Tôn vinh nét đẹp phụ nữ Việt Nam

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Nhân dịp kỷ niệm 112 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), nhiều phong trào, hoạt động văn hoá được tổ chức nhằm tôn vinh nét đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Nhiều hoạt động sôi nổi

Những ngày này, trên địa bàn TP Hà Nội, từ cơ quan, công sở, trường học, đường phố và cả trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo… đều xuất hiện hình ảnh những phụ nữ duyên dáng, thanh lịch, thướt tha trong tà áo dài. Đó là những hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ áo dài Việt Nam” do Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội phát động.

Nét đẹp phụ nữ Việt Nam trong chiếc áo dài truyền thống. Ảnh: Minh An.
Nét đẹp phụ nữ Việt Nam trong chiếc áo dài truyền thống. Ảnh: Minh An.

Bên cạnh việc tích cực tham gia mặc áo dài khi tham dự các sự kiện và đến nơi làm việc, các tầng lớp phụ nữ trong toàn TP còn có nhiều việc làm ý nghĩa để lan tỏa giá trị của áo dài trong đời sống xã hội.

Trong đó, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Liễu Giai (quận Ba Đình) đã phát động chương trình “Áo dài yêu thương tháng 3/2022”, quyên góp hơn 100 bộ áo dài còn mới để gửi tới các chị em một số vùng miền khó khăn, trao tặng một số bộ áo dài cổ điển, cách điệu mang tính truyền thống tới Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam… nhằm lan tỏa nét đẹp áo dài Việt tới mọi miền Tổ quốc thân yêu.

Còn Hội LHPN huyện Đông Anh lại triển khai cuộc thi “Thiết kế, tân trang áo dài Việt”, để phát huy sức sáng tạo và sự khéo léo để thiết kế hoặc tân trang áo dài truyền thống để trao tặng đến phụ nữ yếu thế trên địa bàn huyện, với phương châm “là phụ nữ ai cũng được mặc áo dài”. Từ ngày 15/2 đến nay, đã có gần 60 tác phẩm thiết kế, tân trang dự thi và hơn 70 chiếc áo dài đã được trao tặng đến các chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Hoài Đức, Liên đoàn Lao động và Hội LHPN huyện Hoài Đức tổ chức chức cuộc thi ảnh đẹp online với chủ đề “Tôn vinh áo dài Việt Nam” trong đoàn viên Công đoàn, người lao động, hội viên phụ nữ năm 2022. Chỉ 3 ngày phát động, cuộc thi đã có trên 150 lượt thí sinh tham gia dự, thu hút trên 1.000 lượt người theo dõi mới, 49.829 lượt người tiếp cận, 68.976 lượt tương tác.

Bên cạnh các hoạt động tôn vinh áo dài, sáng 4/3, Hội LHPN quận Hai Bà Trưng tổ chức lễ kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1982 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ - Liên đoàn Lao động quận giai đoạn 2022-2026.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Hai Bà Trưng Phan Thị Minh Hòa cho biết, năm 2022 đánh dấu mốc quan trọng vừa tròn 1982 năm kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng.

Cuộc khởi nghĩa khắc dấu son đầu tiên trong lịch sử, đã khẳng định vai trò to lớn của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, làm vẻ vang, rạng rỡ non sông đất nước, tạo dựng nên truyền thống quý báu, niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam “Anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang”.

Hình ảnh phụ nữ Việt qua các thời kỳ

Nhân dịp kỷ niệm 112 năm Ngày Quốc tế phụ nữ, nhiều triển lãm về phụ nữ Việt Nam diễn ra trên khắp cả nước như: Triển lãm “Ước mơ xanh” của 87 nữ họa sĩ với hơn 100 tác phẩm tại trụ sở Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh; Triển lãm “Chân dung phụ nữ”.

Trong đó nổi bật là triển lãm “Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam – Viết tiếp những ước mơ” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Triển lãm giới thiệu 3 chủ đề gồm: “Hội LHPNVN  dấu ấn những chặng đường”, “Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022”, “Hướng tới tương lai”. Trong đó, nội dung chủ đề 1 thể hiện vai trò là ngọn cờ tiên phong, lãnh đạo, đoàn kết các tầng lớp phụ nữ của Hội LHPNVN trước những vấn đề cấp thiết của đất nước. Bằng những con số ấn tượng, những bức ảnh tư liệu lịch sử, chủ đề gợi nhớ tới khí thế của những phong trào phụ nữ đã thu hút sự tham gia của hàng triệu người như “Phong trào 5 tốt”, “Phong trào Ba đảm đang”. Xen lẫn trong chủ đề ta bắt gặp những từ khoá mà khi nhắc đến đã trở thành khẩu hiệu của Hội LHPNVN theo các thời kỳ: “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Chủ đề 2 “Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022” giới thiệu về kết quả thực hiện công tác phụ nữ giai đoạn 2017 – 2022 với 8 thành tựu nổi bật trong các hoạt động: “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”, “Nâng cao đời sống văn hoá tinh thần”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch – Xây dựng Nông thôn mới”, “Chung tay vượt qua thiên tai, đại dịch Covid 19”, “Phụ nữ vươn tầm quốc tế”, “Chuyển đổi số trong hoạt động Hội”. Chủ đề thể hiện rõ vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong các vấn đề của cuộc sống, góp phần thực hiện các mục tiêu quốc gia, đóng góp công sức xây dựng một đất nước Việt Nam thịnh vượng.

Chủ đề 3 “Hướng tới tương lai” thể hiện mong muốn của Hội LHPNVN tiếp tục công hiến và mang tới hạnh phúc, giá trị tốt đẹp cho tất cả phụ nữ Việt Nam, xây dựng vị thế của phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới.

Theo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Triển lãm “Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam – viết tiếp những ước mơ” mang đến một cái nhìn xuyên suốt về Hội LHPNVN thông qua 12 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội được tổ chức trong các giai đoạn khác nhau của đất nước và Hội LHPNVN luôn giữ vững vai trò lãnh đạo các tầng lớp phụ nữ tiến lên, đóng góp sức mình vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm được giới thiệu trong không gian diễn ra Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (số 1, Đại lộ Thăng Long, Nam Từ Liêm, Hà Nội).