DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tồn đọng hơn 40 tỷ đồng hàng hóa

16-03-2014 08:14
Kinhtedothi - Theo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Tây Ninh, hiện các doanh nghiệp kinh doanh hàng miễn thuế tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đang gặp khó khăn sau khi Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực kể từ 15/1/2014, trong đó quy định các mặt hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (bia, rượu, thuốc lá) sẽ không được bán miễn thuế cho khách du lịch nội địa Việt Nam.  Mặc dù các doanh nghiệp trong khu phi thuế quan thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã có nhiều cố gắng tìm đối tác để xuất qua Campuchia nhằm "giải phóng" hai nhóm hàng rượu, bia nhập trước ngày 15/1, nhưng đến nay, lượng hàng còn tồn đọng tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài lên đến hơn 40,5 tỷ đồng, gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp đang hoạt động ở đây. 
Kinhtedothi - Theo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Tây Ninh, hiện các doanh nghiệp kinh doanh hàng miễn thuế tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đang gặp khó khăn sau khi Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực kể từ 15/1/2014, trong đó quy định các mặt hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (bia, rượu, thuốc lá) sẽ không được bán miễn thuế cho khách du lịch nội địa Việt Nam. 

Mặc dù các doanh nghiệp trong khu phi thuế quan thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã có nhiều cố gắng tìm đối tác để xuất qua Campuchia nhằm "giải phóng" hai nhóm hàng rượu, bia nhập trước ngày 15/1, nhưng đến nay, lượng hàng còn tồn đọng tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài lên đến hơn 40,5 tỷ đồng, gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp đang hoạt động ở đây. 
Khách mua hàng tại siêu thị miễn thuế Mộc Bài. (Ảnh: Hoàng Hải /TTXVN)
Khách mua hàng tại siêu thị miễn thuế Mộc Bài. (Ảnh: Hoàng Hải /TTXVN)
Bà Nguyễn Thị Hồng Lĩnh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại-Dịch vụ T.S.M (kinh doanh mặt hàng rượu, bia, nước giải khát miễn thuế) tại Khu Thương mại Hiệp Thành (thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài) cho biết, hiện Công ty còn tồn 6.354 thùng bia và 594 thùng rượu nhập khẩu mà nếu không được bán ra thì buộc doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa. 

Hiện có 36 doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, trong đó, 31 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh bán hàng miễn thuế. 

Mặc dù theo quy định mới, giá trị mua hàng miễn thuế của khách nội địa được nâng từ 500.000 đồng lên 1.000.000 đồng/người/ngày kể từ 15/1/2014, nhưng do thiếu mặt hàng rượu, bia nên lượng khách hàng đến tham quan, mua sắm ngày càng thưa dần. 

Hiện chỉ còn hơn một nửa số doanh nghiệp tại đây buôn bán cầm chừng. 

Theo thống kê của Ban Quản lý khu kinh tế Tây Ninh, lượng khách đến tham quan mua sắm tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài trong hai tháng đầu năm là 319.499 lượt người, giảm 2,17% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 40% so với năm 2012. 

Doanh thu trong hai tháng cũng chỉ đạt 206 tỷ đồng, giảm 2,3% so năm 2013 và giảm 14,2% so với năm 2012.

Hiện có bốn doanh nghiệp xin tạm dừng hoạt động vì kinh doanh ế ẩm. 

Trước tình trạng này, mới đây Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh Huỳnh Văn Quang đã có buổi làm việc với Ban Quản lý khu kinh tế và các doanh nghiệp để xem xét một số kiến nghị, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động bán hàng miễn thuế tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài. 

Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh thống nhất sẽ kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét cho các doanh nghiệp tại đây được bán miễn thuế cho khách du lịch nội địa số hàng tồn kho thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (bia, rượu) đã nhập trước khi Quyết định số 72 được ban hành. 
TAG: