Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Hà Nội làm rất tốt công tác thu nợ thuế

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của ngành thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động lớn bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp thu ngân sách, trong đó có việc thu nợ thuế. Đơn cử, Hà Nội đã làm rất tốt công tác thu nợ.

Kết quả thu 6 tháng năm 2020 do Tổng cục Thuế quản lý ước đạt 574.237 tỷ đồng, bằng 45,8% so với dự toán pháp lệnh, bằng 96,1% so với cùng kỳ năm 2019. Diễn biến thu qua các tháng giảm dần và giảm mạnh từ tháng 4 trở đi. Chỉ có 34/63 địa phương có tiến độ thu lũy kế 6 tháng đảm bảo tiến độ thực hiện dự toán (đạt trên 50%).
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, dù khó khăn nhưng các địa phương đã có nhiều giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách. Đơn cử, tại Hà Nội, ngoài các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, người nộp thuế, nuôi dưỡng nguồn thu, Hà Nội cũng triển khai công tác thu nợ hiệu quả. Các cuộc gặp gỡ với DN đã được triển khai để lắng nghe và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đồng thời quyết liệt với DN chây ỳ.
       Hội nghị triển khai công tác thuế 6 tháng cuối năm tại đầu cầu Hà Nội
Với riêng công tác thu nợ, về phía Tổng cục thuế, cơ quan này cũng triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý nợ thuế nhằm đôn đốc thu hồi kịp thời cho ngân sách và hạn chế thấp nhất số nợ mới phát sinh.
Tổng cục Thuế đã thông báo danh sách DN nợ tiền thuế có khả năng thu lớn, người nộp thuế có tiền thuế nợ đã nộp ngân sách đang chờ điều chỉnh, người nộp thuế có tiền thuế nợ đang xử lý, người nộp thuế có tiền thuế đang khiếu nại đến từng cục thuế để rà soát, thực hiện các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế, công khai thông tin để thu hồi nợ vào NSNN.
Đồng thời, Tổng cục Thuế tổ chức giám sát chặt chẽ các cục thuế thực hiện áp dụng biện pháp cưỡng chế nợ, tiến độ thu nợ hàng tháng, công khai thông tin nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức đánh giá tình hình thực hiện của các cục thuế và đôn đốc nhắc nhở, thông báo bổ sung những trường hợp nợ thuế mới phát sinh cho các cục thuế để tổ chức đôn đốc thu kịp thời các khoản nợ đọng thuế vào ngân sách
Với việc tích cực triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý nợ nêu trên, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng số tiền thuế nợ 63 cục thuế đã đôn đốc, thu hồi được 15.222 tỷ đồng, bằng 36% nợ thuế có khả năng thu tại thời điểm 31/12/2019, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, thu bằng biện pháp quản lý nợ là 12.699 tỷ đồng, bằng biện pháp cưỡng chế nợ là 2.523 tỷ đồng.
Tham luận tại hội nghị, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến thu ngân sách trên địa bàn. Điều này có thể nhận thấy rõ qua biến động về số lượng người nộp thuế và tình hình kê khai thuế Giá trị gia tăng. Cụ thể, số lượng DN, tổ chức kinh tế thành lập mới 6 tháng đầu năm giảm gần 10%, số lượng giải thể, tạm nghỉ kinh doanh tăng 26,4% so cùng kỳ. Số hộ kinh doanh mới giảm 41,3%, bên cạnh đó số hộ kinh doanh giải thể, bỏ kinh doanh tăng đến 147,7% so cùng kỳ. Tổng doanh thu khai thuế Giá trị gia tăng của các DN những tháng đầu năm 2020 chỉ bằng 91,7% cùng kỳ dẫn đến với số thuế Giá trị gia tăng phát sinh phải nộp chỉ bằng 86,5% so cùng kỳ...
Trong bối cảnh đó, cơ quan thuế Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, nuôi dưỡng nguồn thu để thu ngân sách. Kết quả thu NSNN 6 tháng đầu năm 2020 của Hà Nội cơ bản đạt mức khá với số thu lũy kế là 118.034 tỷ đồng, đạt 45,3% dự toán, bằng 98% so với cùng kỳ năm 2019.
Công tác thu hồi nợ hiệu quả, thu nợ thuế cũ tốt, hạn chế tối đa nợ thuế mới phát sinh. Cơ quan thuế Hà Nội đã đôn đốc thu nợ được 4.653 tỷ, đạt 50,8% chỉ tiêu thu nợ được giao, tăng 8,5% so với cùng kỳ 2019; tích cực tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu, triển khai gia hạn kịp thời, đúng đối tượng 17.170 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất đối với trên 36.500 lượt người nộp thuế trên địa bàn...