thời điểm này, giá tôm xuất khẩu có nhích lên nhưng mới chỉ có gần 3 tháng đầu năm chưa thể đánh giá được nhiều, phải đến tháng 4, tháng 5 mới biết được khuynh hướng của thị trường.

Chia sẻ thêm về vấn đề Ả rập Saudi dừng thông quan những công hàng tôm có nguồn gốc từ Việt Nam do xuất hiện bệnh đốm trắng, ông Hòe cho hay, Ả rập Saudi không phải thị trường lớn của con tôm Việt Nam nhưng đôi khi tác động dây chuyền, tác động đến tâm lý của người mua. 

Trên thực tế, dịch bệnh đốm trắng gặp ở bất kỳ nước nào nuôi tôm, vấn đề là dịch bệnh bùng phát lúc nào và có biện pháp để ngăn chặn trước khi thu hoạch. “Về vấn đề này, Bộ NN&PTNT sẽ biết được thông tin doanh nghiệp nào đang xuất khẩu sang Ả rập Saudi để đưa ra cảnh báo với doanh nghiệp không làm ảnh hưởng đến kế hoạch xuất khẩu”, ông Hòe nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
THÔNG TIN CÙNG BẠN ĐỌC

THÔNG TIN CÙNG BẠN ĐỌC

06 Feb, 11:33 PM

Kinhtedothi - Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn, cũng là thời điểm Báo Kinh tế & Đô thị bước sang một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển. 

Hải Phòng: báo chí đã phản ánh toàn diện chính trị và kinh tế xã hội thành phố

Hải Phòng: báo chí đã phản ánh toàn diện chính trị và kinh tế xã hội thành phố

06 Feb, 10:15 PM

Kinhtedothi - Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 6/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành Phố Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hải Phòng chủ trì buổi gặp mặt.

Vùng 2 Hải quân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Kho 862

Vùng 2 Hải quân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Kho 862

06 Feb, 10:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/2, tại xã nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, Kho 862 thuộc Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) Vùng 2 Hải quân tổ chức gặp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập đơn vị (12/2/1976 - 12/2/2026). Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm BĐKT dự, chỉ đạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ