Vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh:

Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma thừa nhận sai phạm

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong phần xét hỏi, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tập trung làm rõ hành vi của 9 bị cáo bị truy tố về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Khai nhận tại toà, bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận bản thân có sai phạm và xin nhận trách nhiệm về mình…

Theo đó, khoảng giữa năm 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang đặt vấn đề nhờ cháu họ là Võ Mạnh Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C (ngành nghề kinh doanh chính là đại lý tàu biển và dịch vụ giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu - viết tắt là Công ty H&C), làm đại diện cho Khang để phát triển thị trường, quan hệ khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh dược phẩm tại Việt Nam.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa

Khang hứa sẽ hỗ trợ về nghiệp vụ, chi phần trăm lợi nhuận tùy theo trị giá của từng hợp đồng, các khoản tiền liên quan đến việc mở rộng thị trường, quan hệ khách hàng nên Võ Mạnh Cường đã đồng ý.

Đến khoảng cuối năm 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang giao cho Võ Mạnh Cường 1 con dấu có nội dung “HEALTH 2000 VIET NAM BRANCH” và 1 con dấu có nội dung “HEALTH 2000 INC. H2K” để Cường quản lý, sử dụng tại Việt Nam.

Quá trình hợp tác kinh doanh, Khang còn giới thiệu Cường gặp Raymundo Y.Mararac (quốc tịch Philippines) - Giám đốc sản xuất của Health 2000 Canada tại Philippines và là Giám đốc điều hành của Công ty Helix Canada (Helix Canada).

Theo cáo trạng, từ tháng 11/2009 – 6/2014, Nguyễn Lê Xuân Khang cùng với Võ Mạnh Cường đã thỏa thuận, ký kết hợp đồng bán 6/7 thuốc nhãn mác Health 2000 Canada, gồm: Kaderox-250, Kafotax-1000, MGP Axinex-1000, MGP Moxinase-625, H2K Levofloxacin infusion, H2K Ciprofloxacin (không bán thuốc Extrafovir) với tổng số lượng là 2.405.804 hộp thuốc, trị giá 7.157.212,85 USD, quy đổi 148.658.337.723 đồng cho 5 doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm trong nước, thông qua 51 hợp đồng ngoại thương.

Tại phiên tòa, lời khai của bị cáo Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma thể hiện, khi Nguyễn Lê Xuân Khang đang ở nước ngoài, có giới thiệu bị cáo gặp Võ Mạnh Cường và làm việc với ông Raymundo. Tại buổi gặp hơn nửa tiếng, chủ yếu chỉ có ăn tối và gặp gỡ Raymundo.

Bị cáo Hùng cũng cho biết tại một buổi gặp khác, khi có thêm bị cáo Phan Cẩm Loan - nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma thì nội dung chỉ là mua bán sản phẩm Helix Canada. Sau thỏa thuận trên, Nguyễn Minh Hùng trực tiếp liên hệ với Võ Mạnh Cường đặt mua 4 loại thuốc do Helix Canada sản xuất, có cùng hoạt chất, công dụng và tên thương mại giống như các thuốc Health 2000 Canada đã được Cục Quản lý Dược cấp Visa.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, do Helix Canada chưa được cấp Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam nên không thể nhập khẩu thuốc vào Việt Nam. Do vậy, Võ Mạnh Cường và Nguyễn Minh Hùng đã thống nhất lập các hợp đồng nội bộ giữa Công ty VN Pharma với Helix Canada dùng để đặt hàng, theo dõi việc thanh toán và ràng buộc tiến độ giao hàng giữa hai bên.

Quang cảnh phiên toà.
Quang cảnh phiên toà.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Hùng cho biết lý do nâng khống giá thuốc do bị cáo vay ngân hàng với số tiền lớn nên tiền hàng phải tương xứng với số tiền vay. Bị cáo Hùng thừa nhận bản thân có sai phạm và xin nhận trách nhiệm về mình: “bị cáo xin nhận hình phạt” – bị cáo Hùng nói.

Tại toà, bị cáo Nguyễn Thị Quyết - nguyên Nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma cho biết, bản thân vào làm ở Công ty VN Pharma từ năm 2011, nhiệm vụ chính là xuất nhập khẩu và ngoài ra không biết gì do chỉ là nhân viên.

Liên quan đến việc làm hợp đồng, theo lời khai của bị cáo Quyết, dấu đã được đóng sẵn trên tờ giấy A4 và bị cáo lấy thông tin làm hợp đồng từ bị cáo Phan Cẩm Loan - nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma. Sau khi lấy thông tin, bị cáo dùng giấy đó cho in hợp đồng.

Còn theo lời khai của nguyên Kế toán trưởng Công ty VN Pharma Lê Thị Vũ Phương, ở vị trí Kế toán trưởng, bị cáo có nhiệm vụ quản lý nguồn tài chính của công ty, phòng Xuất nhập khẩu có đề nghị thanh toán thì bị cáo kiểm tra nguồn tiền.

Trước câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa về sự bất thường trong quá trình thanh toán hàng, bị cáo Phương cho rằng bản thân mới làm về thanh toán xuất nhập khẩu nên chưa hiểu rõ. Trong việc xuất tiền, bị cáo chưa nhận thức được nhưng trong quá trình điều tra mới thấy khi thanh toán hợp đồng, đơn vị thụ hưởng và người ký hợp đồng không giống nhau. Theo nhận thức của bị cáo Phương, khi thanh toán, bị cáo không nắm rõ về nguyên tắc nhưng tới giờ, bị cáo thấy mình đã sai.

Cụ thể, cáo trạng thể hiện để nhập khẩu các loại thuốc vào Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Minh Hùng và Nguyễn Trí Nhật, Phan Cẩm Loan cùng với Nguyễn Thị Quyết đã làm giả 15 Hợp đồng mua bán và 26 Phụ lục hợp đồng kèm theo giữa Công ty VN Pharma với Công ty Austin Pharma Specialities Co., đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam từ năm 2002 (Công ty Austin Hong Kong).

Thực tế, giữa Công ty VN Pharma với Công ty Austin Hong Kong không có việc mua bán các thuốc nhãn mác Health 2000 Canada. Công ty VN Pharma lập các hợp đồng mua bán giả trên nhằm mục đích sử dụng pháp nhân của Công ty Austin Hong Kong hợp thức thủ tục nhập khẩu, thông quan, thanh toán tiền mua thuốc.