Tôn vinh những sáng kiến vì cộng đồng tạo sự lan tỏa

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi-Chiều 28/11, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chia sẻ sáng kiến vì cộng đồng: Nhân rộng và Kết nối”. Tới dự Hội thảo có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ KH&CN, UBND TP Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức.

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn để các tập thể, cá nhân chia sẻ sáng kiến vì cộng đồng, góp phần giải quyết những vấn đề của xã hội, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Đồng thời, hội thảo cũng là cơ hội để các tập thể, cá nhân hoàn thiện các sáng kiến, kết nối sáng kiến khả thi với DN, tổ chức để hỗ trợ nhằm biến sáng kiến thành dự án thiết thực vì cộng đồng.

Toàn cảnh Hội thảo ''Chia sẻ sáng kiến vì cộng đồng: Nhân rộng và Kết nối''.
Toàn cảnh Hội thảo ''Chia sẻ sáng kiến vì cộng đồng: Nhân rộng và Kết nối''.

Tại Hội thảo, Tổng Biên tạp Tạp chí Cộng sản Nguyễn Ngọc Hà cho biết: “Nếu như ở những cuộc thi trước đây, sáng kiến đạt giải mang tính đề xuất thì ở cuộc thi này, 100% sáng kiến đạt giải đều đang được ứng dụng thử nghiệm và bước đầu cho những kết quả khả quan hoặc đã được đưa vào ứng dụng hiểu quả trong thực tiễn. Trong đó, có những sáng kiến góp phần tạo ra các bước chuyển mang tính đột phá vừa làm lợi cho tổ chức tập thể, vừa giúp giải quyết vấn đề xã hội đang bức bách, góp phần xây dựng nét đẹp văn hoá tinh thần, kiến tạo lối sống xanh vì môi trường”.

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Ngọc Hà phát biểu.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Ngọc Hà phát biểu.

Theo đánh giá của BTC, các sáng kiến đạt giải đều thỏa mãn yêu cầu về quy chế hồ sơ đăng ký tham dự, được phân tách thành 2 hệ thống: Sáng kiến về khoa học kỹ thuật và sáng kiến về tác nghiệp quản lý.

Trong đó, có những sáng kiến đã góp phần xây dựng nét đẹp văn hoá, tinh thần tương thân tương ái, kiến tạo lối sống xanh về môi trường trong cộng đồng như: “Hệ sinh thái nuôi em” của tác giả Hoàng Hoa Trung – Trung tâm Tình nguyện quốc gia; “Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam”  của tác giả Trung tá Vũ Thành Trung – Ngân hàng TMCP Quân đội.

Chia sẻ về sáng kiến “Hệ sinh thái nuôi em”, tác giả Hoàng Hoa Trung cho hay: Năm 2020, dự án nuôi em đã nhận nuôi 20.000 em bé, mục tiêu năm 2022 là 60.000 bé. Mỗi bé có một người nuôi và được trợ cấp 150.000 đồng/tháng. Bên cạnh đó, dự án đã xây 102 điểm trường, lắp thành công gần 20 bộ năng lượng gió và mặt trời tại 20 điểm bản giúp thầy cô, học sinh, hộ dân có điện thắp sáng, bật quạt, sạc điện thoại và xem TV; cung cấp áo ấm đồng phục cho 12.000 bé”.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đánh giá cao một số sáng kiến trong lĩnh vực y tế như: “Khẩu trang giấy kháng khuẩn nhiều lớp” và sáng kiến “Lọc máu thay huyết tương ở bệnh nhân bị Covid-19 nặng và nguy kịch và xây dựng quy trình lọc máu thay huyết tương nhằm cải thiện hiệu quả điều trị và làm giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh” khi đưa vào thực tiễn đã đem lại hiệu quả thiết thực trong giai đoạn cấp thiết, cả nước cùng chung tay chống dịch.

Trong phiên thảo luận tại Hội thảo, các chuyên gia, thành viên Ban Giám khảo cuộc thi đánh giá cao nhiều sáng kiến tham gia cuộc thi. Bởi, các dự án không chỉ xuất phát từ những điều thực tiễn trong cuộc sống mà còn thúc đẩy phong trào trong quần chúng Nhân dân, tăng cường sự gắn kết giữa công tác nghiên cứu với ứng dụng thực tiễn.

Sau gần 10 năm thực hiện hoạt động tìm kiếm và tôn vinh với 4 lần trao giải, đã có hàng chục sáng kiến đạt giải từ Chương trình được triển khai ứng dụng trong nhiều lĩnh vực xây dựng, phát triển kinh tế, trong đời sống văn hoá- xã hội, góp phần mang đến những hiệu quả thiết thực trong công cuộc xây dựng và phát triển bền vững chung của đất nước.

Theo Ban tổ chức, tối 29/11, Lễ Tổng kết và Trao giải “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV và Phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2.

 

Căn cứ thể lệ Cuộc thi và 7 tiêu chí chấm điểm (tính phát triển; đối tượng tác động, kết quả mong đợi; tính sáng tạo; tính khả thi; tính bền vững và khả năng nhân rộng; hiệu quả chi phí; năng lực của đơn vị triển khai),  Ban tổ chức đã lựa chọn được 22 hồ sơ sáng kiến để tiến hành biểu dương bao gồm: 2 Giải A; 4 Giải B; 6 Giải C; 10 Giải Khuyến khích.

Trong đó, 2 Giải A thuộc về sáng kiến “Hệ sinh thái nuôi em” của tác giả Hoàng Hoa Trung – Trung tâm Tình nguyện quốc gia; “Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam” của tác giả Trung tá Vũ Thành Trung – Ngân hàng TMCP Quân đội

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần