Tổng Bí thư:Phát huy truyền thống Hà Nội hào hoa, thanh lịch, văn hiến, anh hùng

Thanh Hải - Thuỷ Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô, là trung tâm chính trị, văn hóa. Do đó, cần phát huy truyền thống người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, văn hiến, anh hùng để xây dựng môi trường hòa bình, ổn định.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Sáng 1/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 1) đã tiếp xúc cử tri các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XV.

Dự hội nghị có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải; Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa. 

Tham gia tiếp xúc cử tri có các đại biểu Quốc hội: Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Phi Thường.

Lãng phí cũng là một dạng tiêu cực

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng một trong những điểm nóng nhất trong Kỳ họp thứ 5 mà cử tri và người dân quan tâm là vấn đề tăng giá điện, cắt điện luân phiên ở nhiều nơi. Cử tri Vũ Thị Thanh (phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa) cho biết, dư luận rất quan tâm về vấn đề tăng giá điện, đồng thời bày tỏ chưa đồng tình vào thời điểm tăng giá điện vào đúng đợt nắng nóng. Cùng với đó là việc tăng giá nước sạch, tăng học phí, các mặt hàng thiết yếu tăng giá sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là người có thu nhập thấp…

Các cử tri cũng bày tỏ sự quan tâm về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Cử tri Hoàng Thanh Hồng (quận Ba Đình) nhấn mạnh, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đã đem lại niềm tin cho Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng.

Cử tri phát biểu tại hội nghị. 
Cử tri phát biểu tại hội nghị. 

Đề cập đến vụ đăng kiểm, cử tri Hoàng Thanh Hồng nói, đây là vụ việc đã để lại những hệ lụy không nhỏ. “Cần xử lý nghiêm vi phạm để làm gương cho người khác. Các bộ, ngành có liên quan khẩn trương xây dựng cơ chế, chính sách, quy định để các trung tâm đăng kiểm sớm đi vào hoạt động ổn định” - ông Hồng nói.

Ông cũng bày tỏ lo lắng khi một bộ phận cán bộ, nhất là người đứng đầu, né tránh, sợ trách nhiệm, không dám làm, ảnh hưởng đến người dân.

Cử tri Đặng Minh Hòa (quận Đống Đa) chỉ rõ, thời gian qua đã đưa ra ánh sáng nhiều đại án như Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh, chuyến bay giải cứu, AIC… Tuy nhiên, theo cử tri Minh Hòa, còn một dạng tiêu cực đã tồn tại lâu nay, mặc dù đã được chỉ ra trong nhiều hội nghị nhưng xem ra không thuyên giảm mà có mặt vẫn diễn ra nghiêm trọng, đó là sự lãng phí.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại Đơn vị bầu cử số 1. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại Đơn vị bầu cử số 1. 

Trong đó, có sự lãng phí khi những người được giao nhiệm vụ thiếu năng lực công tác, thiếu tinh thần trách nhiệm, vô cảm, né tránh đùn đẩy trách nhiệm…Nhiều bộ, cơ quan sau khi được bố trí trụ sở mới nhưng không bàn giao trụ sở cũ cho địa phương. Nhiều khu đất có vị trí đắc địa, "đất vàng" ở các trung tâm đô thị nhưng bị bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí nguồn lực.

Từ đó, cử tri Đặng Minh Hòa đề nghị, đưa ra khỏi bộ máy những người vô cảm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Tăng cường cơ chế và bộ máy kiểm tra giám sát quyền lực thật hiệu quả.

Cử tri Phùng Huy Đan (quận Đống Đa) cũng đề nghị cần có chính sách đãi ngộ hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi và động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực nỗ lực phấn đấu, toàn tâm, toàn ý với công việc.

Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng của Hà Nội hoạt động thường xuyên, tích cực

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đinh Tiến Dũng đã tiếp thu các ý kiến của cử tri nêu ra. Với công tác phòng chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy cho rằng các đánh giá của cử tri "rất đúng, rất trúng". "

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tiếp thu các ý kiến tại hội nghị. 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tiếp thu các ý kiến tại hội nghị. 

Cử tri nêu về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục thực hiện kiên quyết, quyết liệt không có vùng cấm, nhiều vụ việc được điều tra xử lý kịp thời nhanh gọn được Nhân dân đồng tình ủng hộ, tin tưởng, phấn khởi. Đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực các tỉnh, Thành phố tiếp tục hoạt động với phương châm “Phòng ngừa từ sớm, từ xa” để ngăn ngừa làm hạn chế cơ hội tham nhũng, tiêu cực.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, sau khi có chủ trương của Trung ương, Hà Nội là một trong những địa phương thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh đầu tiên.

Sau 1 năm, đến nay Ban chỉ đạo của Hà Nội đã đưa 54 vụ việc, vụ án vào diện theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo. Trong đó, có 27 vụ việc mới gồm 25 vụ về các trạm đăng kiểm; 2 vụ liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai ở huyện Gia Lâm và quận Hoàng Mai.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, Ban chỉ đạo hoạt động rất thường xuyên, theo quy chế, đôn đốc các cấp, ngành, cơ quan tích cực hơn, đặc biệt trong vấn đề về định giá, giám định tài sản - là vấn đề rất khó trong điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực.

Xây dựng Thủ đô xứng đáng là Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng, hào hoa, thanh lịch

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn ý kiến của các cử tri nêu ra. Tổng Bí thư nhấn mạnh, ý kiến của các cử tri tâm huyết, trí tuệ, ngắn gọn nhưng trúng, đúng vấn đề của Quốc hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị. 

Tổng Bí thư tiếp tục nhấn mạnh về các chức năng, nhiệm vụ, ý nghĩa quan trọng của Quốc hội - cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. Trong đó, 3 chức năng cơ bản là xây dựng luật pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Những công việc này được thực hiện dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Về mặt Nhà nước, theo Tổng Bí thư, Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất. Quốc hội bầu ra Thủ tướng, phê chuẩn các thành viên Chính phủ, giám sát hoạt động của Chính phủ, bãi nhiệm, miễn nhiệm các chức như Thủ tướng, Phó thủ tướng, bộ trưởng..., đồng thời quyết định những vấn đề quan trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ rõ việc Chính phủ là cơ quan thừa hành nên khi Quốc hội đã có quyết định thì Chính phủ và chính quyền các cấp phải thực hiện theo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô, đô thị đứng đầu, chỉ có một. Đây là trung tâm chính trị, văn hóa, các hoạt động đối ngoại đều diễn ra ở đây. Do đó, cần phát huy truyền thống người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, văn hiến, anh hùng để xây dựng môi trường hòa bình, ổn định.

"Cần xây dựng Thủ đô xứng đáng là Thủ đô nghìn năm văn hiến và anh hùng, hào hoa và thanh lịch. Thủ đô của lương tri, phẩm giá con người" - Tổng Bí thư chỉ rõ. Đồng thời, đề nghị TP Hà Nội cần xây dựng văn hóa, giữ gìn cho được các di sản văn hóa bởi đây là "nguồn sống, động lực, trách nhiệm của các thế hệ đi sau".

Lưu ý các đoàn đại biểu Quốc hội cũng phải làm đúng chức năng của mình, Tổng Bí thư cũng nêu rõ, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội phải văn hóa, trình độ, đóng góp thiết thực, tích cực với Quốc hội. Cái gì đúng phải bảo vệ, cái gì làm không đúng phải phản đối, đấu tranh, nếu cần phải đấu tranh không nhân nhượng.