Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo có tâm, có tầm

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa cho ra mắt cuốn sách “Niềm tin yêu của Nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.

Nhà lãnh đạo trong sáng, liêm chính

“Niềm tin yêu của Nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” là cuốn sách bao gồm 263 bài viết, bài thơ, thư, điện, được kết cấu thành 2 phần. Ở phần I nói về niềm tin yêu của Nhân dân trong nước. Cuốn sách tập hợp các bài viết, bài thơ đăng tải trên các báo, trang mạng xã hội thể hiện tình cảm đặc biệt chân thành của Nhân dân trên khắp mọi vùng, miền của Tổ quốc đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cuốn sách “Niềm tin yêu của Nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”. Ảnh: Thành Đạt.
Cuốn sách “Niềm tin yêu của Nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”. Ảnh: Thành Đạt.

Các bài viết đều thể hiện chung suy nghĩ về một nhà lãnh đạo cấp cao có tầm tư duy chiến lược, luôn luôn trăn trở, lo toan cho dân, cho nước, nói đi đôi với làm và quyết tâm làm bằng được; một con người trọng danh dự, có lối sống giản dị, đạo đức trong sáng, liêm chính, khiêm nhường, thân thương, gần gũi với Nhân dân; hội tụ đủ phẩm chất là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Trong khi đó, phần II là tình cảm của bạn bè quốc tế, thể hiện sự quan tâm, đánh giá cao của bạn bè quốc tế đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của đồng chí với tư cách là người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

“Dù vất vả, khó khăn đến mấy, bác Trọng vẫn kiên trì, quyết tâm thực hiện cho bằng được tôn chỉ, mục đích, lý tưởng cao đẹp đó. Thế nên, tất cả hoạt động, chỉ đạo của bác đều xoay quanh việc đưa mọi chuyện trở về đúng quỹ đạo cần có, phải có. Đảng phải trong sạch, vững mạnh, có đủ năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu. Đảng viên phải tiên phong gương mẫu về mọi mặt. Cán bộ phải trách nhiệm, liêm chính. Ai sai đến đâu thì phải xử lý đến đó, không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Nhân dân phải được quan tâm chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần. Dân chủ trong Đảng và trong xã hội phải được mở rộng. Đối ngoại song phương và đa phương đều được coi trọng trên tinh thần độc lập, tôn trọng lẫn nhau để cùng có lợi” – tác giả Nguyễn Thông viết.

Chia sẻ tại buổi giới thiệu sách, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Lê Quốc Minh cho biết, hầu hết các tác giả không phải là người cầm bút chuyên nghiệp, nhưng thông qua những vần thơ, bài viết đều bày tỏ sự ngưỡng mộ, lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc và gửi gắm sự tin tưởng tuyệt đối vào người lãnh đạo cao nhất của Đảng ta - đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, chỉ biết hy sinh cống hiến cho Đảng, cho dân, cho nước mà không hề màng quyền lực, bổng lộc, vun vén cá nhân hay gia đình.

“Điều dễ thấy nhất trong hàng trăm bài viết, bài thơ là biểu thị sự đồng tình, quyết tâm cao với Tổng Bí thư trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Các tác giả đều đặt niềm tin vào Tổng Bí thư - người đã chỉ đạo kiên trì, chắc chắn, kiên quyết, nghiêm minh và cũng rất nhân văn; rất đau lòng khi phải xử lý cán bộ của mình, nhưng kỷ luật một vài người là để cứu muôn người. Từ đó góp phần quan trọng làm trong sạch đội ngũ cán bộ các cấp và củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước” – đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ.

Giới thiệu rộng rãi đến bạn bè quốc tế

Với 263 bài viết, mỗi trang trong cuốn sách “Niềm tin yêu của Nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” là tâm tư, tình cảm và sự biết ơn với một nhà lãnh đạo kiên trung, mẫu mực của lòng dân, không màng quyền lực, bổng lộc, vun vén cá nhân hay gia đình. Mỗi bài viết có một cảm nghĩ riêng, những vần thơ không theo niêm luật nào, mà đó là quy luật tự nhiên bởi những cảm xúc trong sáng như chính tấm lòng của người dân đối với người lãnh đạo cao nhất của Ðảng ta.

 

"Với sự ngưỡng mộ, lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc và gửi gắm sự tin tưởng tuyệt đối vào người lãnh đạo cao nhất của Đảng ta, thời gian qua đã có hàng nghìn bài viết, bài thơ, phần lớn của quần chúng Nhân dân xuất hiện trên các báo, trang mạng xã hội; chứa đựng những tình cảm hết sức chân thành và niềm tin yêu dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng" - Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Thị Thinh.

“Sự chỉ đạo quyết liệt và đầy mưu lược, nói đi đôi với làm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã trở thành kim chỉ nam soi sáng, thúc đẩy công cuộc phòng, chống tham nhũng, mang lại kết quả chưa từng có và lan tỏa mạnh mẽ từ T.Ư đến địa phương, làm nức lòng nhân dân cả nước. Trong cuộc chiến chống "giặc nội xâm", nhân dân tôn vinh ông như một "vị Tướng" đặc biệt, có vai trò quan trọng” – tác giải Minh Trung viết.

Cuốn sách đã cập nhật được những thông tin mới nhất, khi Tổng Bí thư được nhận Giải thưởng Lê-nin. Điều ý nghĩa khi Ðoàn Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Ðảng Cộng sản Liên bang Nga đã có ý chọn ngày 14/4/2020, đúng kỷ niệm lần thứ 76 Ngày sinh (14/4/1944) của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để thông qua Nghị quyết trao tặng Giải thưởng Lê-nin cho năm tập thể và cá nhân, nhân dịp kỷ niệm 150 năm Ngày sinh của vị lãnh tụ thiên tài.

“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người lãnh đạo Đảng đầy tâm huyết và trách nhiệm, là vị thuyền trưởng giữ vững tay chèo cho con thuyền cách mạng Việt Nam tiến bước. Chính con người với tấm lòng trong sáng, đôi mắt cương nghị, mái đầu bạc đã vượt qua mọi khó khăn để làm nên cuộc “đốt lò” lịch sử, qua đó không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng cầm quyền và khôi phục niềm tin của các tầng lớp Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước” – một tác giả viết trong sách.

Theo Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Trần Đăng Khoa, cần lựa chọn những bài hay nhất và chuyển ngữ sang tiếng Anh để giới thiệu rộng rãi đến bạn bè quốc tế, giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về tình cảm của Nhân dân Việt Nam dành cho đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, về công cuộc đổi mới và hội nhập của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Cuốn sách ra đời với hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin chân thực với nhiều góc nhìn phong phú, đa dạng không chỉ là tình cảm dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mà còn là niềm tin của Nhân dân ở mọi miền Tổ quốc đối với Đảng, Nhà nước ta và công cuộc đổi mới mà chúng ta đang ra sức thực hiện. Để phổ biến, lan tỏa rộng rãi nội dung giá trị của cuốn sách này đến đông đảo bạn đọc, song song với việc xuất bản sách giấy truyền thống, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cũng đã phối hợp báo Nhân dân xuất bản phiên bản điện tử để phục vụ bạn đọc trên ứng dụng Stbook.vn và trang web Thuviencoso.vn (qua mã QR code).

 

"Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trung tâm của sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, là nhân tố quan trọng cho thắng lợi của công cuộc đổi mới đất nước, của sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Tuổi tuy đã cao, song trí tuệ của bác vô cùng minh mẫn, sáng suốt, mưu lược. Một “sĩ phu Bắc Hà” thời đại Hồ Chí Minh" - tác giả Lê Hữu Nghị.