Tổng Bí thư: Quan hệ đặc biệt Việt-Lào là tài sản vô giá

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 18/7/2022, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tham dự lễ kỷ niệm.

Về phía Lào có Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany, thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào.

Tài sản vô giá, mối quan hệ có 1-0-2

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phấn khởi trước những bước phát triển vững chắc của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam.  

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

“Là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước sông Mekong, tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào có truyền thống bang giao, hòa hiếu, gắn bó mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc chúng ta,” Tổng Bí thư khẳng định.

Điểm lại những dấu mốc trong lịch sử, cách đây hơn 9 thập kỷ, các nhà cách mạng tiền bối hai nước đã cùng thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương – tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, kề vai sát cánh ngay từ những ngày đầu đầy thử thách, gian nan bảo vệ và xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước.

Tổng Bí thư khẳng định, quan hệ Việt Nam và Lào từ liên minh chiến đấu chung chiến hào đã chuyển sang quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia có độc lập chủ quyền. 

Dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, Nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh từ những ngày đầu, cùng hỗ trợ nhau phục hồi kinh tế xã hội, phát triển quan hệ hợp tác trọng yếu trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hoá, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Xuất phát từ nhu cầu hợp tác sâu rộng và cấp thiết giữa hai nước trong thời kỳ mới, ngày 18/7/1977 Việt  Nam và Lào đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, trong đó, hai bên cam kết bảo vệ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, không ngừng tăng cường tình đoàn kết và tin cậy lẫn nhau, sự hợp tác lâu dài và giúp đỡ lẫn nhau, trên tinh thần của chủ nghĩa quốc tế vô sản, theo nguyên tắc hoàn toàn bình đẳng, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, không can thiệp công việc nội bộ.

Trong 45 năm qua, Hiệp ước là tài sản quý giá, có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở pháp lý vững chắc để hai nước không ngừng mở rộng quan hệ,  là tiền đề để hai nước ký hàng loạt văn kiện và thoả thuận hợp tác về chính trị, an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo… Trong thời kỳ mới, hai Đảng, hai Nhà nước tiếp tục kề vai sát cánh trong công cuộc đổi mới, cùng đạt những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định chính trị, mang cuộc sống ấm no bình yên cho Nhân dân mỗi nước.

Nhìn lại những chặng đường lịch sử hai dân tộc đã đi qua, Tổng Bí thư khẳng định hai bên có quyền tự hào về mối quan hệ mẫu mực, vô cùng trong sáng, hết mực thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

"Quan hệ đặc biệt Việt - Lào đã được các lãnh tụ hai bên là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong trực tiếp đặt nền móng; được dày công xây dựng, vun đắp giữ gìn bằng mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ quân và dân hai nước, thực sự trở thành tài sản vô giá, mối quan hệ có 1-0-2 trong lịch sử thế giới," Tổng Bí thư nhấn mạnh. 

"Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt, lâu dài như vậy," Tổng Bí thư nhắc lại lời Chủ tịch Kaysone Phomvihane. 

Tổng Bí thư cũng khẳng định, Nhân dân Việt Nam hôm nay và mãi mãi mai sau luôn luôn ghi nhớ và khắc sâu lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long" và câu nói chí tình của Chủ tịch Souphanouvong: "Tình nghĩa Việt - Lào cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, sáng hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn đoá hoa nào thơm nhất".

Tổng Bí thư khẳng định, dù thế giới có đổi thay thế nào chăng nữa, hai nước vẫn quyết tâm cùng nhau gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt thuỷ chung, son sắt Việt Nam - Lào theo đúng như ý nguyện của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Việt - Lào sẽ mãi mãi bền vững hơn núi, hơn sông".

Mồ hôi và máu quân tình nguyện Việt Nam và nhân dân Lào hòa quyện nhau

Chia sẻ tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany khẳng định, Lào và Việt Nam là hai nước có quan hệ láng giềng tốt đẹp từ lâu đời, Nhân dân hai nước cùng làm ăn và sinh sống trên mảnh đất với núi sông liền một dải trải dài từ Bắc đến Nam có chiều dài hơn 2.000 km.

Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào Bounthong Chitmany. Ảnh: VGP
Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào Bounthong Chitmany. Ảnh: VGP

Từ thực tiễn của lịch sử nêu trên, hai nước Lào-Việt Nam đã cùng nhau liên minh chiến đấu chống kẻ thù chung, vì cùng một mục đích lớn lao đó là giành độc lập, giải phóng và thống nhất đất nước, đem lại sự tự do cho Nhân dân, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

Phó Chủ tịch nước Bounthong Chitmany bày tỏ, Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào vô cùng vui mừng và tự hào vì đã góp phần hết sức của mình trong liên minh chiến đấu và đấu tranh giành thắng lợi của hai nước.

Ông nhắc lại đánh giá của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: “Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện như quan hệ Việt Nam và Lào”.

"Chúng tôi vô cùng phấn khởi thấy rằng, mặc dù tình hình khu vực, quốc tế tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp cộng với những khó khăn trong nội tại của mỗi nước song quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam tiếp tục được phát huy sâu rộng," lãnh đạo Nhà nước Lào cho biết.

Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào cũng khẳng định, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, đồng thời cũng là bài học vô cùng quý báu cho sự lãnh đạo của Đảng và quản lý Nhà nước Lào. Đây là sự động viên, cổ vũ tinh thần mạnh mẽ cho Nhân dân Lào trong công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn kiên định và coi đây là trách nhiệm trong phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam được trải qua muôn vàn thử thách và dày công vun đắp bằng mồ hôi xương máu của các chiến sỹ anh hùng cũng như Nhân dân Lào và Nhân dân Việt Nam biết bao thế hệ để mãi được trường tồn.

Tại buổi lễ, đại diện sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam và đại diện thế hệ trẻ Việt Nam phát biểu nguyện phấn đấu hết sức mình để gìn giữ, phát huy mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng bền chặt.

Đọc tiếp