Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức: Thực hiện nguyên tắc "xây" và "chống" trong tuyên truyền thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử

Nhóm PV thời sự
Chia sẻ Zalo

Kinhteothi-“Chúng tôi quan niệm để tuyên truyền thực hiện tốt 2 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố, có 2 nguyên tắc là phải “xây” và “chống”. “Xây” là tôn vinh những nét đẹp ở nơi công sở và ngoài đường phố; “chống” là đấu tranh với những thói hư tật xấu, hành vi lệch lạc tại cơ quan, nơi công cộng..." - Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức khẳng định khi trả lời chất vấn chiều nay (8/12) tại Kỳ họp thứ 18 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV.

Trả lời câu hỏi chất vấn về thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị khẳng định, ban lãnh đạo Báo luôn xác định tập thể CBCCVC, người lao động phải luôn thực hiện tốt quy tắc ứng xử ngay tại cơ quan. Chính vì vậy ngay khi TP ban hành Bộ Quy tắc ứng xử của CBCCVC, NLĐ, Báo đã thực hiện cho treo bộ quy tắc này ngay tại sảnh cơ quan và các phòng, ban; tổ chức quán triệt cho mọi cán bộ, phóng viên, người lao động. Đến nay sau 3 năm thực hiện, tất cả cán bộ công chức, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Báo cơ bản không vi phạm quy tắc ứng xử này đặc biệt không vi phạm đạo đức nghề nghiệp báo chí. Ngoài ra, Báo đã xây dựng kế hoạch cùng các cơ quan báo chí khác triển khai công tác tuyên truyền thực hiện 2 bộ quy tắc này.

“Chúng tôi quan niệm để thực hiện tốt 2 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố, có 2 nguyên tắc là phải “xây” và “chống”. “Xây” là tôn vinh những nét đẹp ở nơi công sở và ngoài đường phố; “chống” là đấu tranh với những thói hư tật xấu, hành vi lệch lạc tại cơ quan, nơi công cộng. Cụ thể với Báo Kinh tế & Đô thị, cán bộ, phóng viên có những thời điểm đi “săn” những hiện tượng người dân vào chùa chiền ăn mặc hở hang, từ đó thực hiện phóng sự ảnh; hoặc thường xuyên có phóng sự ảnh phản ánh tình trạng vi phạm trật tự TTATGT, TTĐT, môi trường, rác thải, lấn chiếm vỉa hè… Qua thực hiện xây và chống, thực sự đã có nhiều chuyển biến trong thực hiện 2 quy tắc ứng xử này, kể cả ở nơi công sở và đường phố - cần đánh giá xác đáng như vậy.

 Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức trả lời chất vấn

Riêng đối với việc thực hiện quy tắc ứng xử của CBCCVC, NLĐ tại các cơ quan TP, tôi đánh giá cao Sở Nội vụ hằng năm triển khai trên 100 cuộc thanh tra công vụ, trong đó phóng viên các cơ quan báo chí như Báo Kinh tế & Đô thị được tham gia, từ đó kịp thời phản ánh đầy đủ việc làm được hay chưa làm được, vi phạm tại các cơ quan đơn vị từ cấp xã phường đến quận huyện, tạo tác động rất tích cực. Sau những bài báo đăng, bản thân các cơ quan đơn vị bị lên án cảm thấy phải tiếp nhận để sửa sai; các cơ quan khác nhìn vào đó để không vi phạm. Thông tin thêm về kết quả thực hiện tại Báo Kinh tế & Đô thị, Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức cho hay, mỗi năm Báo thực hiện 200-300 tin bài trên các ấn phẩm, qua đó có hàng trăm công văn của TP, các sở, ngành nhất là của Ban Tuyên giáo Thành ủy để chấn chỉnh hành vi lệch lạc, vi phạm 2 bộ quy tắc ứng xử này.

“Tôi đề nghị các sở ngành tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí trong tác nghiệp, giám sát việc thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử này; bổ sung quy tắc ứng xử trên mạng xã hội vào bộ quy tắc này. Cùng đó,  mặc dù người Thủ đô đã thấm nhuần thực hiện tốt, nhưng người dân ngoại thành và tỉnh thành khác vào Hà Nội sinh sống, học tập là những đối tượng cần tăng tuyên truyền để thực hiện 2 quy tắc ứng xử này” - Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị đề nghị

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần