DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tổng Công ty May 10: Nhạy bén chuyển đổi sản xuất

Hoàng Anh
29-05-2021 07:51
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, dù nỗ lực rất nhiều nhưng hiện cộng đồng DN vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh vừa chống dịch.
Chỉ có vaccine ngừa Covid-19 mới cứu được các DN, cứu được nền kinh tế. Đó là khẳng định của Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt.
Vaccine doanh nghiệp đóng vai trò trọng yếu

Trong bối cảnh thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, hầu hết các DN đều mong muốn tiếp cận, đặt mua vaccine Covid-19. Bởi chi phí tiêm vaccine ngừa Covid-19 chỉ bằng 1/3 chi phí xét nghiệm PCR, đây là giải pháp căn cơ, lâu dài và tiết kiệm. DN sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ để xã hội hóa nguồn vaccine. Theo ông Thân Đức Việt, Chính phủ đã có Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine.
"Không chỉ May 10 mà tin chắc các DN khác cũng rất mong Nghị quyết này sớm được triển khai, bởi dịch bệnh sẽ không chờ ai. Bản thân chúng tôi đã đưa ra các kịch bản chống dịch khác nhau nhưng mọi sự chuẩn bị chỉ mang tính ứng phó. Do vậy, vaccine sẽ đóng vai trò trọng yếu” - ông Việt khẳng định.
Hoạt động sản xuất tại Tổng Công ty May 10. Ảnh: Khắc Kiên
Về tình hình kinh doanh của May 10, ông Thân Đức Việt cho rằng, có sự trái ngược lớn trong hoạt động của DN hiện nay so với năm 2020. Khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 vào năm 2020, May 10 bị chặt đứt nguồn cung và cầu, bởi 90% sản phẩm chủ yếu xuất khẩu tới thị trường Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Quý II/2020, May 10 phải ngừng sản xuất do đối tác dừng đơn hàng, bị đọng vốn ở nguyên vật liệu và tiền lương lao động. Nhưng năm nay, câu chuyện lại trái ngược khi có quá nhiều đơn hàng và làm không hết. Điều đó cho thấy, diễn biến dịch phức tạp đã làm khó DN trong việc vừa bảo đảm đơn hàng trả nợ đối tác vừa bảo đảm an toàn phòng dịch tại các đơn vị thành viên.

Đề cập đến những khó khăn trong quá trình chống dịch, doanh nhân này cho biết, đặc thù của ngành may mặc mà cụ thể tại May 10 là sử dụng nhiều lao động. Trong dây chuyền sản xuất, với quy mô hiện nay là 8.000 lao động trực thuộc May 10 và 4.000 lao động ở các công ty liên kết, tổng cộng 12.000 người tại 18 nhà máy ở nhiều tỉnh, thành.
Dịch Covid-19 bùng phát, DN gặp không ít khó khăn khi phải thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, nếu chỉ một ca nhiễm cũng sẽ ảnh hưởng toàn bộ dây chuyền và phải đóng cửa nhà máy. Trong khi đó, việc dừng sản xuất dù chỉ một ngày cũng ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ giao hàng và hoạt động DN do tính chất thời vụ của công việc.

Chìa khóa thành công

Ánh mắt thoáng chút vui, doanh nhân Thân Đức Việt thông tin, dù khó khăn nhưng kết quả trong năm 2020 là khá tích cực với May 10, khi trong 300 ngày công của May 10 không xuất hiện bất kỳ ca nhiễm F0 hay F1 nào. Ngoài ra, công ty cũng đảm bảo đủ công ăn việc làm cho toàn bộ người lao động. Trước khó khăn do dịch bệnh, cộng đặc thù ngành may mặc, DN đặt mục tiêu doanh thu 2020 ở mức 70% của 2019 do tác động từ sự đứt gãy chuỗi cung ứng, dừng cầu đột ngột. Trong bối cảnh đó, May 10 đã đưa ra giải pháp sáng tạo chuyển đổi làm mặt hàng bảo hộ y tế, khẩu trang.

Với quyết định được coi là thần tốc, kịp thời, đúng đắn, ông Thân Đức Việt nhận định, doanh thu năm 2020 của May 10 đạt trên 3.800 tỷ đồng, vượt 30% kế hoạch. Đây là con số không cao nhưng so với mức trung bình ngành thì tương đối. Dù vậy, làm tốt ở thời điểm này không có nghĩa tương lai không có nguy cơ. Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch của May 10, doanh nhân này khẳng định: “Quan trọng nhất là rà soát, truy vết, khoanh vùng người lao động có tiếp xúc hoặc ở gần bán kính ca nhiễm F0, F1. Tinh thần là làm triệt để kiên quyết, yêu cầu cách ly F2 và thậm chí là F3 tại nhà. Ngoài ra, khâu tuyên truyền cũng rất quan trọng”.

Ông Thân Đức Việt cũng nhấn mạnh, do nguy cơ lây lan của dịch bệnh đa phần là từ tiếp xúc trực tiếp hoặc qua không khí trong môi trường kín, do đó, May 10 yêu cầu người lao động tuân thủ triệt để quy định 5K khi làm việc, thậm chí ngay cả lúc giải lao. Các bàn ăn đều sử dụng vách ngăn và giới hạn tối đa 4 người, trên bàn có poster tuyên truyền để nhắc nhở người lao động về hướng dẫn phòng dịch... Kết quả an toàn của May 10 trong năm 2020 và những tháng qua là sự nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo cấp trên về chống dịch và sự đồng lòng chia sẻ, đồng hành của người lao động, bởi nếu tuyên truyền mà không có sự hỗ trợ, hợp tác của người lao động thì rất khó đạt hiệu quả.

Mong chính sách sát thực hơn

Liên quan đến các chương trình hỗ trợ cho cộng đồng DN trong bối cảnh dịch bệnh của Chính phủ, ông Thân Đức Việt thông tin, trong năm 2020, May 10 cũng được hưởng lợi từ các chính sách của Chính phủ như hoãn và giãn đóng thuế thu nhập, thuế đất, chính sách tài khóa hay hệ thống ngân hàng thương mại điều chỉnh lãi suất. Sang năm 2021, các vấn đề về kinh tế chính trị gắn liền với nhau, DN phải có nội lực của mình để phục hồi và phát triển nhưng ảnh hưởng chính trị cũng rất lớn tới DN.

Vị này cho biết thêm, có lẽ trong 2020, gói hỗ trợ quan trọng nhất là gói 60.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động nhưng đến nay May 10 chưa tiếp cận được gói này. Nguyên nhân là bởi yêu cầu DN “phải có” doanh thu giảm 30% và lao động giảm 50%. "Nếu đáp ứng các tiêu chí này, May 10 đã đóng cửa rồi. Do đó, tôi và cộng đồng DN đều mong có chính sách chia sẻ, phân bổ hợp lý gói hỗ trợ và đối tượng cần hỗ trợ.
Ngoài ra, các gói hỗ trợ nên tập trung vào các DN có khả năng hồi phục và hỗ trợ sao cho xứng đáng để họ có thể hồi phục, kéo nền kinh tế tăng trưởng. Còn với các đối tượng DN đóng cửa dài hạn thì các gói hỗ trợ lại khác. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đánh giá rất cao chính sách hỗ trợ của Chính phủ, đặc biệt là việc đưa ra các Nghị quyết nhanh chóng trong năm 2020 - 2021" - ông Thân Đức Việt bày tỏ.

Vượt khó Covid-19, May 10 và cộng đồng DN đều vẫn thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng, ủng hộ nơi tuyến đầu chống dịch, sẻ chia với người dân bị thiên tai, bão lũ hàng tỷ đồng. Đó là những nỗ lực của DN, sẻ chia để cùng nhau vượt qua gian nan. Đồng hành cùng Chính phủ và TP Hà Nội trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Tổng Công ty May 10 đã rất tích cực tham gia ủng hộ trang thiết bị phòng dịch. Đơn cử, ngày 27/4/2021, thông qua Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng Công ty May 10 đã trao tặng 30.000 chiếc khẩu trang y tế kháng khuẩn cho kiều bào của 3 nước Lào, Campuchia, Thái Lan. Ngày 10/5/2021, Tổng Công ty May 10 đã ủng hộ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm 10.000 khẩu trang vải nano bạc kháng khuẩn, trị giá 70 triệu đồng...


"Với ngành may mặc, mất một ngày công cũng đã rất ảnh hưởng tới tiến độ giao hàng. Nếu đóng cửa 21 ngày do có trường hợp nhiễm Covid-19, tức mất 7% tổng thời gian làm việc cả năm. Do đó, đây là bài toán khó với DN sử dụng nhiều lao động như DN may. Bởi vậy, làm tốt công tác phòng, chống dịch được DN xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đồng thời DN buộc phải tính toán mọi tình huống, có giải pháp cụ thể để chèo lái con thuyền vượt bão." - Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt