Tổng Giám đốc IMF: Người Việt trẻ cần hành động và sáng tạo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Có quá nhiều thách thức đặt ra cho Việt Nam trong thời gian tới, nhưng với những gì Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua và cơ hội từ các Hiệp định thương mại, đặc biệt là TPP, người Việt hoàn toàn có thể tự tin bước về phía trước.

Không chỉ đưa ra những phân tích, dự báo và lời khuyên bổ ích, bà Christine Largde - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) còn truyền cảm hứng sáng tạo, kinh doanh tới hàng trăm sinh viên của Đại học Kinh tế quốc dân, những nhà kinh tế trẻ tuổi của Việt Nam.

Dự báo về những thách thức

Theo đánh giá người phụ nữ đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong hơn 3 thập kỷ qua. Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc từ xuất phát điểm là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình, từ một quốc gia phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu giờ đây đã có một nền sản xuất tiên tiến, từ tình trạng kinh tế trì trệ đến nay đã là một quốc gia phát triển năng động của khu vực. “Đáng nể là các bạn đã đạt được sự thay đổi ấn tượng ấy chỉ với sự nỗ lực của một thế hệ” – bà Christine Largade nhấn mạnh. “Và thành tựu mà Việt Nam đạt được là kết quả của những chính sách và quyết định kinh doanh khôn ngoan của Chính phủ. Trên tất cả, nó phản ánh năng lượng đáng kinh ngạc, sự khéo léo, và tình yêu học tập của người dân Việt”.
Tổng Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde chia sẻ tại Đại học Kinh tế Quốc dân ngày 17/3.
Tổng Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde chia sẻ tại Đại học Kinh tế Quốc dân ngày 17/3.
Trước đó, bà Christine Lagarde trích dẫn hai câu thơ từ “Bài thơ số 173 trong tập “Quốc âm thi tập” của nhà thơ Nguyễn Trãi ở thế kỷ 15: “Nên thợ nên thầy vì có học/ No ăn no mặc bởi hay làm” như một lời động viên, khích lệ các bạn trẻ vì thực tế hiện nay dù Việt Nam đã có bước tiến dài về phát triển kinh tế nhưng đứng trước một bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động thì thách thức đặt ra là vô cùng lớn. “Trong khi bạn và gia đình của bạn đang được hưởng lợi từ xăng rẻ hơn thì Chính phủ Việt Nam đang đối mặt với thâm hụt ngân sách ngày càng lớn và ngày càng tăng nợ công vì nguồn thu từ dầu thấp hơn” – nhà lãnh đạo IMF cảnh báo. Sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc cũng ảnh hưởng không nhỏ tới các nền kinh tế khu vực, trong đó có Việt Nam…

Bằng lối ví von hình tượng, bà nói: “Những gì tinh túy nhất của Việt Nam dường như hội tụ trong một bát phở. Quản lý một nền kinh tế giống như chuẩn bị nấu một bát phở hoàn hảo vậy, đòi hỏi sự hòa quyện của tất cả các thành phần". Bát phở Việt hiện nay là rất hấp dẫn rồi nhưng để có một bát phở hoàn hảo theo quan điểm của bà Christine Lagarde cần đưa thêm 4 thành phần vào công thức nấu phở. Trước tiên là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Thứ hai, tăng cường cải cách hành chính, củng cố bộ máy chính quyền mở rộng cơ sở cho thu ngân sách, tăng lương cho những người làm việc cho các cơ quan Nhà nước. Thứ ba là thúc đẩy cải cách hệ thống ngân hàng bằng cách giải quyết các khoản vay không hiệu quả. Thứ tư là thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn và ổn định hơn. “Nói cách khác là tăng kích cỡ của cái bát để chứa được nhiều phở hơn, để mọi người cùng chia sẻ lợi ích” – Tổng Giám đốc IMF đưa ra lời khuyên.

Mạnh dạn dịch chuyển sẽ thay đổi

Một cảnh báo sớm mà bà Christine Largade đưa ra đó là dân số Việt Nam đang bắt đầu già hóa kéo theo gánh nặng cho tăng trưởng, điều này có nghĩa nếu thế hệ hôm nay không có bước đi mạnh mẽ hơn thì Việt Nam khó đạt được mức tăng trưởng kỳ vọng. Vì vậy, những người Việt trẻ cần phải hành động để trở thành một thành phần mạnh mẽ trong công thức chuyển đổi kinh tế. Nhưng trước tiên hãy bắt đầu bằng việc chuyển đổi bản thân và môi trường. “Các bạn cần phải có kiến thức về toán học, kỹ thuật, tài chính và tất nhiên là cả kinh tế. Nhưng tôi cũng khuyến khích các bạn có những trải nghiệm đa dạng, trong cả các lĩnh vực văn học, nghệ thuật và ngôn ngữ” – lãnh đạo IMF nhắn nhủ. Trên cơ sở đó, các bạn trẻ hãy nghiêm túc xem xét việc sử dụng toàn bộ các kỹ năng mình đã trang bị để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mà cộng hưởng. Các ứng dụng điện thoại thông minh, phương tiện truyền thông xã hội, thương mại điện tử, và các phần mềm và phát triển trò chơi, đó chỉ là một số trong những lĩnh vực mà các doanh nhân Việt được giải thoát năng lượng sáng tạo của họ. Các bạn trẻ Việt có thể làm được hơn thế nữa!

Tuy nhiên, phát triển phải gắn liền với tính bền vững, một nghiên cứu mới cho thấy những hành vi phi đạo đức có thể trở thành đại dịch ở bất cứ ngành kinh tế nào có tính cạnh tranh cao, rủi ro sẽ đến nếu như bạn đầu tư và sáng tạo sai cách, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống... “Tuy nhiên, làm những điều đúng đắn mang lại những lợi ích lâu dài, các bạn có thể giúp thiết lập một chuẩn mực cho chính bản thân mình và cộng đồng” – bà Christine chia sẻ.

Đứng trước xu thế hội nhập toàn cầu, nhà lãnh đạo kinh tế hàng đầu IMF khẳng định: “Các bạn trẻ Việt Nam đều có cơ hội trở thành những công dân toàn cầu. Hãy kết nối với bạn bè, đồng nghiệp, những người đồng lứa trên khắp thế giới. Tôi khuyến khích bạn xem xét việc gia nhập IMF để giúp chúng tôi giải quyết các vấn đề cấp bách của 188 quốc gia thành viên thông qua hoạt động nghiên cứu, tư vấn chính sách, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật…”.
Bà Christine Lagarde (SN 1956) là một luật sư thành công người Pháp. Bà đứng đầu Bộ Tài chính Pháp giai đoạn 2007 – 2011, và là nữ bộ trưởng đầu tiên trong lịch sử các nền kinh tế G8, theo đuổi không mệt mỏi những cải cách kinh tế thông minh và táo bạo. Tháng 7/2011, bà viết nên trang sử mới của IMF khi trúng cử vị trí Tổng giám đốc IMF khi tổ chức này đang trải qua thời kỳ sóng gió. Sau 5 năm điều hành, người phụ nữ tóc bạch kim không chỉ thành công trong việc làm giảm nhẹ tác động của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu mà còn tiến hành hiệu quả hàng loạt thay đổi để gia tăng ảnh hưởng của các thị trường mới nổi tại IMF. Tháng 2/2016, IMF đã bầu lại bà làm Tổng Giám đốc thêm một nhiệm kỳ 5 năm tới.